Sự kết hợp giữa bất động sản và năng lượng tái tạo vì một thế giới xanh hơn

Tháng Sáu 03 07:30 2024

Khi thế giới chạy đua để “đánh bại” cuộc khủng hoảng khí hậu toàn cầu, một trở ngại lớn đang cản trở quá trình chuyển đổi nhanh chóng sang năng lượng sạch của thế giới: phần lớn các dự án năng lượng tái tạo đều thất bại – và địa điểm (vị trí của dự án năng lượng tái tạo) là một trong những nguyên nhân nổi bật nhất.

Hình ảnh – Unsplash

Các công ty năng lượng ngày nay trước tiên phải tìm kiếm và đảm bảo vị trí cho các dự án năng lượng mặt trời, gió hoặc nông nghiệp (nông nghiệp và năng lượng mặt trời) của họ, điều hướng một “mê cung” của các cuộc đàm phán, bộ máy quan liêu và lợi ích địa phương.

Chỉ khi việc này đã hoàn thành, họ mới có thể bắt tay vào quy trình dài dòng để chính thức xác minh sự phù hợp của địa điểm – một con đường hơi thụt lùi, đòi hỏi phải có cam kết trả trước rất lớn trước khi được bật đèn xanh.

Nhiều dự án năng lượng tái tạo thất bại vì vấn đề bất động sản (Hình ảnh Unsplash)

Công ty khởi nghiệp REplace của Israel (từ ghép của Renewable Energy Place) đã bật tắt quy trình tốn nhiều công sức và tốn kém này bằng cách cho phép các công ty xác định vị trí tối ưu trước khi thực hiện bất kỳ bước nào khác, giúp họ có thể khởi động dự án của mình gần như ngay lập tức.

“Trung bình một quốc gia như Hoa Kỳ phải mất khoảng 40 năm để một dự án có được tất cả các giấy phép”, Giám đốc điều hành công ty Replace, ông Matias Sigal chia sẻ.

Ông nói: “Vào năm 2023, hơn 600 tỷ USD đã được đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo và 80% trong số các dự án này thất bại”.

Bên cạnh số tiền khổng lồ bị mất hàng năm, bối cảnh pháp lý hiện hành đang làm chậm đáng kể quá trình chuyển đổi năng lượng.

Theo tạp chí Đánh giá bền vững (Sustainable Review), các rào cản pháp lý như quy trình cấp phép phức tạp và các tiêu chuẩn chính sách không nhất quán có thể gây ra những trở ngại đáng kể trong việc áp dụng năng lượng tái tạo.

Một số địa điểm như California có hơn ba triệu thửa đất cần được kiểm tra. Ngay cả khi sử dụng công nghệ Hệ thống thông tin địa lý (GIS) tiên tiến để diễn giải dữ liệu, các công ty cũng phải mất 20-30 phút cho mỗi thửa đất – nghĩa là sẽ mất hơn một thế kỷ rưỡi để kiểm tra tất cả các lô đất.

Khảo sát mức độ phù hợp của đất cho các nền tảng năng lượng tái tạo có thể là một quá trình lâu dài (Unsplash)

Các vấn đề phức tạp liên quan đến quyền sở hữu đất đai, cảnh quan và giấy phép hoặc những thách thức về cơ sở hạ tầng như đường ống dẫn khí đốt dưới lòng đất cũng có thể tạo ra một nút thắt khá lớn trong quá trình này.

Nhưng REplace sử dụng các thuật toán độc quyền của riêng mình cùng với dữ liệu công khai để kiểm tra các thửa đất theo các thông số chính, xác định và có được những vị trí phù hợp nhất cho khách hàng của họ.

Các công ty năng lượng chỉ cần xác định ba điều cần REplace: loại dự án, công suất và khu vực mong muốn.

Ông Sigal cho biết: “Chúng tôi đã xây dựng một thuật toán phân tích các tham số dữ liệu trên từng thửa đất theo nhu cầu của người dùng và tìm ra vị trí tốt nhất để dự án năng lượng tái tạo đó có rủi ro tối thiểu”.

Mặc dù các đối thủ cạnh tranh có thể cung cấp một loại bản đồ có dữ liệu tổng hợp nhưng người dùng vẫn phải chịu đựng quá trình kiểm tra và xác thực thửa đất theo cách thủ công kéo dài.

“Các phương pháp và công ty khác giúp hiểu được dữ liệu về khu đất nhưng không đủ thông minh để so sánh tất cả khu đất với tất cả các thông số để tìm ra vị trí tốt nhất. Chúng tôi nổi bật vì chúng tôi tìm được mảnh đất tốt nhất trong mỗi lô đất”, ông giải thích.

Theo ông Sigal, mục tiêu cuối cùng của REplace là làm cho năng lượng tái tạo trở nên tiết kiệm chi phí.

Ông nói: “Nếu nó không rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch thì sẽ không có dự án lớn nào được xây dựng”.

Thuật toán của công ty REplace cũng có thể giúp người dùng tiết kiệm hàng tỷ đô la bằng cách chọn các địa điểm, đồng thời có tiềm năng doanh thu tối đa và giảm chi phí.

Ví dụ: một địa điểm chỉ cách điểm kết nối điện vài km so với địa điểm ở xa hơn có thể giúp công ty tiết kiệm hàng triệu đô la chi phí cáp điện.

Hình ảnh – REplace đánh giá diện tích đất để sử dụng cho các tính năng năng lượng tái tạo trước khi bắt đầu bất kỳ công việc nào khác

Được thành lập vào năm 2022 và có trụ sở tại Haifa, công ty REplace cho đến nay đã huy động được 575.000 USD từ các nhà đầu tư, thiên thần và quỹ đầu tư mạo hiểm.

Ông Sigal cho biết ông đam mê biến đổi khí hậu từ năm 13 tuổi – tìm hiểu về tác động và khi trưởng thành sẽ thiết kế các doanh nghiệp trong lĩnh vực này.

Ông thậm chí còn chuyển đến Israel từ Argentina, vì ông luôn muốn làm điều gì đó lớn lao để giúp chống lại biến đổi khí hậu và Israel là nơi thích hợp để làm điều đó.

Mặc dù ông đã đánh giá rất nhiều vấn đề, giải pháp, ý tưởng và công nghệ khác nhau, nhưng phải đến khi bản thân ông ấy phải đối mặt với một vấn đề trong công việc về công nghệ năng lượng, ông mới có cảm hứng để tạo ra REplace.

Ông từng được giao nhiệm vụ tìm đất cho các dự án năng lượng tái tạo và chứng kiến ​​một số dự án thất bại do địa điểm được chọn không tương thích.

Việc nói chuyện với hàng trăm nhà phát triển năng lượng tái tạo trên khắp thế giới, những người sẽ phải dành tới sáu tháng để kiểm tra dữ liệu về địa điểm, đã giúp ông hiểu được cả thị trường lẫn tầm quan trọng của vấn đề.

Ông nói: “Chúng tôi đang làm gián đoạn quá trình phát triển năng lượng tái tạo”.

Công ty hiện đang làm việc với một số đối tác, bao gồm EDF Renewables Israel, một phần của Tập đoàn EDF (công ty điện lực quốc gia của Pháp); Doral Energy, nhà sản xuất chất bán dẫn năng lượng tái tạo của Israel; và Elawan Energy – một công ty năng lượng quốc tế có trụ sở tại Tây Ban Nha hoạt động tại California và Israel.

Ông Sigal cho biết: “Tầm nhìn của chúng tôi là trở thành công cụ toàn diện để phát triển các dự án năng lượng tái tạo và là nền tảng mà các nhà phát triển năng lượng sử dụng mỗi sáng, cùng với buổi cà phê buổi sáng của họ”.

Điều gì có thể mạnh mẽ hơn thế?

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng tái tạo”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin