Nền tảng trí tuệ nhân tạo AI của Israel phát hiện rò rỉ và tiết kiệm nước trên khắp thế giới

Tháng Mười Hai 12 08:31 2023

ISRAEL – Một hệ thống quản lý nước do trí tuệ nhân tạo AI điều khiển của Israel đang gây chú ý trên khắp thế giới với nền tảng giám sát 24/7, theo dõi mọi rò rỉ, vỡ đường ống và vòi bị hỏng – nhằm tiết kiệm nước, thời gian và tiền bạc.

Quản lý một công ty cung cấp nước, dù là ở một thành phố nhộn nhịp hay khu vực nông thôn thưa thớt dân cư, cuối cùng có nghĩa là đảm bảo rằng các gia đình có thể tiếp cận được nước khi họ bật vòi, Giám đốc điều hành và người sáng lập ông Amir Peleg công ty TaKaDu chia sẻ.

Cảm biến TaKaDu cảnh báo qua mạng khi có rò rỉ nước

Nhưng việc đưa nước đến vòi bao gồm một loạt các hoạt động phức tạp, tất cả đều dễ bị ảnh hưởng bởi những gì ông Peleg gọi là “các sự kiện vận hành”.

Ông giải thích: “Hiển nhiên là hầu hết cơ sở hạ tầng đã cũ và bạn không thể nhìn thấy tất cả cơ sở hạ tầng vì nó nằm dưới lòng đất”.

Hệ thống TaKaDu sử dụng các cảm biến trên cơ sở hạ tầng để xác định mọi rò rỉ. Hình ảnh Unsplash

Công ty có trụ sở tại Yehud, Israel đã phát minh ra hệ thống cảm biến thu thập dữ liệu điều khiển bằng phần mềm của riêng mình được đặt trên cơ sở hạ tầng mà họ gọi là “quản lý hoạt động trung tâm”. Và phương pháp đó hiện nay đã được giới thiệu ở các nước trên thế giới.

Theo truyền thống, việc bảo trì các công trình cấp nước được thực hiện ở “chế độ chữa cháy” và theo từng sự vụ phát sinh, ông Peleg nói. Tại TaKaDu, chúng tôi có cách tiếp cận chủ động hơn.

Ông đưa ra ví dụ về một mạch nước phun đột nhiên phun trào giữa đường, đòi hỏi phải xử lý khẩn cấp và rất có thể là phải xây dựng cơ sở hạ tầng rộng lớn. 

Ông nói, hệ thống TaKaDu có thể đã xác định mạch nước phun đó là một sự rò rỉ đơn giản hơn khi nó bắt đầu xảy ra trước đó một tháng hoặc thậm chí nửa năm và khi xử lý nó sẽ yêu cầu một hoạt động sửa chữa phức tạp và ít tốn kém hơn. 

Hệ thống của TaKaDu phân tích dữ liệu cho các công ty cấp nước, cảnh báo về bất kỳ điểm bất thường nào. Hình ảnh Courtesy

“Nếu bạn quản lý hoạt động đúng cách, bạn thực sự có thể tối ưu hóa cách làm việc của mình. Bởi vì bạn biết cách sắp xếp thứ tự ưu tiên và bạn ít bị bất ngờ hơn. Khi đó bạn sẽ ít bị động trong công việc hơn… và mọi thứ sẽ dễ quản lý hơn”, ông nói.

“Bạn cần hiểu khi nào nó bắt đầu và nó lớn đến mức nào, ai chịu trách nhiệm và liệu đó là mức độ ưu tiên cao hay thấp”.

Dữ liệu được thu thập bởi các cảm biến sẽ được gửi qua đám mây đến bảng điều khiển trung tâm nơi dữ liệu được phân tích bằng AI, được xử lý và gắn cờ để chú ý nếu cần. Ông Peleg so sánh cách trình bày vấn đề với hộp thư đến email, với các vấn đề cần chú ý đều được trình bày rõ ràng theo thứ tự khẩn cấp.

