Công ty ANYbotics cùng với Cognite và Accenture phát triển giải pháp toàn diện để kiểm tra bảo trì bằng robot ANYmal

Tháng Chín 19 06:00 2022

Sự hợp tác giữa công ty hàng đầu về công nghệ thông tin Accenture, công ty chuyên cung cấp giải pháp robot ANYbotics và công ty cung cấp nền tảng dữ liệu kỹ thuật số song sinh* Cognite, đã đưa ngành công nghệ robot vào một kỷ nguyên mới. Đây là kỷ nguyên của những robot di động và có khả năng tự vận hành. Hệ thống robot tự động đang thực hiện ngày càng nhiều nhiệm vụ trong các ngành công nghiệp và có thể đưa ra các quyết định độc lập với mức độ tự chủ cao. Ví dụ, các cuộc kiểm tra tại các nhà máy phức tạp trong ngành Dầu khí, Hóa chất và Vật liệu cơ bản đang trở thành lĩnh vực của robot.

* Kỹ thuật số song sinh (Digital twin), là một bản sao kỹ thuật số của một vật thể thực tế. Chúng sẽ được lưu trữ tại cơ sở hoặc trên đám mây.

Tính năng tự chủ, di động và thu thập dữ liệu của robot thông qua các công nghệ cảm biến khác nhau, chỉ là những bước đầu tiên

Robot ANYmal được thiết kế để tối ưu việc thu thập dữ liệu trong các khu công nghiệp có địa hình phức tạp. Với sự trợ giúp của các cảm biến, ANYmal có thể di chuyển bằng bốn chân tại những nơi không bằng phẳng, leo cầu thang, tránh chướng ngại vật và tiếp cận các điểm kiểm tra từ nhiều hướng. Ngay cả khi điều kiện thời tiết bất lợi cũng không làm ảnh hưởng đến robot ANYmal, vì phần thân của nó có khả năng chống thấm nước và chống bụi 100%. ANYmal thu thập dữ liệu và thông tin thông qua các công nghệ khác nhau. Thực tế là robot ANYmal ghi nhớ chính xác các vị trí, cho phép quan sát xa đến các điểm giới hạn với độ chính xác mà con người khó đạt được. Ví dụ, bằng cách chụp ảnh một điểm ở cùng khoảng cách và góc độ hàng ngày và liên tục trong nhiều tuần. ANYmal có thể xử lý các con số, ghi lại các bất thường một cách trực quan thông qua hình ảnh, các phép đo lường và ghi lại sự khác biệt về nhiệt độ, khoảng cách và tiếng ồn.

Robot ANYmal có khả năng tự đánh giá các địa điểm công nghiệp phức tạp và thực hiện các nhiệm vụ kiểm tra. Các nhiệm vụ này bao gồm kiểm tra trực quan và tự xử lý các thông tin từ các thiết bị như đồng hồ đo, mực nước, đo nhiệt độ nâng cao và phân tích độ rung của thiết bị, cũng như scan 3D cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, robot ANYmal có thể được trang bị cảm biến phát hiện khí để theo dõi sự hiện diện của một loạt các loại khí.

Tích hợp dữ liệu là chìa khóa cho giải pháp kiểm tra toàn diện bằng robot

Robot ANYmal như là một giải pháp toàn diện thông qua các phần mềm API* cùng với phần mềm quản lý tài sản và các nền tảng kỹ thuật số song sinh của công ty Cognite. Dữ liệu được đánh giá với sự trợ giúp của trí tuệ nhân tạo (AI)* và được chuyển tiếp đến các nhóm bảo trì với các phương án khuyến nghị. Khả năng kết nối trong ngành công nghiệp là nền tảng trung tâm của các nhà máy thông minh hiện đại và đang tối ưu quy trình làm việc trong các nhà máy như được trình bày tại Trung tâm Đổi mới Accenture Industry X.

* Phần mềm API: API là viết tắt của Application Programming Interface – phương thức trung gian kết nối các ứng dụng và thư viện khác nhau. Nó cung cấp khả năng truy xuất đến một tập các hàm hay dùng, từ đó có thể trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng.

* Trí tuệ nhân tạo (AI, artificial intelligence): Là trí tuệ do con người lập trình tạo nên với mục tiêu giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

Chỉ với các giao diện phù hợp, dữ liệu có thể dễ dàng chuyển từ robot sang nền tảng dữ liệu và từ đó chuyển sang các hệ thống IT khác. Để thực hiện điều này, điều cần thiết là có sự tích hợp trơn tru giữa phần cứng và phần mềm, sử dụng AI có mục tiêu và tối ưu các quy trình. Đây là phần hợp tác giữa công ty ANYbotics và Accenture. Việc phân tích dữ liệu do robot ANYmal thu thập sẽ cho thấy các vấn đề trong tương lai, ví dụ như việc yêu cầu bảo trì sẽ được phát đi tự động. Ngược lại, các hệ thống bảo trì và sửa chữa có thể tự động điều động ANYmal đến các nhiệm vụ kiểm tra hoặc bảo trì mà không cần sự tham gia của con người. Nền tảng dữ liệu tích hợp của công ty Accenture giúp điều này trở nên khả thi.

Bản trình bày mô hình không gian 3D của Trung tâm đổi mới Accenture Industry X, Essen, và dữ liệu cảm biến từ ANYmal với công ty Cognite Data Fusion.

Kết hợp Siêu tự động hóa, Tự quản lý, AI và Xử lý dữ liệu đa chức năng

Siêu tự động hóa được thực hiện nhờ những tiến bộ công nghệ nhanh chóng trong phần cứng và phần mềm, đó là cách robot hoạt động tự động trong một phạm vi lớn. Các thuật toán và hệ thống trí tuệ nhân tạo cần các nguồn dữ liệu đa chức năng, thứ mà hiện đã có thể truy cập được cùng với chi phí tiết kiệm hơn. Hơn nữa, trong các hệ thống được thiết kế tối ưu cho sự hợp tác đa chức năng, sự kết hợp năng lực và kỹ năng của con người và máy móc sẽ tạo một hệ thống phối hợp toàn diện.

Siêu tự động hóa còn mang đến nhiều lợi ích hơn ngoài việc bán kính hoạt động lớn và mức độ tự chủ cao – robot hoạt động hiệu quả và hiệu suất hơn hơn khi chúng được tích hợp chặt chẽ vào các hệ thống hiện có và đảm nhận các nhiệm vụ bổ sung. Đây là lúc nền tảng dữ liệu và kỹ thuật số song sinh của công ty Cognite phát huy tác dụng: Công ty chuyên liên kết dữ liệu giữa các hệ thống IT và OT*, đồng thời sử dụng AI để nhận ra nhiều loại kết nối. Ví dụ: robot ANYmal chuyển dữ liệu mà nó thu thập được từ các nhiệm vụ kiểm tra của nó sang những nền tảng khác, nơi mà AI sẽ phân tích tất cả các con số, hình ảnh hoặc tiếng ồn và cảnh báo đến các nhóm bảo trì về những bất thường. Nền tảng của AI này cho phép mọi người ngay lập tức tập trung vào các vấn đề quan trọng và cấp bách, chẳng hạn như hình ảnh chi tiết về các điểm rỉ sét, rò rỉ chất lỏng hoặc những điểm đường ống bị biến dạng. Kết quả là, việc sử dụng robot và AI cho phép con người tối ưu hóa hoạt động, việc bảo trì và sửa chữa.

*Hệ thống OT: viết tắt của Operational Technology chỉ việc thực hiện sắp xếp công nghệ vận hành

Kết quả kiểm tra bằng camera đo nhiệt độ của ANYmal, được thể hiện trong Cognite Data Fusion.

Các kỹ thuật mới trong việc số hóa giúp cho công việc bảo trì và sửa chữa thú vị hơn

Robot tự hành thay thế con người trong những nhiệm vụ nguy hiểm, dơ bẩn và nhàm chán. Robot đang nhanh chóng cải thiện khả năng hành động và đưa ra quyết định, tức là chúng được sử dụng thông qua tương tác với các nền tảng dữ liệu được kết nối với hệ thống IT và/ hoặc OT của công ty. Tuy nhiên, trong tương lai, các robot được hỗ trợ bởi AI sẽ chỉ thành công nếu bản thân người dùng có được các kỹ năng để tạo ra các mô hình cần thiết cho các lĩnh vực ứng dụng mới. Từ quan điểm của người sử dụng, các dự án cần tích lũy kỹ năng như vậy nên tính đến hai khía cạnh quan trọng sau đây.

Thứ nhất, quản lý sự thay đổi là điều cần thiết để tất cả mọi người có liên quan trực tiếp hiểu được lợi thế của việc sử dụng robot. Robot nên thay thế con người trong một số công việc đơn giản, chẳng hạn như thực hiện các chuyến kiểm tra cơ sở vật chất đơn điệu để họ có thể tập trung vào những nhiệm vụ có giá trị hơn. Sự thiếu hụt công nhân chuyên môn cao đã đặt ra thách thức cho nhiều ngành công nghiệp.

Thứ hai, sự hợp tác giữa con người và robot thành công đòi hỏi kiến ​​thức cơ bản và kinh nghiệm trong việc xử lý các hệ thống robot và AI. Việc đào tạo này và việc áp dụng các kỹ thuật mới trong số hóa làm cho công việc bảo trì và sửa chữa trở nên thú vị hơn và đồng thời giúp nâng cấp chúng. Tuy nhiên, nhờ có giao diện người dùng đồ họa trực quan, dễ sử dụng nên không có gì phải lo sợ rằng nhân viên sẽ phải được đào tạo lại thành các nhà khoa học máy tính và chuyên gia AI mới có thể sử dụng các hệ thống này.

Tăng cường an toàn và cải thiện năng suất thông qua sự hợp tác

Giá trị ngày càng gia tăng của các robot có chân, tự động và thông minh đối với ngành công nghiệp là rất rõ ràng và đang rất được chào đón. Công ty ANYbotics mong được tiếp tục hợp tác với Accenture, Cognite và các công ty công nghệ toàn cầu khác, đồng thời tăng cường độ an toàn và cải thiện năng suất thông qua việc cung cấp khả năng kiểm tra nâng cao cho các nhà máy.

Để xem các tin bài khác về “Robot”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: ANYbotics

Bình luận hay chia sẻ thông tin