Vương quốc Anh thử nghiệm tua-bin gió ngoài khơi thế hệ kế tiếp

Tháng Chín 30 08:00 2013

Bộ trưởng Bộ Năng lượng Anh Greg Barker chính thức khai trương khu vực mở rộng 172 MW mới cho trang trại gió ngoài khơi Gunfleet Sands tuần này. Địa điểm mới nằm bên cạnh các trang trại gió hiện tại, 8,5 km ngoài khơi bờ biển của Clacton-on-Sea, Essex.

Các trang trại gió được xây dựng chia thành hai giai đoạn, Gunfleet Sands 1 với 30 tua-bin và Gunfleet Sands II với 18 tua-bin. Địa điểm mới, Gunfleet Sands III, sẽ đưa vào hoạt động thế hệ tua bin gió ngoài khơi kế tiếp trên vùng biển vương quốc Anh, bộ năng lượng cho biết. Theo bộ năng lượng và biến đổi khí hậu (DECC), hai tua-bin 6 MW mới, do Siemens sản xuất và được lắp đặt bởi công ty Dong Energy, được thiết kế để sử dụng trên biển và có thể cắt giảm đáng kể chi phí sản xuất năng lượng tái tạo từ gió ngoài khơi .

Tua bin gio_01

Ảnh từ internet

“Nhiều tua-bin hiện được lắp đặt ngoài khơi bờ biển Anh là biến thể của tua-bin – loại trên đất liền,” DECC cho biết trong một tuyên bố. “Các thế hệ tua bin mới sử dụng tại Gunfleet sẽ tiết kiệm chi phí hơn và hiệu quả hơn, tăng cường sự ổn định năng lượng cho vương quốc Anh và gia tăng sản lượng điện tạo ra từ năng lượng tái tạo.”

Như hai trang trại gió đầu tiên của loại hình này được triển khai ngoài khơi, các tua-bin được dự tính trải qua một loạt các thử nghiệm trong ba năm tới, công ty Dong Energy cho biết. Công ty có kế hoạch cho các cuộc thử nghiệm để kiểm tra xem các công nghệ truyền động mới và phương pháp lắp đặt được sử dụng tại dự án này có thể ảnh hưởng đến việc triển khai trên diện rộng tua-bin 6 MW cho các dự án trong tương lai tại Anh của công ty Dong Energy.

Henrik Stiesdal, giám đốc công nghệ của Siemens năng lượng gió, cho biết: “Gunfleet Sands III là một dự án rất quan trọng đối với chúng tôi để mang tua-bin 6 MW truyền động trực tiếp ra môi trường ngoài khơi. Hai nguyên mẫu đã được thử nghiệm trước trong điều kiện khắc nghiệt nhất và chúng tôi đã đạt được tiến bộ to lớn với những kinh nghiệm có được từ đó. Giờ chúng tôi sẽ thử nghiệm các tua-bin trong điều kiện sản xuất năng lượng bình thường trong dài hạn”

Loại tua-bin 6 MW đã được thử nghiệm trên đất liền tại Høvsøre ​​và các trung tâm thử nghiệm Osterild ở Đan Mạch. Công ty Dong Energy công bố vào tháng Bảy năm 2012 rằng họ đã ký một thỏa thuận khung với Siemens để cung cấp 300 tua bin sử dụng độc quyền trong dự án của công ty Dong Energy tại Anh. Dong Energy cũng đã ký một thỏa thuận với Siemens lên đến 154 các tua-bin cho các dự án gió Gode tại Đức của nó bắt đầu vào năm 2015.

Benj Sykes, giám đốc khu vực vương quốc Anh về điện gió của Dong Energy cho biết: “Lễ khánh thành dự án trình diễn này đánh dấu một mốc quan trọng đối với công ty Dong Energy tại vương quốc Anh. Chúng tôi đang sử dụng công nghệ mới nhất để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp và chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết đóng một vai trò trung tâm trong việc đảm bảo ngành công nghiệp gió ngoài khơi ở đất nước này đạt được tối đa tiềm năng của mình “.

Barker nói thêm: “Liên minh [chính phủ] sẽ hướng tới đầu tư mới rất lớn để cung cấp cả hai dự luật giá cả phải chăng và năng lượng sạch hơn cho người tiêu dùng. Điều này bao gồm một vai trò quan trọng cho công nghiệp gió ngoài khơi. Trang trại gió Gunfleet Sands của công ty Dong Energy là một ví dụ tuyệt vời và sáng tạo. Nó giúp đất nước có một bước hướng tới một tương lai năng lượng an toàn và sạch cùng lúc giúp tạo ra việc làm tại địa phương.”

DECC cho biết chiến lược công nghiệp gió ngoài khơi của vương quốc Anh, được công bố tháng trước, bao gồm 20 triệu bảng từ Quỹ tăng trưởng khu vực để nâng cao khả năng cạnh tranh của chuỗi cung ứng ngành công nghiệp gió, và 46 triệu bảng trong năm năm cho chiến lược phát triển năng lượng tái tạo ngoài khơi Offshore Renewable Energy Catapult, được thành lập để liên kết đổi mới giữa ngành công nghiệp, chính phủ và các nhà nghiên cứu, giúp các công ty đưa sản phẩm mới ra thị trường. Một khung đầu tư các  công nghệ thiết bị gió ngoài khơi trị giá 15 triệu bảng nhằm giúp các công ty thử nghiệm các thiết bị, phát triển các công nghệ thiết bị để có thể giảm chi phí năng lượng gió ngoài khơi trong bước chuẩn bị đến năm 2020 và trong thập kỷ tiếp theo.

(Theo Renewableenergyworld)

Bình luận hay chia sẻ thông tin