“Bạn xem danh sách các sự kiện/ vấn đề; thật dễ hiểu khi bạn gặp vấn đề về dòng chảy hoặc rò rỉ,” ông nói. “Bạn nhìn thấy mọi thứ một cách khá dễ dàng”. 

Nền tảng này không chỉ phát hiện một sự kiện vận hành mà còn hướng dẫn mạng khi nó được quản lý, phân bổ nhân viên xử lý nó thông qua hệ thống máy tính tập trung.

Ông nói: “Toàn bộ chức năng quản lý là rất quan trọng, vì việc giải quyết nhanh chóng các vấn đề là chìa khóa để ngăn ngừa thất thoát nước.

“Không chỉ là sử dụng phân tích thông minh để phát hiện mà còn phải đóng gói nó theo cách mà họ có thể giao tiếp, đưa ra quyết định, đo lường, hiểu vấn đề và sự ưu tiên”.

Điều này có thể ghi lại lưu lượng nước cao hơn dự kiến ​​trong một khu vực lân cận nhỏ – một sự bất thường cho thấy có thể xảy ra rò rỉ và hệ thống sẽ xác định mức độ khẩn cấp của nó.

Việc sửa chữa chỗ rò rỉ đó cũng được công ty TaKaDu đăng ký, cho thấy sự cố đã được xử lý, mất bao lâu và lãng phí bao nhiêu nước. 

Giám đốc điều hành TaKaDu Amir Peleg: Sự kém hiệu quả trong mạng lưới cấp nước là một vấn đề lớn

Ông Peleg cho biết, mặc dù ngày càng có nhiều công ty áp dụng cách tiếp cận dựa trên phần mềm để quản lý mạng lưới nước, ông tin rằng công ty TaKaDu không có đối thủ cạnh tranh trực tiếp có thể cung cấp hệ thống quản lý toàn diện tương tự. 

Ông nói, trong hầu hết các trường hợp, một khi khách hàng bắt đầu sử dụng dịch vụ của công ty TaKaDu, họ sẽ tiếp tục sử dụng nó.

“Đó là một điều lớn lao”, ông chia sẻ “Nó mang đến cho bạn khả năng nhìn và dự đoán các vấn đề phát sinh một cách đầy đủ”

Công ty này dự định sẽ là một ví dụ về đổi mới môi trường của Israel tại hội nghị thượng đỉnh COP28 ở Dubai trong tháng này.

Sử dụng tiền của mình, ông Peleg thành lập công ty vào năm 2009, sau khi bán một dự án kinh doanh trước đó – trong một lĩnh vực hoàn toàn khác – cho công ty Microsoft.

Khám phá những ý tưởng mới, ông nhận ra tầm quan trọng của tính bền vững và quyết định tập trung vào lĩnh vực nước, nơi ông có thể sử dụng kinh nghiệm trước đây của mình.

Ông giải thích: “Tôi nhận thấy nhu cầu rất lớn trong việc áp dụng các công cụ phân tích và phần mềm để mang lại hiệu quả cho các công ty cấp nước.

 “Vấn đề kém hiệu quả trong mạng lưới cấp nước là một vấn đề nghiêm trọng và thất thoát nước trên toàn thế giới ước tính khoảng 25%”, ông nói thêm rằng điều này không chỉ tiêu tốn hàng tỷ đô la mà còn lãng phí một nguồn tài nguyên quý giá. 

Với phần mềm hiện đã có mặt ở nhiều địa điểm, bao gồm Úc và Mỹ Latinh, công ty đang xem xét mở rộng phạm vi hoạt động của mình sang lĩnh vực xử lý nước và quản lý nước thải.

“Chúng tôi đang mở rộng chuỗi dịch vụ”, và “Làm cho nó tốt hơn và nhanh hơn” ông nói

Để xem các tin bài khác về “Trí tuệ nhân tạo – AI”, hãy nhấn vào đây.

 

 Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin