Hệ thống xử lý nước thải DEMON gặt hái thành công khắp thế giới

Tháng Sáu 07 07:30 2016

Hệ thống xử lý nước thải DEMON được phát triển và đăng ký bằng sáng chế bởi Đại học Innsbruck tại Áo vào 11 năm trước. Cho đến ngày nay, công nghệ này đã gặt hái được nhiều thành công vang dội nhờ vào hệ thống 70 nhà máy xử lý nước thải hoạt động hiệu quả khắp nơi trên thế giới.

Bên cạnh đó, một mối hợp tác mới đã hình thành giữa các kỹ sư môi trường tại Innsbruck và công ty DC Water tại Mỹ nhằm cải tiến và tiếp thị công nghệ này rộng rãi hơn nữa. Nhà máy xử lý nước thải Blue Plains tại Washington DC, Mỹ là đối tác mới nhất của Innsbruck, đang tiến hành xây dựng hệ thống khử amoni lớn nhất thế giới trong khu vực nhà máy. Các hệ thống tương tự cũng đang trong giai đoạn lên kế hoạch xây dựng tại Stockholm, Singapore, Yokohama và Jerusalem.

He-thong-xu-ly-nuoc-thai-DEMON-2Một bể xử lý nước thải của hệ thống DEMON

Tại khu vực Bắc Âu, hệ thống DEMON đã nhận được sự hợp tác lâu dài từ công ty Sweco. Mối cộng tác này sẽ là mở đầu cho hàng loạt các dự án tiếp theo trong tương lai.

Ông Bernhard Wett, nhà đồng phát triển, giải thích lý do công nghệ này nhận được sự quan tâm của nhiều thành phố lớn trên thế giới: “Hệ thống DEMON nhận được sự quan tâm đặc biệt đến từ các nhà máy xử lý nước thải đã đạt giới hạn về năng suất hoạt động. Nhưng nhờ vào công nghệ này, các nhà máy đó vẫn được tăng cường khả năng xử lý nước thải giàu amoni, cải thiện đáng kể hiệu suất nhà máy.”

Tiết kiệm năng lượng, thân thiện môi trường và thành công trên toàn thế giới
Hệ thống DEMON áp dụng một quá trình sinh học đặc biệt nhằm loại bỏ một lượng lớn amoni trong nước thải. “Tuy nhiên, kỹ thuật này rất khó thực hiện, bởi các vi khuẩn cần thiết trong quá trình phát triển rất chậm đồng thời rất nhạy cảm trước các tác động bên ngoài” ông Bernhard Wett chia sẻ, “Chúng tôi lần đầu tiên thực hiện thành công quá trình xử lý nước thải này tại Strass, Áo. Đây là nhà máy xử lý nước thải có hệ thống tự cung cấp nguồn năng lượng đầu tiên trên thế giới, do đó, nó chính là nguyên mẫu của chúng tôi, và hệ thống này nhận được rất nhiều sự quan tâm đến từ khắp nơi trên thế giới.”

He-thong-xu-ly-nuoc-thai-DEMON-3Nhà máy xử lý nước thải tải Strass, Áo

Công nghệ tiên tiến này chỉ sử dụng 40% lượng năng lượng mà các hệ thống thông thường khác cần. Hơn thế nữa, công nghệ xử lý nước thải này không sử dụng bất cứ chất hóa học nào trong quá trình hoạt động.

(Theo EurekAlert)

Bình luận hay chia sẻ thông tin