Yêu cầu đối với dụng cụ cắt trong gia công kim loại

Tháng Năm 06 14:00 2018

Để tạo ra các chi tiết máy thì cần phải có quá trình xử lý các kim loại thô bằng nhiều phương pháp, nhưng quá trình đó được gọi chung là quá trình gia công kim loại.

Có 2 loại gia công kim loại chính:
– Gia công không phôi
– Gia công có phôi (Gia công cắt gọt kim loại)

Gia công cắt gọt kim loại là phương pháp cắt bỏ đi trên bề mặt phôi một lớp kim loại dư thừa (lượng dư gia công) để chi tiết đạt được hình dáng, kích thước và chất lượng bề mặt theo yêu cầu.

Cắt gọt kim loại có thể thực hiện bằng tay hoặc bằng máy. Với bàn tay lao động những người thợ cơ khí đã và đang làm ra rất nhiều sản phẩm khác nhau, từ những cỗ máy, những thiết bị kỹ thuật phức tạp đến những chi tiết máy tinh vi.

Các dụng cụ để cắt gọt kim loại hay gọi là dao dụng cụ để tách phôi, hình thành bề mặt kim loại cần gia công. Dao có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình gia công kim loai, nó quyết định tới chất lượng của sản phẩm, năng suất và giá thành sản phẩm.

Yeu cau doi voi dung cu cat trong gia cong kim loai_01

Máy gia công kim loại

Vậy vật liệu để làm dao để gia công kim loại phải đạt những yêu cầu sau:

– Độ cứng: vật liệu cần gia công cơ khí là thép, gang,… có độ cứng cao, do đó để có thể cắt được vật liệu đó thì dao phải có độ cứng lớn hơn thường là 60-65 HRC

– Độ bền cơ học cao

– Có tính chịu nóng: khi gia công kim loại có những lúc nhiệt độ lên đến hàng ngàn độ, vậy nên vật liệu để làm dụng cụ gia công cũng cần có tính chịu nóng cao để vẫn giữ được tính cắt nhiệt độ tăng.

– Tính chịu mài mòn: Dụng cụ để gia công sẽ phải chịu ma sát rất lớn, nên vật liệu làm dao phải có tính chống mài mòn càng, không chảy dính ở nhiệt độ cao.

(Nguồn cmfvietnam.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin