Sử dụng robot trong ngành đóng tàu (Phần 2)

01.01.18, 14:00 GMT+7

Quý vị đang xem loại tin bài “Sử dụng robot trong ngành đóng tàu”, để xem phần 1, vui lòng nhấn vào đây.

Chuyển giao công nghệ

Sử dụng robot trong việc mở rộng công nghệ đóng tàu như hệ thống cảm biến và trí tuệ nhân tạo đã trở nên phức tạp hơn, ngành công nghiệp đóng tàu có những sự thay đổi công nghệ tự động hóa một cách từ từ nhằm tối ưu hóa việc sử dụng công nghệ này cho hoạt động của các nhà máy.

Ở cấp độ cơ bản nhất, sự hợp tác toàn cầu cũng như chuyển giao công nghệ là xu hướng thiết yếu cho việc số hóa các nhà máy đóng tàu. Cùng những chuyên gia trong lĩnh vực tự động hóa như đối tác SHI và công ty đang trên đà phát triển của họ, họ đã mở rộng việc sử dụng những hệ thống robot tân tiến này trên toàn thế giới.

Đầu mùa hè này, Cơ quan Năng lượng Công nghệ Mỹ General Electric (GE) đã thông báo cung cấp một hệ thống điều khiển và tự động hóa cho nhà máy đóng tàu Dalian, Trung Quốc để quản lý một hệ thống cần cẩu mới mang tên Goliath, mang lại các lợi ích như đạt được hiệu quả cao và bảo tồn năng lượng, đặc biệt là với hệ thống điều khiển nghiêng tự động (ASCS), cho phép hai giàn bên 200m có thể được vận hành một cách an toàn cùng một lúc.

“Công nghệ GE cho phép hai trong số các cần cẩu 600 tấn có thể hoạt động cùng một lúc và nhờ vậy, chúng có thể cẩu những vật nặng khác phục vụ cho việc đóng những con tàu lớn hơn”. Nhà máy đóng tàu Dalian còn nói thêm, “Cùng một lúc, hệ thống GE còn có thể tiết kiệm một lượng năng lượng đáng kể. Làm việc cùng với GE giúp chúng tôi tiếp tục phát triển ngành công nghiệp đóng tàu vươn xa hơn.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_1

Sự tiến bộ chung của công nghệ robot trên toàn cầu còn là nguyên nhân giúp cho việc thiết kế môi trường làm việc của hệ thống tự động hóa được cải tiến hơn và có thể vận hành ở một môi trường an toàn. Điều này cũng khuyến khích việc mở rộng của robot làm việc trong các nhà máy đóng tàu ở những quy mô và cấp độ khác nhau.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_2

Robot Inrotech chuyên nghiệp ở Đan Mạch đã làm việc trong một nhà máy đóng tàu, nơi mà những con robot chịu trách nhiệm trong việc hàn tàu. Chúng có thể thực hiện việc hàn với tỉ lệ nhanh gấp 40% so với một thợ hàn và chúng đều được làm việc trong một môi trường đơn giản nhất trong ngành công nghiệp này. Giám đốc điều hành Inrotech Flemming Jørgensen đã phát biểu vào cuối năm 2012 rằng: “Chương trình này có một giao diện đơn giản cho người dùng. Điều này có nghĩa là người điều hành chỉ cần 3 đến 4 tổ hợp phím để có thể điều khiển được các con robot hoạt động”.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_3

Robot Inrotech Đan Mạch

“Không có mã lập trình phức tạo này, và người điều hành cũng không cần giao nhiệm vụ cho robot thường xuyên. Vì thế, họ có thể điều khiển 6 con robot cùng một lúc. Trong trường hợp sai sót hay cần một sự trợ giúp gì, những con robot sẽ tự biết đặt mình vào một vị trí dịch vụ nhất định, và sau đó, chúng có thể trở lại và khởi động lại tại vị trí mà chúng đã bị gián đoạn. Điều này có nghĩa rằng khách hàng của chúng tôi có thể tiết kiệm được khoản chi phí cho việc đào tạo nhân sự liên quan tới việc kiểm soát và giám sát những con robot.”

Những con robot nhỏ và robot di động

Việc đóng tàu thông thường có thể nghiêng về những hệ thống công nghiệp lớn như cần cẩu Goliath, nhưng nghiên cứu trong ngành công nghiệp này cho thấy những con robot nhỏ hơn, thông minh hơn có thể làm cho công việc của các công nhân dễ dàng và an toàn hơn bằng cách họ có thể trách xa những chất động hại hay những vùng làm việc nguy hiểm, khó tiếp cận.

Hyundai Heavy Industries (HHI) Hàn Quốc, là một trong số những công ty đóng tàu và sản xuất robot lớn nhất thế giới, đang giới thiệu những con robot mini hàn cho các nhà máy đóng tàu vào giữa năm 2013. Những con robot ấy có khả năng đo những mối hàn một cách chính xác với cánh tay hàn có thể co rút một cách dễ dàng. Điều này chứng minh rằng chúng có thể vận hành trong một khu vực không cần con người điều khiển và HHI tin rằng 6 khớp nối 50cm x 50cm x 15cm của cánh tay robot có thể xử lý hầu hết các công việc hàn ở tốc độ ngang ngửa với con người. Với phần thân nhiễm từ tính cho phép chúng dính vào tấm bảng và trần nhà, với một người điều khiển có thể điều khiển ba trong số các hệ thống trong cùng một lúc để nâng cao hiệu suất lên gấp 3 lần so với thông thường. HHI hiện đang làm việc trên phần mềm cắt thép, nổ mìn và sơn để mở rộng khả năng làm việc cũng những con robot mới.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_4

Cũng như hệ thống điều khiển từ xa, việc thu nhỏ hệ thống robot này cũng đang mở rộng cánh cửa cho hệ thống robot di động và dựa vào đó, chúng có thể tăng cường sức mạnh và độ bền của người sử dụng. Công nghệ, là một xu hướng đang bắt đầu nổi lên trong lĩnh vực quốc phòng, đang được thử nghiệm bởi Daewoo Shipbuilding & Marine Engineering (DSME) cùng với Iron Man robot di động, với mục đích nâng cao hiệu suất làm việc của công nhân và giảm tỉ lệ rối loạn cơ xương mà thường xuyên ảnh hưởng đến công nhân nhà máy đóng tàu tham gia vào việc nâng vác vật nặng.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_5

“Ngay cả khi một công nhân sử dụng robot để mang vật nặng 30kg, anh ta chỉ cảm thấy như mình đang mang vật nặng 5kg”, một quan chức DSME đã phát biểu tại sự kiện robot vào tháng 4 năm 2013. “Những con robot sẽ được sử dụng cho việc triển khai xây dựng nhà máy ngoài khơi để di chuyển ống nặng hoặc thắt chặt bu lông bằng cờ lê 12kg”. Công ty hy vọng sẽ nâng cao được hơn khả năng nâng của robot lên 40kg, và có kế hoạch hoàn tất sự phát triển của nó đúng hạn nhằm giới thiệu công nghệ đến xưởng đóng tàu Okpo vào năm 2014.

Nha may dong tau ky thuat so-robot trong nganh dong tau_6

(Theo ShipTechnoglogy)