Trước đây xe tải lớn chưa bao giờ được trang bị camera lùi, cho đến tận bây giờ

Tháng Ba 30 11:46 2023

ISRAEL – Camera lùi hiện được trang bị tiêu chuẩn trên hầu hết mọi xe ô tô mới. Nhưng thực tế đối với các tài xế xe tải lớn, họ đang phải sử dụng công nghệ kém tiên tiến hơn để kiểm tra những gì phía sau họ.

Valens cho biết họ đã phát triển công nghệ lần đầu tiên cho phép tài xế xe tải sử dụng camera lùi hiệu quả và an toàn.

Họ trèo ra khỏi ghế lái của mình, đi bộ ra phía sau xe tải, xe moóc, để đảm bảo rằng nó thông thoáng, và quay trở lại phía cabin sau khi kiểm tra xong. Và sau đó mới bắt đầu cho lùi xe. Họ gọi đó là GOAL (viết tắt của từ tiếng Anh Go Out and Look) – có nghĩa là “Ra ngoài và Nhìn”.

Nếu bạn không ở bên ngành vận tải đường bộ, có lẽ bạn sẽ thấy điều đó thật khó tin. Nhưng đó là sự thật. Cho đến nay, hầu như không thể lắp camera ở phía sau xe tải lớn, xe rơ moóc và truyền hình ảnh video thời gian thực đến màn hình của người lái.

Xe tải lớn hiện không có camera lùi. Tài xế phải ra ngoài kiểm tra hoặc nhờ người hướng dẫn.

Cáp kết nối cả hai càng dài thì bạn càng nhận được nhiều “nhiễu” tín hiệu – ví dụ như nhiễu từ các cáp, ăng-ten và điện thoại di động khác được gọi là nhiễu điện từ (EMI – electromagnetic interference).

Đó sẽ không là vấn đề đối với ô tô dài 15 ft (khoảng 4.572 m), nhưng khi bạn có xe đầu kéo dài hơn 50 ft (khoảng 15.24 m) và chiều dài phía trước của xe tải, thì việc gửi tín hiệu “sạch” trở nên bất khả thi. Và các hệ thống không dây thậm chí còn kém tin cậy hơn.

Công ty Valens, có trụ sở tại Hod Hasharon, miền trung Israel, là một công ty đại chúng lâu đời chuyên sản xuất chất bán dẫn cho ngành công nghiệp âm thanh, video và ô tô.

Hầu hết các xe hơi đời mới đều có camera lùi, nhưng việc gửi tín hiệu từ phía sau xe tải đến màn hình của người lái xe là một thách thức thực sự.

Họ nói rằng nó có một giải pháp, dưới dạng “rất tiềm năng”, một con chip nhỏ có kích thước bằng ngón tay cái giúp loại bỏ nhiễu điện từ một cách hiệu quả và cho phép camera chiếu hậu giao tiếp với gương của người lái mà không bị nhiễu.

Đó là một bước tiến lớn chắc chắn sẽ giúp cứu sống nhiều người. Một con số để bạn tham khảo: hơn 5.600 người chết chỉ riêng ở Hoa Kỳ vào năm 2021, trong các vụ tai nạn liên quan đến xe tải lớn.

Và ngành công nghiệp này đang đấu tranh để tuyển dụng những người trẻ tuổi. Độ tuổi trung bình của một tài xế xe tải ở Mỹ là 55 và nhiều tân binh tiềm năng đã bị loại bỏ do lo ngại về độ an toàn.

Việc giới thiệu camera quan sát phía sau, thứ mà các tài xế ô tô thường coi là đương nhiên, có thể tạo ra sự khác biệt lớn cho hàng triệu tài xế xe tải trên toàn cầu.

Công ty Valens cho biết – đây là lần đầu tiên họ giới thiệu khả năng quan sát phía sau đáng tin cậy cho xe tải. Ông Dana Zelitzki, Phó Giám đốc Tiếp thị cấp cao của công ty cho biết: “Mọi người đều cho rằng nếu họ có camera lùi trong ô tô thì họ cũng sẽ có camera lùi tương tự trên xe tải. Nhưng không phải như vậy.

 Vấn đề rất, rất phức tạp đối với một chiếc xe tải, chủ yếu là do quãng đường cáp dài. Mà cáp càng dài thì càng khó duy trì tính toàn vẹn của tín hiệu.

 Wi-Fi không phải là một tùy chọn. Nếu tín hiệu bị ngắt trong khi trẻ em ngồi sau xe đang xem video thì điều đó có thể rất khó chịu, nhưng đó không phải là vấn đề lớn.

 Nhưng khi nói đến chức năng thực tế của ô tô, các nhà sản xuất không chấp nhận và không thể dựa vào Wifi. Nó là giao thức kém tin cậy nhất. Và hơn nữa, các giao thức có dây khác – cũng không đủ khả năng phục hồi tín hiệu tốt.

Có hơn 5.600 người chết trong các vụ tai nạn liên quan đến xe tải ở Hoa Kỳ vào năm 2021. Hình ảnh: Marcin Jozwiak

“Hoàn toàn không có giải pháp nào cho camera sau trên xe tải, vì không ai đáp ứng được yêu cầu về khoảng cách hiệu quả của và nhiễu điện từ”.

Công ty Valens đã phát triển công nghệ truyền tín hiệu camera độ nét cao, thông qua các “dây cáp cường độ cao” hiện có – để cung cấp điện cho xe rơ moóc. Đó là một thách thức, bởi vì các dây cáp đã cũ, không đa dạng và dễ bị nhiễu.

Ông Zelitzki chia sẻ: “Cuối cùng chúng tôi đã thành công với một giải pháp độc đáo. Vì vậy, chúng tôi có thể cung cấp tầm nhìn phía sau xe tải, gửi video có độ phân giải cao lên đến 40 mét trên đường dây điện kết nối xe với rơ moóc. Đó là điều mà không ai khác có thể làm được”.

Hình ảnh phóng to của chipset, không lớn hơn ngón tay cái, có khả năng loại bỏ “nhiễu” có thể cản trở tín hiệu của camera.

“Ngày nay, các công ty bảo hiểm của họ buộc các tài xế xe tải phải ra khỏi xe tải trước khi lùi xe, đi hết quãng đường về phía sau xe tải và kiểm tra xung quanh. Họ bị đau đầu gối vì cứ trèo ra khỏi cabin xe tải, đi kiểm tra, rồi lại quay lại cabin sau khi hoàn tất việc kiểm tra”.

 Các chipset tí hon mà công ty Valens đã phát triển – các thiết bị silicon có thuật toán – sẽ được lắp đặt trong camera chiếu hậu và trên màn hình của người lái để chúng có thể giao tiếp hiệu quả và chính xác.

 “Khả năng duy nhất của chúng tôi là chúng tôi có thể, bất chấp mọi thách thức và bất chấp khoảng cách, để duy trì kết nối không xảy ra lỗi”.

Công ty Valens sẽ bán chipset của mình cho các công ty trong ngành sản xuất ô tô để cung cấp hệ thống camera cho các nhà sản xuất xe tải.

Công ty cũng cho biết: “Giải pháp của chúng tôi, có lẽ là giải pháp duy nhất có khả năng vận hành trên cơ sở hạ tầng dây điện hiện có của xe tải, sẽ cứu mạng người bằng cách cung cấp khả năng hiển thị từ phía sau xe tải cho ngành vận tải đường bộ mà cho đến nay vẫn chưa có giải pháp thật sự hiệu quả cho ngành”.

Công ty Valens sử dụng dây cáp sẵn có của xe tải để truyền tín hiệu camera tới màn hình người lái.

 Từ trước đến nay, ngành vận tải đường bộ hiện không có giải pháp cho vấn đề này. Vậy, đây thực sự là lần đầu tiên giải pháp được công ty Valens giới thiệu cho thị trường, hay nó không thực sự đơn giản như vậy?

Ông Zelitzki chia sẻ: “Tôi có thể nói với bạn điều mà chúng tôi biết chắc chắn là không có. Không có giải pháp truyền tín nào mà không bị nhiễu có thể đi xa tới 40 mét. Và cũng không có giải pháp nào có thể đi trên đường dây điện hiện có kết nối máy kéo và rơ mooc.

 Có một số giải pháp đã cố gắng sử dụng Wifi và không được chấp nhận. Có một số giải pháp là video có độ phân giải rất thấp và có độ trễ. Nhưng không có giải pháp nào có thể xử lý chất lượng – mà chúng tôi có thể xử lý trong khoảng cách xa đến như vậy”.

Để xem các tin bài khác về “Camera lùi”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: NoCamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin