Bang Louisiana phê duyệt hợp đồng xây dựng các trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của công ty Vestas và Tập đoàn Mitsubishi

Tháng Hai 29 08:10 2024

MỸ – Bộ Tài nguyên Louisiana (Louisiana’s Department of Natural Resources) đã phê duyệt các hợp đồng vận hành trang trại gió ngoài khơi đầu tiên của bang Louisiana trong cuộc họp hội đồng vào tháng 12/2023, mở ra tiềm năng phát triển các trang trại gió trong vùng biển của bang. Hai dự án với sự tham gia của các công ty con của Tập đoàn Mitsubishi và Công ty Vestas, được triển khai khi các cuộc đấu giá cho thuê Vịnh Mexico của liên bang bắt đầu, nhưng cho đến nay vẫn chưa thu hút được nhiều sự quan tâm.

Hội đồng bang Louisiana đã phê duyệt hợp đồng thuê vùng biển rộng 25 kilomet vuông cho Diamond Offshore Wind – một công ty con của Tập đoàn Mitsubishi. Hợp đồng thứ hai thuê vùng biển ngoài khơi quận Cameron Parish (Mỹ) rộng 241 kilomet vuông, được phê duyệt cho Cajun Wind – một công ty con của công ty Vestas, .

Chưa có thông tin chi tiết về quy mô tiềm năng hoặc thời gian hoạt động của các trang trại gió, theo tờ báo New Orleans, The Times-Picayune trích dẫn các nguồn tin cho biết các dự án này có thể là trang trại gió có quy mô vừa, nhưng sẽ có lợi thế đối với các dự án gần bờ. Tuy nhiên, chúng sẽ đánh dấu một bước chuyển đổi cơ bản cho bang Louisiana và Gulf Coast.

Thống đốc John Bell Edwards cho biết: “Trong nhiều năm qua, bang Louisiana luôn đi đầu trong lĩnh vực sản xuất năng lượng, và năng lượng gió ngoài khơi là chương tiếp theo trong lịch sử vĩ đại đó khi chúng tôi mở rộng ngành sản xuất năng lượng sạch và mở ra những con đường mới cho sự phát triển nền kinh tế của bang.”

Thư ký bang Tom Harris giải thích rằng: “Đây là những thỏa thuận nhằm vận hành trang trại năng lượng gió đầu tiên của bang, chúng tôi đã đi tiên phong trong việc đàm phán các thỏa thuận này.” Bang Louisiana đã thông qua luật làm rõ và hệ thống hóa các quy tắc về việc cho thuê các khu vực ngoài khơi của bang để khai thác năng lượng gió, Harris cho biết hai hợp đồng có cơ cấu thanh toán cho bang khác nhau, tương ứng với những nỗ lực của họ trong việc giúp ngành năng lượng gió phát triển.

Công ty Diamond Offshore Wind thuê khu vực biển nhỏ hơn, nhưng các khoản thanh toán trả trước có chi phí cao hơn cũng như phí thuê trên mỗi đơn vị diện tích, với số tiền trả trước là 308.101 đô la Mỹ để thuê 25 kilomet vuông vùng biển và 1,5% tổng doanh thu từ tiền bản quyền năng lượng trong suốt thời hạn hợp đồng. Công ty Cajun Wind được thuê với các khoản thanh toán trả trước có chi phí thấp hơn và cả phí thuê trên mỗi đơn vị diện tích, nhưng trong suốt thời hạn hợp đồng tiền bản quyền năng lượng lại cao hơn. Công ty Cajun Wind chỉ trả trước 357.923 đô la Mỹ để thuê 241 kilomet vuông vùng biển và 2,2% tổng doanh thu từ tiền bản quyền năng lượng.

Năm 2022, công ty Dịch vụ Năng lượng Entergy và công ty Diamond Offshore Wind đã hợp tác đánh giá và phát triển tiềm năng của việc sản xuất điện gió ở Vịnh Mexico. Công ty Diamond có kinh nghiệm trong việc vận hành các trang trại gió và đang xây dựng kế hoạch cho các trang trại gió ở New England, bao gồm việc nghiên cứu tiềm năng hoạt động của các tuabin gió nổi ở Vịnh Maine. Công ty Vestas là một nhà phát triển các trang trại gió lớn ở châu Âu, nhưng ở Hoa Kỳ cho đến nay họ chỉ là nhà cung cấp và nhà sản xuất các tuabin gió lớn.

Thống đốc Edwards dự đoán rằng: “Các dự án năng lượng gió ngoài khơi Louisiana sẽ được hưởng lợi từ việc bang đã có cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, chế tạo và kỹ thuật vốn đã hỗ trợ cho ngành công nghiệp ngoài khơi truyền thống của chúng tôi. Và các cảng hiện tại cũng như các công ty hỗ trợ ngoài khơi của chúng tôi sẽ được hưởng lợi từ các khách hàng mới cũng như các cơ hội mới để làm việc và phát triển việc làm.”

Vào tháng 8/2023, chính phủ liên bang đã tiến hành các cuộc đấu giá cho thuê vùng biển ngoài khơi Bờ biển Vịnh đầu tiên đối với ngành năng lượng gió. Bộ Nội vụ đã đưa ra ba khu vực cho thuê khác nhau, bao gồm hai khu vực ngoài khơi thành phố Galveston, thuộc bang Texas và một khu vực ngoài khơi Hồ Charles, thuộc bang Louisiana. Công ty RWE đã trúng thầu khu vực hồ Charles, chi trả 5,6 triệu đô la cho một địa điểm được ước tính tiềm năng điện gió 1,2 gigawatt, nhưng cho biết đó vẫn chỉ là một dự án mang tính thăm dò trong thời gian dài. Cả hai khu vực của bang Texas đều không thu hút được các nhà thầu.

Cục Quản lý Năng lượng Đại dương (The Bureau of Ocean Energy Management – BOEM) vào cuối tháng 10/2023 đã đưa ra một đề xuất dự kiến ​​​​để bình luận trước khi đưa ra thêm bốn lô đất ở Vịnh Mexico trong phiên đấu giá tiếp theo. Ba trong số các địa điểm này thuộc bang Texas và một địa điểm cách bờ biển Louisiana 132 kilomet. Cục BOEM dự kiến ​​sẽ hoàn thành bảng thông tin chi tiết cho các cuộc đấu giá vào năm 2024.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng gió”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime-Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin