Tấm năng lượng mặt trời Carocell biến nước ao hồ, sông suối, nước biển… thành nước tinh khiết, nước sinh hoạt

26.08.13, 14:24 GMT+7

Công nghệ xử lý nước trực tiếp bằng năng lượng mặt trời của Carocell có thể coi là một trong những sản phẩm hữu ích và đạt hiệu quả chi phí thấp nhất của loại hình này trên thế giới, đồng thời rất thích hợp trong điều kiện khí hậu của Việt Nam. Hệ thống này sản xuất ra nước uống an toàn, chất lượng cao từ bất kỳ nguồn nước nào, bao gồm cả nước thải công nghiệp, nước bị ô nhiễm, nước nhiễm bẩn, nước ngầm nhiễm mặn, nước mặn, nước ao hồ sông suối.

carocell 1

Đoàn Công ty Santos Việt Nam nghiệm thu công trình xử lý nước bằng Công nghệ Carocell tại Trung tâm Văn hóa Thanh thiếu nhi tỉnh Phú Yên, thành phố Tuy Hòa

Công nghệ lọc nước Carocell là một bước đột phá trong việc làm sạch nước bằng năng lượng mặt trời với hiệu suất dùng năng lượng mặt trời để chưng cất đạt tới mức 65% và hiệu suất cao nhất có thể lên đến hơn 80%, hiệu suất cao hơn hẳn  so với hầu hết các sản phẩm cùng loại.

Theo Nhà khoa học Australia, Peter Johnstone, cha đẻ của thiết bị lọc nước sử dụng năng lượng mặt trời mang tên Carocell với 6 bằng sáng chế được công nhận toàn cầu: “Quy trình hoạt động của hệ thống này như sau: Hệ thống tiếp nhận nước đầu vào tự chảy qua đường ống phía trên của thiết bị. Nước từ từ chảy xuống và được phân tán đồng đều trên toàn bộ diện tích thu bức xạ mặt trời  (làm bốc hơi nước). Nhờ có năng lượng mặt trời làm nóng nước lên rồi nước sẽ bay hơi và sau đó ngưng tụ lại phía bên trong tấm panel bằng nhựa composite bao quanh. Những giọt nước cất thu được sẽ chảy xuống phía dưới của thiết bị và theo vòi chảy ra ngoài”.

carocell 2

Thực nghiệm sản xuất nước uống tinh khiết từ nguồn nước nuôi cá sấu tại nhà ông Sáu Hoàng, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp

Sản lượng nước tinh khiết thu được đạt được hiệu suất cao là do cách thiết kế hệ thống chưng cất độc đáo. Thiết kế bao gồm nhiều lớp composite của tấm panel không thấm nước bao quanh và phần xử lý bề mặt của bộ thu năng lượng mặt trời. Đồng thời, không khí ẩm lưu chuyển tạo ra ngưng tụ trên bề mặt trước và sau của tấm panel bao quanh. Nhờ đó, chất lượng nước sạch thu được qua quá trình chưng cất đạt độ tinh khiết là 0,5-2,0ppm (TDS), tổng chất rắn hòa tan (nước biển là 35.000ppm TDS). Chưng cất nước loại bỏ được tất cả các vi khuẩn và các mầm bệnh, do đó cũng loại bỏ được các bệnh truyền nhiễm qua môi trường.

carocell 3

Công trình nước uống Trường TH Hoàng Văn Thụ huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên

carocell 4

Sử dụng nước uống sau khi lọc tại Trường TH Hoàng Văn Thụ, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên

Nếu như hệ thống lọc nước biển thẩm thấu ngược với điều kiện phải có nguồn điện để chạy máy bơm áp lực thì hệ thống lọc nước bằng năng lượng mặt trời của Carocell chỉ sử dụng năng lượng mặt trời. Điều kiện sử dụng rất thích hợp cho vùng sâu, vùng xa, đảo xa nơi đó có nhiều nắng. Thiết bị không sử dụng hóa chất, chi phí bảo trì thấp. Hệ thống khung kết cấu vững chắc và tuổi thọ của Carocell lên đến 20 năm.

Cũng theo Nhà khoa học Peter Johnstone: Công nghệ Carocell được giới thiệu ra thị trường lần đầu vào tháng 10-2010. Công ty F Cubed Australia PTY LTD do tôi làm Chủ tịch, đồng thời là CEO, nơi sản xuất Carocell duy nhất trên thế giới. Tuy là sản phẩm mới, nhưng qua kinh nghiệm giới thiệu và sử dụng sản phẩm tại 20 quốc gia trong đó có Việt Nam, chúng tôi thấy Carocell rất phù hợp cho những hộ gia đình, cụm dân cư gặp khó khăn trong việc tiếp cận với các nguồn nước sạch như khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo, vùng nước bị ô nhiễm, đặc biệt là những nơi không có nguồn nước ngầm hoặc không có điện lưới. Carocell cũng rất tiện ích cho ngư dân đánh bắt xa bờ, đi biển dài ngày, cho công nhân tại các nhà máy hay học sinh tại các trường học vùng sâu, vùng xa, vùng biển. Giá thành sản phẩm không cao nên giúp những người dân nghèo có thể tiếp cận được với nước ngọt và nước sạch. Chúng tôi đang xem xét xây dựng nhà máy sản xuất Carocell đầu tiên tại Việt Nam.

carocell 5

Ngài Peter Jonhston, Chủ tịch Fcubed Pty -Nhà sản xuất tấm năng lượng mặt trời Carocell và ông Lê Văn Khoát, Giám đốc Công ty TNHH Kim Hồng thực nghiệm sản xuất nước uống tinh khiết từ nguồn nước nuôi cá sấu tại nhà ông Sáu Hoàng, xã Trường Xuân, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp.

Hiện tại, Công ty TNHH-DV-SX Kim Hồng  (số 11 đường 11, phường 17, quận Gò Vấp, TPHCM) là nhà phân phối độc quyền công nghệ lọc nước Coracell tại Việt Nam. Hiện có hai loại sản phẩm: Carocell 3000 cho sản lượng nước đầu ra trong điều kiện nhiệt độ 200C là 16 lít/ngày; nhiệt độ 300C là 20 lít/ngày (kích thước: 1.100×2.880 mm, diện tích bức xạ: 3m², trọng lượng: 20kg). Carocell 600 cho sản lượng nước đầu ra trong điều kiện nhiệt độ 200C: 32 lít/ngày, 300C: 40 lít/ngày (kích thước: 2.200×2.880mm, diện tích bức xạ: 6m2, trọng lượng 30kg). Bạn đọc có nhu cầu có thể liên hệ Công ty Kim Hồng: (08) 39847048 hoặc (08) 39856119.

(Nguồn SGGP)

Ý kiến bạn đọc