ANYbotics đem đến một phương pháp tiếp cận sáng tạo cho an toàn trong ngành xây dựng

Tháng Năm 03 07:00 2022

Các công trường xây dựng luôn thay đổi với vô số chướng ngại vật và rủi ro an toàn tiềm ẩn. Ngay cả sau khi giành được nhiều Giải thưởng Suva vì sự an toàn, công ty Losser Marazzi vẫn không ngơi nghỉ trên vòng nguyệt quế của họ. Thay vào đó, công ty xây dựng này tiếp tục đầu tư vào các giải pháp sáng tạo cho các vấn đề an toàn tại công trường. ANYbotics hợp tác với công ty Losser Marazzi để khám phá tiềm năng của ANYmal trong việc tuần tra các công trường của họ để xác định và báo cáo các vấn đề về an toàn – trong số đó một số vấn đề không thể phát hiện bằng giác quan của con người. Với một môi trường phức tạp như vậy, chỉ có một robot được thiết kế để điều hướng các địa hình khó khăn, mới có thể mang lại quá trình số hóa cho một ngành công nghiệp đòi hỏi khắt khe như vậy. Kết quả cho thấy một câu chuyện thú vị về tương lai của ngành xây dựng và ngành robot.

Làm việc tại công trường – Nơi đòi hỏi sự an toàn và sự chú ý liên tục

Xây dựng là công việc phức tạp, đòi hỏi nhiều chi tiết và khả năng có những sự nguy hiểm. Máy móc nặng, các cạnh vật liệu sắc, độ cao nguy hiểm và nhiệt độ cao chỉ là một số nguyên nhân phổ biến của các rủi ro liên quan đến công việc trên công trường. Điều đó nói rằng, một số rủi ro phổ biến nhất có thể phòng tránh được. Các nghiên cứu chỉ ra rằng “cứ bốn vụ tại nạn trong công trường xây dựng thì có một có trường hợp là do rủi ro khi di chuyển”. Với số lượng hoạt động cao, có nhiều sự phức tạp, cùng diễn ra đồng thời như vậy, thì khả năng phát hiện ngay các vấn đề rủi ro tiềm ẩn là điều rất quan trọng.

Theo ông Shad Shaho, một trong những Giám đốc Dự án của công ty Losser Marazzi “Những người quản lý công trường thực hiện các vòng kiểm tra hàng ngày để xác định các vấn đề. Người quản lý công trường thường mất khoảng một giờ mỗi ngày để làm việc này. Ngoài ra, nhân viên an toàn dành nửa buổi chiều trên công trường, và hai lần một tuần ”. Mặc dù tốn nhiều thời gian, nhưng việc kiểm tra này là cần thiết và đối với công ty Losser Marazzi, một tiêu chuẩn mà họ tiếp tục nâng cao.

Losser Marazzi là một công ty liên tục cải thiện không chỉ sự an toàn mà còn tất cả các quy trình của mình để mang lại kết quả tốt hơn cho khách hàng và cung cấp nơi làm việc tốt nhất cho nhân viên của mình. Cam kết cải tiến liên tục này đã truyền cảm hứng cho công ty Losser Marazzi ra mắt INNOBOX, tổ chức tư vấn nội bộ của họ. INNOBOX nghiên cứu và triển khai công nghệ mới nổi để đổi mới quy trình xây dựng. Trong khi xây dựng Bệnh viện Limmattal, công ty Losser Marazzi đã hợp tác với ANYbotics để khám phá công nghệ máy học nâng cao vào các giao thức an toàn cho trang web việc làm của Losser Marazzis. Mục tiêu cuối cùng của sự hợp tác: Các nhà quản lý dự án ngủ ngon hơn vào ban đêm vì họ biết an toàn vẫn là ưu tiên hàng đầu, ngay cả khi họ đã hết giờ làm.

Làm thế nào để cải thiện an toàn với robot nâng cao

ANYmal là một robot bốn chân được thiết kế để hoạt động tự động trong môi trường đầy thử thách. Do di chuyển bằng bốn chân linh hoạt, nên robot có khả năng chạy và leo trèo năng động ở những địa hình khó. Bởi ANYmal được trang bị các cảm biến như máy ảnh nhiệt và máy quét 3D, nó có thể giám sát môi trường xây dựng một cách đáng tin cậy với các vấn đề an toàn. ANYmal có thể giúp người quản lý dự án thực hiện kiểm tra định kỳ và báo cáo các vấn đề như rủi ro trong các chuyến đi của nó. Với khả năng vượt trội của nó, robot cũng có thể giúp giám sát và báo cáo các yếu tố mà các giác quan của con người không thể phát hiện được.

Và đây là cách nó hoạt động: đầu tiên, nhóm lập trình ANYbotics sử dụng một phương pháp gọi là “show and go”, trong đó nhóm dẫn robot qua một lộ trình kiểm tra với các điểm chính cụ thể. Với khả năng di chuyển bằng 4 chân vượt trội, ANYmal không gặp khó khăn khi vượt qua nhiều chướng ngại vật của địa hình công nghiệp. Sau khi hoàn thành, ANYmal có thể tự động lặp lại quy trình làm việc và tạo các báo cáo kiểm tra thời gian thực.

Hình ảnh robot ANYmal đứng lên từ trạm sạc ở tầng hầm của Bệnh viện Limmattal và bắt đầu kiểm tra hàng đêm

Khả năng hoạt động của ANYmal trong “thời gian ngừng hoạt động của công trường” là một giá trị gia tăng đáng kể cho công ty Losser Marazzi. Robot bắt đầu giám sát địa điểm sau khi ca làm việc trong ngày kết thúc. Sử dụng camera 3D của mình, ANYmal hoạt động giám sát địa điểm để tìm các vật thể cản trở các con đường được chỉ định, các rào cản không được đánh dấu và khả năng bị ngã. Ngay cả khi những con đường này thay đổi, điều này xảy ra hàng ngày trên công trường, khả năng điều hướng và tránh chướng ngại vật tự động của robot cho phép ANYmal điều chỉnh đường đi của nó. Các giao thức báo cáo của ANYmal bao gồm các vị trí chính xác để công nhân xây dựng có thể loại bỏ những mối nguy hiểm này trước khi chúng có thể gây hại cho công nhân trên công trường.

Hình ảnh cảm biến độ sâu và LIDAR của robot ANYmal giúp phát hiện các mối nguy hiểm trên các lối đi được quy định của công trường

Hơn nữa, ANYmal được lập trình để kiểm tra các điểm lắp đặt thiết bị để theo dõi những thay đổi của môi trường. Ví dụ: nếu hộp điện bắt đầu quá nóng hoặc nước tràn vào tòa nhà, ANYmal có thể thu sóng âm thanh, phát hiện chuyển động và xác định điểm nóng thông qua hình ảnh nhiệt. Khả năng của ANYmal cho phép các nhà quản lý xây dựng xác định và loại bỏ các mối nguy hiểm tiềm ẩn trước khi chúng trở thành mối đe dọa.

Robot ANYmal thu thập hình ảnh nhiệt của các điểm lắp đặt thiết bị để kiểm tra xem chúng có hoạt động chính xác hay không

Ông Stéphane Bezille, Tổng Giám đốc Dự án của công ty Losser Marazzi cho biết “Ngay cả khi an toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, giới hạn luôn là thời gian, nguồn lực và khả năng. Con người không thể là người toàn trí ở mọi lúc, mọi nơi và mọi địa điểm”. Nhưng với ANYmal thì không có những hạn chế đó, không có hạn chế về thời gian. Sự can thiệp của robot giúp nó có thể phát hiện trực tiếp tình huống rủi ro mà không cần phải đợi bốn, sáu hoặc tám giờ để có người ở đó tận mắt kiểm tra sau khi thiệt hại đã xảy ra hoặc trở nên tồi tệ hơn”.

Với đèn chiếu công suất cao, robot ANYmal có thể thực hiện việc kiểm tra cả ngày lẫn đêm

Lập bản đồ cho tương lai của ngành xây dựng

Ông Losser Marazzi rất vui mừng về khả năng mở rộng ứng dụng của robot ANYmal vượt trên cả mức độ an toàn. Với máy ảnh và cảm biến LIDAR tạo bản đồ 3D, robot ANYmal có thể giúp cung cấp cho khách hàng và các bên liên quan tính minh bạch cao hơn về quy trình thông qua các giao thức tiến độ xây dựng được cập nhật liên tục. Ngoài ra, khả năng quét của robot cho phép công ty Losser Marazzi so sánh các mô hình BIM của họ với thực tế. Luồng dữ liệu trực quan theo thời gian thực cho phép chúng quay ngược thời gian và kiểm tra các chi tiết bên dưới bề mặt để đảm bảo cơ sở hạ tầng và lắp đặt phù hợp.

Sự hợp tác của robot ANYbotics với công ty Losser Marazzi chỉ mới bắt đầu. Robot ANYmal sẽ quay lại Bệnh viện Limmattal vào đầu năm 2021 để điều tra thêm các trường hợp sử dụng nhằm tăng cường độ an toàn, cải tiến quy trình và hiệu quả khi tòa nhà được hoàn thiện.

Với LIDAR, robot ANYmal liên tục thu thập dữ liệu và xây dựng bản đồ trên nền điện tóan đám mây

Để xem các tin bài khác về “Robot công nghiệp”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: AnyRobotics)

Bình luận hay chia sẻ thông tin