Tia cực tím và sợi quang đang làm sạch nước trên thế giới như thế nào

Tháng Ba 23 17:13 2023

ISRAEL – Bức xạ tia cực tím giết chết các loại bọ. Bác sĩ kiêm nhà khoa học Niels Ryberg Finsen đã khám phá ra điều đó – ánh sáng mặt trời tiêu diệt vi khuẩn – và đã giành được giải thưởng Nobel về Y học vào năm 1903.

Atlantium Technologies, một công ty của Israel, đã kết hợp công nghệ “cũ” của ông Finsen với sợi quang của thế kỷ 21 để phát triển công nghệ đã được cấp bằng sáng chế có thể khử trùng nước ở quy mô công nghiệp.

Rõ ràng là tất cả chúng ta cần nước sạch để uống. Nhưng các nhà máy điện cũng cần nó. Các nhà máy lọc dầu, công ty dược phẩm, nhà máy sữa, nhà máy bia, thành phố, nhà máy dệt, trang trại cá, v.v. cũng đều cần có nước.

Công nhân lắp ráp các lò phản ứng đã được cấp bằng sáng chế, đang được sử dụng tại hơn 3.000 cơ sở trên khắp thế giới.

Mọi ngành công nghiệp bạn có thể nghĩ đến đều cần nước sạch – hoặc hơi nước được tạo ra từ nó – cho các hoạt động hàng ngày.

Nhưng vấn đề là nước sạch đang bị thiếu hụt. Bảy mươi phần trăm Trái đất có thể là biển, và giờ đây chúng ta có thể khử muối trong nước biển, nhưng đó là một quá trình tốn kém và không thuận lợi cho các quốc gia không giáp biển.

Vì vậy, chúng ta có thể giảm mức tiêu thụ của mình – có thể là ít mưa hơn – chúng ta có thể cầu mưa, hoặc chúng ta có thể tái sử dụng các nguồn nước mà mình có. Tùy chọn cuối cùng là phổ biến nhất.

Hóa chất được sử dụng rộng rãi để khử trùng nước, nhưng nếu bạn đã bơi trong một hồ bơi được khử trùng bằng clo nặng thì bạn sẽ hiểu những nhược điểm của nó.

Hình ảnh phóng đại cho thấy tia UV phản xạ xung quanh nước để tiêu diệt mầm bệnh và vi rút như thế nào.

Sử dụng UV là một lựa chọn khác. Thách thức luôn là mở rộng quy mô công nghệ để nó có thể xử lý một lượng nước khổng lồ và điều chỉnh kỹ thuật để nó tiếp cận cái mà những người trong ngành gọi là “tiêu diệt toàn bộ”.

Giám đốc điều hành, ông Yariv Abramovich cho biết Atlantium đã giải quyết được cả hai thách thức này bằng cách kết hợp cả tia cực tím và sợi quang học.

Ông chia sẻ: “UV là một cách rất phổ biến để xử lý nước. Thách thức là khi mầm bệnh tấn công mạnh và dòng chảy cao. Bạn cần phải xử lý nước thật hiệu quả”.

Tia UV vô hình tiêu diệt mầm bệnh và vi rút để chúng không thể sinh sản được nữa. Abramovich cho biết việc tiêu diệt nhiều loại virus trong số chúng là tương đối dễ dàng. Nhưng tiêu diệt hầu như tất cả các loại virus lại là một thách thức khó khăn.

“Mầm bệnh nói chung là rất, rất thông minh. Nếu chúng tôi để sót lại một virus, nó sẽ tiếp tục phát triển. Mọi người đều có thể làm những việc đơn giản, giết chết 80 phần trăm virus đầu tiên. Nó gần như là tiêu diệt toàn bộ virus. 

“Chúng tôi là một trong số ít công ty có thể làm được điều đó, theo cách vô hại đến con người và tiết kiệm năng lượng mà không sử dụng bất kỳ hóa chất nào. Công nghệ của chúng tôi rất phức tạp và được thiết kế tốt.”

Công ty Atlantium, được thành lập vào năm 2003, có hệ thống được lắp đặt tại hơn 3.000 địa điểm ở gần 70 quốc gia. Chìa khóa thành công của công ty là công nghệ Hydro-Optic, được bảo vệ bởi hơn 60 bằng sáng chế, đảm bảo tia cực tím chạm đến từng giọt nước cuối cùng.

Việc sử dụng tinh vi sợi quang sẽ dội lại các photon – hoặc các hạt ánh sáng – xuyên qua nước khi nó chảy qua lò phản ứng.

Một trong những lò phản ứng của Atlantium được lắp đặt để làm sạch nguồn cung cấp nước.

Hầu hết chúng ta đều biết sợi quang là loại cáp cung cấp băng thông rộng siêu nhanh đến nhà của chúng ta. Atlantium sử dụng các sợi nhỏ, mỗi sợi mảnh như sợi tóc người, để phát tia UV.

Ông Abramovich nói: “Chúng tôi là một công ty sáng tạo, về cơ bản chúng tôi đã đẩy lùi giới hạn của việc sử dụng tia cực tím. Chúng tôi có sự chutzpah (sự tự tin tột độ) để nói rằng hệ thống sẽ hoạt động, ngay cả khi nó chưa từng hoạt động trước đó”.

Công nghệ Atlantium làm sạch nước mà công nghệ của công ty đã được Coca-Cola, Schweppes, Pepsi, Carlsberg, Tuborg, MillerCoors, Kraft, Canada Dry, Unilever và nhiều công ty khác sử dụng.

Ở Chennai, Ấn Độ, mỗi ngày phải lấy 1,5 triệu lít nước từ một hồ đầy tảo và biến nó thành nước uống. Đó là một quy trình đáng tin cậy không phụ thuộc vào hóa chất.

Ở Na Uy, công nghệ Hydro-Optic của họ chống lại vi-rút, nấm, tảo và nhiều loại vi khuẩn trong nước được sử dụng bởi nhà máy nhân giống cá vây đầu tiên trên thế giới.

Tại nhà máy thủy điện Hoover Dam khổng lồ, trên sông Colorado, Nevada, Hoa Kỳ, nó được triển khai để ngăn chặn những con trai xâm lấn làm tắc nghẽn các tua-bin phát điện.

Hình ảnh đập Hoover, ở Nevada, Hoa Kỳ, nơi công nghệ của Atlantium đang loại bỏ sự phá hoại của loài trai trong nước.

Ông Abramovich nói UV không phải là giải pháp cho mọi vấn đề. Không giống như clo, nó không có tác dụng còn lại mà vẫn tiếp tục hoạt động sau khi nó đã tiêu diệt mầm bệnh.

Nhưng nhu cầu về nước sạch ngày càng tăng và nguồn cung sẵn có đang cạn kiệt. Ngày càng có nhiều áp lực phải tìm ra các giải pháp thay thế phi hóa chất để khử trùng nước, từ ngành công nghiệp, từ chính phủ và từ các cơ quan quản lý khác.

Điều đó mở ra nhiều cánh cửa hơn cho công ty Atlantium, có trụ sở tại Beit Shemesh, miền trung Israel, chẳng hạn như nhà máy điện, nhà máy giấy và bột giấy, nhà sản xuất ô tô, công ty hóa chất và trung tâm dữ liệu.

Ông Abramovich nói “Chúng tôi muốn giới thiệu công nghệ này cho thị trường công nghiệp bảo thủ. Chúng tôi đang cho họ thấy nó có thể được thực hiện theo cách khác, hiệu quả hơn và sử dụng ít nước hơn. Một nhà máy sản xuất có thể lấy bao nhiêu nước tùy thích từ một con sông gần đó trong 20 năm qua. Nhưng bây giờ chính phủ không cho phép điều đó xảy ra nữa, vì vậy họ cần nước ở hạ lưu. Lấy nước một lần và sử dụng lại bất cứ thứ gì họ có”.

Atlantium làm sạch nước trong các nhà máy đóng chai. Khách hàng bao gồm Coca-Cola và Pepsi.

“Chúng tôi là một công ty có tác động rõ ràng đã giới thiệu với thế giới công nghệ dựa trên tia cực tím không hóa chất cao cấp. Và chúng tôi là đối tác “thầm lặng” trong cuộc sống hàng ngày của rất nhiều công ty. Chúng tôi ở đó để bảo vệ và cho phép họ tiêu thụ nước an toàn”.

Để xem các tin bài khác về “Làm sạch nước”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin