Nhà máy điện năng lượng mặt trời lớn nhất thế giới phát điện lần đầu tiên

Tháng Mười 21 13:30 2013

Nhà máy điện nhiệt năng lượng mặt trời Ivanpah trị giá 2,2 tỷ USD giờ có thể phát điện. Tuy nhiên liệu nó có xứng với giá trị đầu tư?

Nha may dien nhiet nang luong mat troi lon nhat the gioi_01

Nhiều năm sau khi sự phá sản của công ty Solyndra phai nhạt, có thể dễ dàng nhìn thấy di sản mà dự án để lại về chương trình cho vay gây tranh cãi U.S. DOE, rất có thể là một hiện trường gần 200.000 tấm gương trong sa mạc.

Công ty năng lượng Brightsource thông báo rằng nhà máy điện nhiệt năng lượng mặt trời có vốn đầu tư từ chương trình cho vay DOE tại Ivanpah, California phát điện lần đầu tiên. Đây là một phần của cuộc thử nghiệm để chứng minh hệ thống, trong đó sử dụng gương để tập trung ánh sáng mặt trời trên tháp nhằm tạo ra hơi nước. Hơi nước được sử dụng để quay tua bin và tạo ra điện. Nhà máy chưa hoàn thiện, nhưng dự kiến ​​sẽ hoàn thành vào cuối năm nay.

Nhìn vào toàn cảnh của dự án, Mỹ vẫn có khả năng đảm nhận các dự án lớn. Kích thước và độ phức tạp rõ ràng của dự án này là rất ấn tượng và vì giá trị của nó. Nhà máy điện 2,2 tỷ USD có thể được thực hiện với 1,6 tỷ USD từ các khoản vay hỗ trợ của chính phủ Hoa Kỳ.

Mặc dù dự án rất ấn tượng, song không thể nói trước liệu sau vài thập kỷ dự án sẽ trở thành di tích của một chương trình chi tiêu không hiệu quả từ chính phủ, hoặc như một dự án quan trọng mở đường cho một hệ thống lưới điện không phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch!

Từ một khía cạnh, mọi thứ có vẻ không tốt. Khi bạn tính toán lượng điện nhà máy có khả năng sản xuất trong suốt cuộc đời của nó, chi phí cho mỗi kilowatt/ giờ có thể cao hơn nhiều so với năng lượng nhiên liệu hóa thạch. Chi phí xây dựng nhà máy thậm chí còn có thể cao hơn so với chi phí sử dụng các tấm pin năng lượng mặt trời, do sự sụt giảm nhanh chóng giá tấm pin năng lượng mặt trời trong những năm gần đây. Nếu chi phí không đi xuống và việc giảm chi phí của các gương và tua bin hơi nước khó thực hiện, điện nhiệt năng lượng mặt trời có thể coi như là một dấu chấm hết.

Tuy nhiên điện nhiệt năng lượng mặt trời có một cơ hội thành công. Nhà máy này là hình thức duy nhất của năng lượng mặt trời có thể phát điện liên tục, ngay cả sau khi mặt trời lặn. Điều này là khả thi bởi vì nó tương đối rẻ để lưu trữ nhiệt được sản xuất trong ngày dưới dạng muối nóng chảy để có thể được sử dụng sản xuất hơi nước vào ban đêm. Nếu Hoa Kỳ quyết định từ bỏ nhiên liệu hóa thạch trong một nỗ lực để giảm biến đổi khí hậu, điện nhiệt năng lượng mặt trời có thể xem là một trong những cách thiết thực nhất để bù đắp cho sự không ổn định của các tấm pin mặt trời và tua-bin gió.

Biên tập bởi technologyMAG.net – Anh Vũ

(Theo Technology Review)

Bình luận hay chia sẻ thông tin