Apple dự định đầu tư vào nhà máy điện năng lượng mặt trời tại Nevada

16.08.13, 9:51 GMT+7

Here comes the sun

Trang trại năng lượng mặt trời là xu hướng nóng nhất trong ngành sản xuất hiện nay, nhiều công ty hiện đang đầu tư vào đó. Lắp đạt trang trại năng lượng mặt trời cạnh nhà máy sản xuất có nghĩa là nguồn điện không phải được truyền đi quá xa vì dây điện không phải là chất dẫn điện hoàn hảo. Nguồn điện ở xa hàng trăm dặm gây hao phí nhiều năng lượng trong quá trình truyền dẫn vì vậy các dự án nông trại năng lượng mặt trời đang được thực hiện nhanh chóng theo lộ trình.

Apple đang hợp tác cùng công ty năng lượng Nevada NV để xây dựng một trang trại năng lượng mặt trời để hổ trợ trung tâm dữ liệu của Apple tại Reno, Nevada. Đây sẽ là trang trại năng lượng mặt trời thứ ba của Apple sau hai cái hiện đang được xây dựng cạnh trung tâm dữ liệu Bắc Corolina của Apple.

Nguồn điện mới được xây dựng với sự hợp tác của NV Energy, sẽ cung cấp 43.5 triệu Kwh mỗi năm vào lưới điện cung cấp cho trung tâm dữ liệu. Trang trại được gọi là “Ft, Churchill Solar Array” có khả năng cung cấp cho trung tâm dữ liệu khoảng 18 đến 20 MW. Công ty NV Energy dự định kết hợp quang điện và các kính năng lượng mặt trời tích hợp để có thể cung cấp điện cả ngày lẫn đêm. Cho đến khi mọi việc chuẩn bị được hoàn tất, Apple cung cấp điện cho trung tâm dữ liệu của mình bằng điện nhiệt địa từ lưới điện địa phương.

Apple và các công ty công nghệ khác bị chỉ trích nhiều trong những năm qua vì tiêu thụ quá nhiều điện năng và các nguồn tài nguyên khác. Vì vậy các tiến bộ trong bảo vệ môi trường được chú trọng hơn trên trang chủ của họ.

Theo Apple họ đang đi đúng hướng trong việc đạt được mục tiêu đầy tham vọng này, đó là cung cấp cho mọi cơ sở của họ hoàn toàn bằng các nguồn năng lượng tái tạo. Apple cũng lưu ý rằng họ đã đạt cột mốt đầy ý nghĩa này cho mọi cơ sở dữ liệu của họ, các cơ sở cung cấp dịch vụ trực tuyến cho khách hàng, bao gồm tại Maiden, Bắc Corolina và họ cũng đạt 100% năng lượng tự cung cấp cho các cơ sở tại Austin, Cork và Munich cũng như tại trụ sở Loop ở Cupertino. Tổng thể họ đạt 75%, tăng 114% từ năm 2010, và cùng với việc lắp đặt trang trại mới đây tại Revo, Nevada chắc chắn sẽ làm tăng các con số đó lên thêm.

Trong một tuyên bố, Apple cho biết các trung tâm dữ liệu sử dụng 100% năng lượng tái tạo và chúng tôi đang trên đà đạt được mục tiêu đó tại trung tâm dữ liệu mới ở Reno của chúng tôi, sử dụng tấm năng lượng mặt trời tích hợp hiệu quả cao mới nhất. Dự án này sẽ không chỉ cung cấp năng lượng tái tạo cho trung tâm dữ liệu của chúng tôi mà còn cung cấp năng lượng sạch cho lưới điện địa phương thông qua sự hợp tác với NV Energy trong mô hình hợp tác mới mẽ lần đầu tiên này. Ngay khi hoàn thành, trang trại năng lượng mặt trời rộng 137 mẫu Anh này sẽ tiết kiệm được nhiên liệu tương đương 6.400 phương tiện vận chuyển trên đường mỗi năm, các quan chức công ty cho biết.

Dự án được so sánh với trang trại năng lượng mặt trời công suất 20 MW rộng 100 mẫu Anh, cung cấp điện cho trung tâm dữ liệu lớn của Apple tại Maiden, Bắc Corolina. Nó được trang bị một tổ hợp pin mặt trời sản xuất 42 triệu Kwh điện với lượng carbon thải thấp, điện năng lượng tái tạo.

Trung tâm dữ liệu Newark, California của Apple sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các cối xay gió, trung tâm dữ liệu Pineville, Ore sử dụng tổ hợp năng lương gió, thuỷ điện và năng lượng mặt trời.

Nhà máy năng lượng mặt trời rộng 137 mẫu Anh tại Reno vẫn đang chờ được chấp thuận từ các nhà làm luật của bang

 

Theo industryleadersmagazine

Ý kiến bạn đọc