Batwind – pin lưu trữ điện năng sản xuất từ năng lượng gió ngoài khơi

Tháng Tư 08 07:30 2016

Statoil, công ty chuyên về năng lượng hóa thạch lớn của Na Uy đang thử nghiệm hệ thống pin lưu trữ điện năng được sản xuất từ năng lượng gió ngoài khơi trên trạng trại điện gió nổi đầu tiên trên thế giới – trang trại Hywind nằm ở ngoài khơi bờ biển của Aberdeenshire, Scotland.

batwind

Batwind là một hệ thống pin lithium, có khả năng cung cấp 1 triệu watt điện/giờ, tương đương với hơn 2 triệu iPhone cộng lại, được lắp đặt trên trang trại điện gió nổi với 5 tuabin của Statoil để hạn chế sự gián đoạn, giảm thiểu chi phí và tối đa lượng điện năng mà trang trại có thể cung cấp cho lưới điện.

Ông Stephen Bull, phó chủ tịch Năng lượng gió ngoài khơi của công ty Statoil cho biết: “Hệ thống pin lưu trữ năng lượng là một thử nghiệm mới trong việc đầu tư vào sản xuất điện năng từ năng lượng gió ngoài khơi của công ty Statoil chúng tôi. Nhờ hệ thống pin lưu trữ năng lượng, chúng tôi có thể nâng cao giá trị của năng lượng gió, cho cả công ty Statoil và cho cả khách hàng”.

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng Batwind sẽ tiếp tục được các trường đại học Scotland và các nhà cung ứng phát triển, theo thông cáo chung được công ty Statoil, chính phủ Scotland, trung tâm nghiên cứu và đổi mới công nghệ về năng lượng gió ngoài khơi, năng lượng thủy triền Offshore Renewable Energy (ORE) Catapult và doanh nghiệp Scotland ký kết vào ngày 18/03 tại Endiburgh.

Hệ thống pin lưu trữ năng lượng này cũng sẽ tiếp tục được phát triển cùng với trang trại điện gió nổi Hywind, hiện vẫn đang được xây dựng và dự kiến sẽ đi vào hoạt động vào năm 2018.

Nhận xét về hệ thống pin lưu trữ năng lượng của công ty Statoil, bộ trưởng bộ Năng lượng Scotland, ông Fergus Ewing cho biết: “Việc ký kết thông cáo chung sẽ cho phép các bên cùng hợp tác để phát triển hệ thống pin lưu trữ năng lượng. Điều này sẽ tối đa hóa lượng điện năng mà trang trại điện gió nổi Hywind có thể sản xuất ra và chứng minh rằng công nghệ có thể hỗ trợ năng lượng tái tạo của Scotland nói riêng và toàn thế giới nói chung”.

“Mới đây, một báo cáo do tổ chức Carbon Trust đưa ra tiết lộ rằng nếu thị trường năng lượng có thể thúc đẩy sự phát triển của hệ thống lưu trữ điện năng lên mức cao hơn, chúng ta có thể tiết kiệm 2.4 tỷ bảng Anh hóa đơn tiền điện vào năm 2030”.

Giám đốc điều hành của trung tâm ORE Catapult, ông Andrew Jamieson cho biết: “Những cải tiến về công nghệ như hệ thống pin lưu trữ năng lượng là một nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy việc sản xuất điện năng từ các nguồn năng lượng khác nhau, thúc đẩy sự phát triển của công nghệ năng lượng tái tạo ở Scotland và khuyến khích những ý tưởng táo bạo như ý tưởng về trang trại điện gió nổi”.

(Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin