Robot Mitsubishi được sử dụng để phát triển robot thế hệ kế tiếp

Tháng Tám 19 17:04 2013

Các kỹ sư, các nhà khoa học và các nhà toán học trong Trung tâm Nghiên cứu Robotics (Core) tại Kings College London đang làm việc trên một số dự án khác nhau được thiết kế để phát triển công nghệ.

Với khoảng thời gian 25 năm, nghiên cứu của họ không chỉ là những cải thiện khiêm tốn với công nghệ hiện có mà là thiết lập nên nền tảng cơ bản cho những giải pháp mới. Sử dụng thiết bị kiểm định đánh giá trạng thái hoạt động của robot nghệ thuật để phát triển các chức năng và khả năng mới

Cac nha khoa hoc su dung robot Mitsubishi de phat trien the he robot ke tiepHình minh hoạ cánh tay robot

Một trong những thiết bị đánh giá được sử dụng nhiều nhất được dựa trên RV3SD, một trong những robot công nghiệp mới nhất của Mitsubishi, được thiết kế để cung cấp hiệu suất và độ tin cậy cao để giải quyết các ứng dụng đòi hỏi đa nhiệm. Tận dụng servo của chính Mitsubishi và công nghệ chuyển động, các robot cung cấp tốc độ, độ chính xác, sức mạnh và tái lặp theo yêu cầu cho các dự án phát triển và các cuộc thử nghiệm khắc khe.

Giáo sư Maria Fox giải thích định hướng chiến lược của trung tâm: “Các robot ngày nay rất ấn tượng, đặc biệt khi bạn nhận thấy chúng phát triển từ công nghệ của các thế hệ đầu tiên. Chúng tôi giờ có thể thấy trước được thành tựu to lớn từ mục tiêu phát triển lớn lao này, khả năng tích hợp đa nhiệm có tính chất khác nhau.

“Ví dụ, nếu bạn xác định rửa bát đĩa bẩn như  thao tác thông qua nước xà phòng nóng, robot hiện nay có thể làm điều đó. Nhưng nếu bạn thêm vào trong tất cả các nhiệm vụ liên quan, xác định các đồ sành sứ trong số các cái khác, xử lý một cách thích hợp (đối với kích thước,  sự tinh tế, độ trơn trượt vv), thay đổi nước, thêm xà phòng, kiểm tra sau khi rửa sạch sẽ, sắp xếp, sấy khô và cất đi, thì chúng tôi cần một robot mới linh hoạt nhiều hơn. Đấy là những gì chúng tôi đang hướng tới với các chương trình phát triển hiện nay của chúng tôi.

“Ngoài ra, nếu bạn muốn robot rửa chén đĩa của mình dọn phòng khách gọn gàng, hút bụi cầu thang, dọn giường, dẫn chó đi dạo và kiểm tra xem bọn trẻ có ổn không, bạn sẽ cần thêm 50 đến 100 năm nữa để phát triển!”

Kaspar Althoefer, giáo sư về robot và hệ thống thông minh, trưởng trung tâm, nói rằng một số các phần cứng kết hợp với robot đã được phát triển và trưởng thành.

“Thật khó để cải tiến cơ chế một cánh tay robot như RV3SD. Nó thực hiện các chức năng cần thiết của nó rất tốt, cung cấp chuyển động đa trục hoặc ‘mức độ tự do và đáp ứng nhu cầu được xác định. “

Tuy nhiên có những cơ chế robot khác chẳng hạn như bàn tay, đó là trong giai đoạn sơ khai của chúng. Bàn tay ngày nay có xu hướng có lòng bàn tay cứng, ngón tay của chúng không phải là hoàn toàn độc lập và có quá ít thông tin phản hồi thời gian thực trên lực nắm và ma sát với đối tượng cầm giữ.

Chúng ta có nhiều kiểu bàn tay trong tiến trình mô phỏng hoạt động như bàn tay người và chúng ta có thể đoán được chúng  như lột một quả cam hoặc làm một mô hình xếp giấy (origami) chính xác.

Nếu bạn quan sát một người đang thực hiện những động tác đó, đáng chú ý là nó không chỉ là chuyển động của một cánh tay. Thường hai tay làm việc trong cùng một lúc, và điều này đòi hỏi các cánh tay thực hiện đồng bộ và phối hợp các động tác. Trung tâm tập trung vào việc tìm hiểu những quy trình này và công nghệ điều khiển Mitsubishi cung cấp sức mạnh xử lý dữ liệu.

Mitsubishi đã có thể phát triển các robot có khả năng đánh giá dữ liệu đầu vào và xác định phản hồi thích hợp ngay lập tức. Seri CRD  mới của bộ điều khiển robot đi kèm với một tùy chọn để tích hợp các hệ thống điều khiển robot trực tiếp với các nền tảng điều khiển iQ. Bởi vì điều này loại bỏ sự cần thiết phải có một mạng lưới thông tin liên lạc chuyên dụng giữa các nền tảng điều khiển và bộ điều khiển robot, hệ thống vốn đã nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, cho phép  phản ứng đọc cảm biến trong phần nghìn giây. Bộ điều khiển robot có thể phân tích các tín hiệu từ các bộ cảm biến siêu âm, hồng ngoại và laser, camera và cảm ứng  lực/ mô-men xoắn, và sau đó lập kế hoạch Robot di chuyển cho phù hợp.

Hệ thống này cũng kết hợp tránh va chạm, xác định đối tượng và ra quyết định đa chiều vv… Giáo sư Althoefer nói rằng lĩnh vực mà Trung tâm quan tâm bao gồm lên kế hoạch chuyển động robot, lập trình, mô hình hóa và điều khiển.

“Chúng tôi cũng đang xem xét động học và động lực học của tay máy robot, hệ thống dẫn đường neuro-fuzzy cho robot di động và nhiều lĩnh vực khác. “Một trong những mẫu số chung trong công việc của chúng tôi trong nhiều năm tới là sẽ gia tăng vững chắc  khả năng hấp thụ một lượng lớn dữ liệu thời gian thực, xử lý nó và đưa ra quyết định thích hợp về cách các robot phản hồi. Một trong những mục tiêu dài hạn là tạo ra robot có hành vi tương tự đối với con người và có thể tương tác với con người một cách tự nhiên”.

(Theo connectingindustry.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: