Tàu ngầm HQ 183 Hồ Chí Minh lên đường về Việt Nam

12.02.14, 13:30 GMT+7

Tàu ngầm diesel – điện thứ hai mang tên HQ 183 Hồ Chí Minh thuộc đề án 636 Nga đóng cho Việt Nam đã rời bến nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi bắt đầu chuyến hành trình về Việt Nam.

Tau ngam HQ 183 Ho Chi Minh len duong ve Viet Nam

Hãng tin quân sự InterfaxAVN cho hay, chiếc tàu ngầm diesel-điện thứ hai mang tên HQ 183 Hồ Chí Minh thuộc đề án 636 Nga đóng cho Việt Nam đã rời bến nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi, bắt đầu chuyến hành trình về căn cứ đóng quân ở Việt Nam.

Hiện tàu ngầm đã lên đường đến Kaliningrad, nơi tàu sẽ được đưa lên tàu vận tải chuyên dụng để vượt biển về Việt Nam.

Bài báo cho biết thêm, tàu ngầm HQ 183 Hồ Chí Minh sẽ tới căn cứ hải quân ở Việt Nam sau sáu tuần lễ, tức là vào đầu tháng 3/2014.

Nghi lễ chính thức ký kết văn bản nghiệm thu kỹ thuật đối với tàu ngầm HQ 183 Hồ Chí Minh đã diễn ra vào ngày 16/1/2014 tại nhà máy Admiralty Verfi ở St. Petersburg.

Trước đó, vào sáng 15/1, tại Quân cảng Lữ đoàn Tàu ngầm 189, Căn cứ Cam Ranh, Bộ Tư lệnh Quân chủng Hải quân tổ chức lễ tiếp nhận tàu ngầm HQ-182 Hà Nội. Theo mod.gov.vn, tàu ngầm dự án 636 lớp “Kilo” được thiết kế để tiêu diệt các tàu ngầm và tàu nổi của đối phương, bảo vệ các căn cứ hải quân, các vùng ven biển và hệ thống thông tin liên lạc đường biển, thực hiện các nhiệm vụ trinh sát và những nhiệm vụ khác.

“Kilo” là tàu ngầm hai lớp vỏ với những đường nét hiện đại, gồm sáu khoang được ngăn cách bởi các vách ngăn kín nước. Điều này giúp tăng khả năng sống sót của nó khi bị tấn công.

Tàu ngầm dự án 636 được trang bị hệ thống thông tin – điều khiển chiến đấu đa năng nhờ máy tính tốc độ cao.

Các tàu ngầm dự án 636 được trang bị sáu ống phóng ngư lôi cỡ 533mm bố trí ở phần mũi tàu. Ban đầu, sáu ngư lôi (trong tổ hợp 18 quả) được bố trí trong các ống phóng, sau khi phóng đi các ngư lôi, hệ thống sẽ tự động nạp đạn mới vào các ống này. Hai trong số các ống phóng được thiết kế để phóng các ngư lôi điều khiển từ xa có độ chính xác cao. Toàn bộ các ống phóng ngư lôi và hệ thống phục vụ của chúng có thể bắn theo loạt với độ sâu chiến dịch-chiến thuật. Việc nạp đạn được thực hiện trong 15 giây.

Hiệu quả chiến đấu của tàu ngầm dự án 636 được tăng cường đáng kể khi nâng cấp tàu với sự trang bị tổ hợp tên lửa đối hạm lớp “Club-S” trên thành tàu kết hợp với các tổ hợp trang bị vô tuyến điện hiện đại, bảo đảm việc khai thác sử dụng tàu. Hệ thống phòng không của tàu ngầm có thể sử dụng tổ hợp tên lửa phòng không “Strela-3” hoặc “Igla”.

(Nguồn: baodientu.chinhphu.vn)

Ý kiến bạn đọc