Bôi trơn máy ép: bốn cách để tránh chí phí ẩn (phần 2)

16.09.17, 14:00 GMT+7

Việc duy trì tính ổn định cho hoạt động của máy móc là khác nhau đối với các thiết bị khác nhau khi sử dụng chất bôi trơn thích hợp, cả về độ loãng và phương pháp ứng dụng.

Áp dụng đúng

Boi tron may ep, bon cach de tranh chi phi an_03

Thiết bị khác nhau có thể làm bớt khó khăn trong việc duy trì tính ổn định thích hợp cho chất bôi trơn, cả về độ loãng và phương pháp của ứng dụng. Tuy nhiên, sử dụng các loại thiết bị không đúng cho công việc có thể làm thất thoát tiền bạc đáng kể, đặc biệt là trong dài hạn.

Một loạt các thiết bị phun chất bôi trơn có sẵn, bao gồm cả xô nhỏ giọt, con lăn, các hệ thống phun không có không khí và các hệ thống phun không có không khí điện tử. Mặc dù hiệu quả, lắp đặt và bảo trì các máy phủ cán cuộn rất tốn kém. Chúng cũng có thể chiếm không gian đáng kể và có thể giới hạn ứng dụng chất bôi trơn đến chỉ một điểm.

Nếu bạn đang sử dụng máy phun cơ kiểu hoạt động piston, lưu ý xem liệu khối lượng chất bôi trơn cần thiết vượt quá dung lượng của máy bơm không, sau đó máy bơm phải được vỗ hai hay ba lần để có được khối lượng cần thiết. Bởi vì tất cả các máy bơm chạy cùng một lúc, tất cả chúng đều phải chạy với tốc độ cao hơn, làm hao chất bôi trơn.

Các máy phun sơn không có không khí điện tử thực hiện rất tốt tuy nhiên dựa vào chất bôi trơn được tạo khí áp trước  phân phối để có áp lực chính xác trong một cụm chi tiết. Mỗi cụm chi tiết bao gồm một mạng lưới van phun được kiểm soát độc lập, đo khối lượng chất bôi trơn được áp dụng ở một khoảng thời gian ép chính xác. Điều này cho phép lập trình độc lập cho mỗi vòi phun ứng dụng liên quan đến khối lượng và số lượng chu kỳ, khả năng áp dụng các chất bôi trơn tại các vị trí ép khác nhau, và việc loại bỏ hiệu dụng bất kỳ thời gian chết liên quan với việc bôi trơn.

Tuy nhiên, dù phương pháp bôi trơn hiệu quả thế nào, bạn vẫn gặp vấn đề nếu ai đó cài đặt các vòi phun không đúng, nghĩa là xáo trộn các kết nối ống vòi phun. Điều này tạo ra phế liệu, thời gian chết không dự trù và các chi phí đáng kể.

Đào tạo, hướng dẫn công việc thích hợp và hỗ trợ tài liệu hướng dẫn ở đây, tuy nhiên các đường ống chất bôi trơn chuyên dụng có thể giúp kỹ sư tìm ra vấn đề. Được thiết kế cho các hệ thống vòi phun, những ống nối kết nối nhanh gắn trên khuôn đơn giản hóa việc chuyển đổi. Tất cả các vòi phun gắn kết vĩnh viễn với khuôn. Trong lúc chuyển đổi khuôn, bạn thả ngàm ống ngắt kết nối nhanh và lấy khuôn ra. Khuôn mới được được định vị, và ống góp mới được cắm vào. Sau đó, bạn tải chương trình bộ phận và biên dạng phun. Biên dạng phun này về cơ bản chỉ thị các hệ thống áp dụng đúng lượng dầu bôi trơn ở đúng nơi trên phôi, vào đúng thời điểm trong chu kỳ ép.

Sử dụng chất bôi trơn cho máy ép hiệu quả

Boi tron may ep, bon cach de tranh chi phi an_04

Ngay khi được pha trộn xong, chất bôi trơn phải được đưa tới các máy ép mà đôi khi vẫn thực hiện bằng cách kéo môt xô 5 gallon ngang qua sàn xưởng, hoặc đặt một thùng 55 gallon hoặc 300 gallons gần máy ép. Nếu bạn chạy ba ca làm việc, mỗi ca yêu cầu bốn xô 5 gallon dầu bôi trơn, thời gian sử dụng để pha trộn và di chuyển chất bôi trơn có thể tăng đáng kể.

Để giảm giờ lao động và tránh các thay đổi trong các hỗn hợp và ứng dụng, nhiều máy dập đang hướng tới hệ thống khép kín trong toàn xưởng cung cấp kiểm soát phù hợp trong quá trình ứng dụng bôi trơn. Chất bôi trơn được pha trộn với một vị trí trung tâm và phân phối thông qua một hệ thống đường ống trong nhà máy được kết nối với máy ép.

Điều này cung cấp chất bôi trơn ổn định và dồi dào cần thiết ở mỗi máy. Nó cũng có hiệu quả loại bỏ yêu cầu lao động cũng như chi phí bôi trơn, bởi vì hệ thống duy trì sự pha loãng chất bôi trơn phù hợp theo yêu cầu của công việc và cung cấp số lượng thích hợp, không hơn không kém. Điều này sẽ tạo ra ít chất thải phải chuyên chở đi.

Một số hệ thống có thể cung cấp lên đến 2-3 hỗn hợp khác nhau của nồng độ chất bôi trơn cho mỗi máy ép cho các ứng dụng vật liệu khác nhau. Một số cũng có hệ thống giám sát cho hoạt động pha trộn và phân phối tự động, cùng với khả năng chẩn đoán được tích hợp bên trong.

Mặc dù một hệ thống khép kín có thể hoạt động chỉ với máy trộn và phun, bạn cũng có thể xem xét một hệ thống tái sinh. Ví dụ, một số đơn vị sử dụng thiết bị tách tấm đồng nhất để tách dầu ra khỏi nước hoặc chất làm mát. Bởi khéo léo sử dụng sức nổi của giọt dầu, công nghệ thanh lọc chất lỏng dập, do đó có thể làm giảm các yêu cầu làm mát hoặc bôi trơn cần thiết cho các ứng dụng.

Tiết kiệm

Thực hành tốt nhất trong việc cô đặc dầu bôi trơn để theo dõi và quản lý các thay đổi. Bất cứ khi nào có thể, “đúng tỷ lệ” chất bôi trơn sử dụng, áp dụng không nhiều hơn hay không ít hơn mức cần thiết. Và tùy thuộc vào công việc, bạn cũng có thể tái chế chất bôi trơn của bạn nhiều hơn, làm giảm lượng sử dụng tổng thể.

Duy trì độ loãng chất bôi trơn đúng, sử dụng số lượng thích hợp chất bôi trơn cho công việc và sử dụng nó đúng lúc, đúng chỗ cần thiết. Nếu bạn xem xét tất cả điều này, bạn có thể tránh các chi phí ẩn của công việc bôi trơn máy ép một cách hiệu quả.

(Theo The Fabricator)

Ý kiến bạn đọc

  Article "tagged" as:
  Categories: