Bạn có biết Jerusalem cổ đại đã trở thành trung tâm đổi mới và công nghệ như thế nào?

Tháng Sáu 14 11:50 2022

ISRAEL – là nơi được biết đến như một cái nôi của nhiều tôn giáo, một trung tâm lịch sử và cũng là nơi tọa lạc của hơn 2000 địa điểm khảo cổ đang hoạt động, thành phố Jerusalem từ lâu đã trở thành tâm điểm thảo luận trên khắp thế giới. 

Nhưng ngay cả đối với tôn giáo, văn hóa và lịch sử là cốt lõi của nó, hệ sinh thái công nghệ và đổi mới đột phá của Israel ở Jerusalem đã tìm thấy vị trí của mình. Nhiều công ty khởi nghiệp đã đặt trụ sở chính tại các tòa nhà bằng đá nổi tiếng của Jerusalem trong thập kỷ qua.

Theo bà Inbal Gottesman, quản lý cấp cao của Jerusalem Ecosystem tại Start-Up Nation Central (SNC), một tổ chức phi lợi nhuận chuyên theo dõi ngành công nghệ cao của đất nước. Jerusalem cũng có 22 công ty đa quốc gia đang hoạt động trong thành phố, 24 công ty đầu tư mạo hiểm (VC), 11 tổ chức học thuật, 27 trung tâm đổi mới (vườn ươm doanh nghiệp) và chỉ hơn 20 cộng đồng công nghệ.

Toàn cảnh Jerusalem

Một thập kỷ trước, chỉ có 200 công ty công nghệ trong lĩnh vực này, theo SNC. Bà cho biết: “Chỉ có bảy VC đang hoạt động trong thành phố và thiếu hụt kinh phí hoạt động rất lớn,“ trở lại năm 2012, Jerusalem cũng bị thiếu hụt không gian văn phòng, nhưng hiện nay vấn đề này đã được giải quyết, nhờ vào đà phát triển mạnh mẽ (chẳng hạn như tòa nhà Hujitech, Khu công nghệ cao và trung tâm đào tạo nhân lực thuộc sở hữu của Đại học Hebrew ở Jerusalem) cũng như các giải pháp sáng tạo do JDA (Jerusalem Development Authority/ Cơ quan phát triển Jerusalem) dẫn đầu, họ đã biến các ký túc xá của trường đại học cũ thành các văn phòng công ty công nghệ”.

Trong khi Tel Aviv và Herzliya được biết đến là trung tâm tài chính và công nghệ của Israel, ở đất nước được mệnh danh là “Quốc gia khởi nghiệp”, thành phố cổ Jerusalem đang nhanh chóng vươn lên trở thành một trung tâm công nghệ và đổi mới chủ chốt tại Israel.

“Jerusalem có một hệ sinh thái công nghệ phát triển mạnh với các công ty như Mobileye, cũng như các trung tâm công nghệ lớn tại Har Hotzvim và Malcha, các công ty khởi nghiệp như Sufresca, dựa trên nghiên cứu của Đại học Hebrew và vườn ươm LABS / 02 của chúng tôi. Chúng tôi cũng tổ chức sự kiện kinh doanh lớn nhất trong lịch sử của đất nước tại Jerusalem, Hội nghị thượng đỉnh nhà đầu tư toàn cầu OurCrowd, sẽ trở lại vào tháng 2 năm 2023”, ông Jon Medved, Giám đốc điều hành OurCrowd chia sẻ.

Ông Jon Medved với Thị trưởng Jerusalem, ông Moshe Lion (bên trái)

Vào ngày Yom Yerushalayim (Ngày Jerusalem), được tổ chức vào Chủ nhật, ngày 29 tháng 5, đại diện từ NoCamels tìm hiểu cách mà Jerusalem đã phát triển thành thủ đô của sự đổi mới.

Ông Elie Wurtman, người đồng sáng lập và đối tác quản lý tại VC PICO Venture Partners giai đoạn đầu, đã đóng góp rất nhiều vào sự thành công của bối cảnh công nghệ cao ở Israel, và cụ thể là ở Jerusalem. Vậy ông nghĩ gì về sự đổi mới đang phát triển trong thành phố?

“Mọi người đều nghĩ rằng Tel Aviv là thủ đô của sự đổi mới,” ông Elie Wurtman chia sẻ với đại diện NoCamels, “Nhưng tôi sẽ chia sẻ với bạn một bí mật mà nếu bạn muốn biết những doanh nhân giỏi nhất ở Israel đến từ đâu, những người đã xây dựng các công ty, những người chịu trách nhiệm về hơn 50% sản lượng của quốc gia khởi nghiệp. Họ lớn lên ở Jerusalem. Họ có thể đã xây dựng công ty của họ ở Tel Aviv, hoặc ở Herzliya hoặc Boston, nhưng ý tưởng rằng một số doanh nhân giỏi nhất đến từ Jerusalem là một thực tế nổi tiếng, ”ông nói thêm, hãy lưu ý rằng cựu Giám đốc điều hành của Waze, Noam Bardin, lớn lên ở Jerusalem và là một trong những người sáng lập công ty an ninh mạng Check Point Software Technologies của Israel, Gil Shwed, và bốn trong số những người sáng lập ironSource, một kỳ lân chuyên xây dựng các công cụ cho các nhà phát triển ứng dụng. Ngoài ra còn có một người sáng lập Mellanox sinh ra ở Jerusalem. Nhà sản xuất chip của Israel đã thuê một không gian rộng 300 mét vuông trong khu công nghệ của Jerusalem cho trung tâm R&D thứ sáu ở nước này, theo báo cáo của Calcalist.

Ông nói rằng hầu hết mọi người thậm chí không nhận ra rằng Jerusalem đã trở thành công cụ cho ngành công nghệ của Israel kể từ những năm 1990.

“Trước hết, tôi là một doanh nhân ở Jerusalem từ năm 1993, xây dựng các công ty khởi nghiệp ở đó. Jerusalem trong những năm 90 là tâm điểm của các công ty khởi nghiệp. Ngày nay mọi người không biết điều đó. Họ nghĩ rằng Tel Aviv đã ở đó mãi mãi. Tel Aviv chỉ nổi lên vào đầu những năm 2000 sau Intifada lần thứ hai. Rất nhiều người trẻ đã rời khỏi Jerusalem. Tôi gọi đó là “mùa đông hạt nhân”. Vì vậy, về cơ bản bạn đã có một thập kỷ từ năm 2001 đến năm 2011 hoặc 2012 mà không có gì xảy ra ở đó và trung tâm của các công ty khởi nghiệp là ở Tel Aviv. Đó là ở Herzliya. Tuy nhiên, có một vài điều xảy ra cùng lúc, mà tôi nghĩ là rất thú vị”.

Intifada – Một Phong Trào Vũ Trang Tiếng Ả Rập. Cuộc xung đột Ả Rập-Israel là một trong các vũ trang và lớn nhất cuộc xung đột chính trị, trong hơn nửa thế kỷ của gây bất ổn tình hình ở Trung Đông. Intifada – thể hiện bản thân trong hành vi bất tuân dân sự, và trong hành động vũ trang trực tiếp của các bên đối lập.

Văn phòng Đối tác liên doanh của công ty PICO tại Talpiot, Jerusalem

Trong cuộc phỏng vấn, ông Wurtman lưu ý rằng từ năm 2006, ông đã đến Herzliya để đảm nhận vị trí đối tác tại Benchmark Capital, nhưng nhận ra rằng chương tiếp theo của ông sẽ là “tái tạo sức sống cho cộng đồng doanh nhân ở Jerusalem”. Theo ông, nền tảng huy động vốn cộng đồng đang hoạt động OurCrowd chỉ mới bắt đầu và ông Jon Medved, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của nó đang bắt đầu thành lập văn phòng của mình tại Jerusalem và trở thành nhà tài trợ chính cho hệ sinh thái công nghệ cao của Israel. Ngoài ra, Siftech, một vườn ươm do Hội Sinh viên Đại học Hebrew dẫn đầu là vườn ươm đầu tiên được thành lập tại thành phố vào năm 2012 và nhiều vườn ươm đã đi theo quỹ đạo của nó. Ngày nay, Siftech được coi là “trung tâm thần kinh cho bối cảnh khởi nghiệp mới nổi của Jerusalem.”

Sau đó, ông nói, những kỳ lân như LightricksOrCam – những công ty trị giá hơn 1 tỷ đô la – sẽ được phát triển, cũng như một “công ty nhỏ do một giáo sư Đại học Hebrew thành lập. Tất nhiên, công ty đó là Mobileye”.

Cho đến nay, thương vụ mua lại lớn nhất từ ​​trước đến nay của một công ty Israel thuộc về Mobileye, một công ty chuyên phát triển hệ thống lái xe hỗ trợ tiên tiến cho ô tô tự lái và đã được bán cho Intel vào năm 2017 với giá đáng kinh ngạc 15,3 tỷ USD. Mobileye được thành lập bởi Giáo sư Amnon Shashua và Ziv Aviram, cả hai người cũng thành lập OrCam.

“Mobileye được thành lập vào năm 1999 và chúng tôi có những người đã tiếp tục làm việc ở đó trong 20 năm”, ông Aviram nói với NoCamels, “Lòng trung thành của nhân viên ở Jerusalem là vô song, thực sự không giống bất kỳ trung tâm công nghệ cao nào khác”, ông nói. vốn là một thành phần thiết yếu góp phần vào sự thu hút – và thành công – của hệ sinh thái công nghệ cao đang phát triển ở Jerusalem.

Ông Wurtman đã nỗ lực riêng để hồi sinh ngành công nghệ cao khi thành lập công ty của mình, PICO, ở khu vực lân cận Talpiot, khu vực đông nam của Jerusalem, vào năm 2015, được biết đến nhiều hơn với khu công nghiệp và đô thị hơn là vì sự hấp dẫn của nó đối với các công ty khởi nghiệp và công nghệ.

Ông Elie Wurtman, người sáng lập và là đối tác của Pico Venture Partners. Ảnh của Omer Hacohen

“Một trong những điều khác về Talpiot từ góc nhìn viễn cảnh, đó là một trong những phần xấu xí nhất của Jerusalem. Hầu hết Jerusalem cần được bảo tồn vì những lý do lịch sử, nhưng tôi chỉ cảm thấy rằng nếu chúng ta thành công trong việc xây dựng tầm nhìn [trong Talpiot] thì thực sự có thể nhận ra rằng bạn có thể biến đổi Talpiot giống như cách bạn có thể biến đổi các khu vực công nghiệp khác bên cạnh các thành phố – mọi người không nhớ nhưng Herzliya Pituach từng nổi tiếng với các gara ô tô trước khi toàn là văn phòng và nhà hàng”.

Một lý do khác khiến ông Wurtman chọn xây dựng trụ sở PICO tại khu phố Talpiot vì đây là “điểm hẹn” của mọi tầng lớp trong thành phố.

“Ở Jerusalem, chúng tôi nghĩ các bệnh viện và trường đại học là nơi gặp gỡ của các xã hội khác nhau sống trong thành phố. Nhưng tất cả mọi người – người Ả Rập, người Do Thái, tôn giáo, thế tục – đến Talpiot vì đây là một khu thương mại. Mọi người đến đó để mua sắm của họ, mọi người đến đó để sửa chữa một cái gì đó. Mọi người đến đó để sửa xe. Và ý tưởng là chúng tôi có thể sử dụng năng lượng thực sự của Jerusalem”.

Vậy năng lượng thực sự của Jerusalem là gì? Ông Wurtman nói rằng đó là “Sự đa dạng của thành phố. Đó là chủ nghĩa đa văn hóa. Đó là điểm gặp gỡ quốc tế cho tất cả các tín ngưỡng. Khách du lịch đi qua đó. Nhưng tôi nói rằng nếu chúng ta – bây giờ tôi đang ngồi tại văn phòng của tôi ở Tel Aviv – nếu chúng ta xuống cầu thang và ở trên Đại lộ Rothschild, bạn sẽ gặp cùng một người, phải không?”, “Ở Jerusalem, nó đầy màu sắc khi tôi nhìn ra bên ngoài. Các văn phòng PICO ở Jerusalem đều là những bức tường kính để đưa thành phố vào bên trong. Bạn nhìn ra bên ngoài, bạn thấy Haredim cực đoan Chính thống, bạn thấy người Ả Rập, bạn thấy, người Do Thái tôn giáo, người Do Thái thế tục, người hippies, nghệ sĩ. Nó chỉ đầy màu sắc và năng lượng cho các ngành công nghiệp sáng tạo là cực kỳ quan trọng. Đó là một trong những thành phần mà tôi nghĩ rằng sẽ truyền cảm hứng cho mọi người và thúc đẩy sự sáng tạo.

Ông Gottesman nói: “Hệ sinh thái Jerusalem trước hết là một hệ sinh thái lấy cộng đồng làm trung tâm“, hệ sinh thái phát triển mạnh mẽ không chỉ nhờ tài năng mà còn rất nhiều nhờ vào tinh thần hợp tác và đối tác, giữa các công ty khởi nghiệp, các VC, các trung tâm và các Vườn ươm doanh nghiệp, học viện và chính phủ. ”

Một người tham gia nghiên cứu đeo thiết bị BrainQ do AI hỗ trợ

Jerusalem cũng có một lợi thế đáng kinh ngạc khi nói đến công nghệ sinh học, khoa học đời sống và đổi mới y tế, nhờ vào các học viện nổi tiếng thế giới như Đại học Hebrew của Jerusalem, Bệnh viện Hadassah và Bệnh viện Sharee Tzedek. Khi bạn kết hợp tinh thần cộng tác đó với tài năng và khả năng tiếp cận từ các học viện, các công ty tuyệt vời như Mobileye, OrCam, Lightricks và BrainQ đã ra đời.

“Jerusalem là một nơi tuyệt vời để làm việc, với một hệ sinh thái sôi động, đặc biệt là đối với các công ty khoa học đời sống như chúng tôi, với các chương trình khuyến khích tốt của chính phủ và gần các trung tâm học thuật tuyệt vời”, ông Yotam Drechsler, Giám đốc điều hành và đồng sáng lập của BrainQ Technologies, nói với NoCamels. BrainQ đã phát triển một thiết bị hỗ trợ bởi AI có thể truyền kích thích điện từ đến cực trên của những người bị suy giảm khả năng vận động.

Ông Wurtman cho biết thêm: “Nhiều người trong số những người sáng tạo với những mục tiêu lớn để xây dựng những điều lớn lao đến từ Jerusalem”.

Để xem các tin bài khác về “Khởi nghiệp”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: Nocamels

Bình luận hay chia sẻ thông tin