Các công nghệ giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu của tàu thủy (bài 1)

Tháng Sáu 14 12:45 2015

Giảm lượng tiêu thụ nhiên liệu và khí thải carbon là hai vấn đề đáng lo ngại của ngành hàng hải và đóng tàu ngày nay. Nhiều phương pháp đã được nghiên cứu và phát triển nhằm tạo ra con tàu “siêu xanh”. Từ những nguồn nguyên liệu tái tạo, đến những thiết kế đặc biệt, ngành công nghiệp hàng hải – đóng tàu đang tìm đủ mọi cách để từng bước tiến đến mục tiêu của mình.

Khí thiên nhiên hóa lỏng (LNG fuel), động cơ lưỡng nhiên liệu (dual fuel engine) và các bản thiết kế sửa đổi đang được ứng dụng rộng rãi nhằm giảm chi phí vận hành cũng như giúp quá trình hoạt động của tàu thủy phù hợp hơn với các quy định về môi trường ngày càng nghiêm khắc.

Sau đây, techMag.net xin giới thiệu đến Quý độc giả những phương pháp phổ biến và những công nghệ hiện đại nhất nhằm giải quyết các vấn đề trên của ngành công nghiệp hàng hải – đóng tàu.

1. Bôi trơn khí (Air Lubrication)
Hệ thống bôi trơn khí là một phương pháp nhằm giảm sự ma sát giữa tàu và nước biển sử dụng bong bóng khí. Thường được biết đến với tên gọi “Công nghệ bong bóng”, hệ thống hoạt động theo nguyên tắc tạo nên một lớp bọt khí nhỏ bao phủ đáy tàu, giảm ma sát giữa tàu và nước biển, qua đó giảm thiểu lượng tiêu hao nhiên liệu.

PowerPoint Presentation

Hệ thống lần đầu tiên được thương mại hóa khi công ty Silverstream Technologies lắp đặt hệ thống bôi trơn khí Silverstream vào tàu du lịch của Na Uy. Công nghệ này có thể được thiết kế tích hợp sẵn trong công đoạn đóng tàu mới, hoặc lắp đặt thêm vào các tàu có nhu cầu với thời gian thi công chỉ trong vòng 14 ngày.

Cac cong nghe giam luong tieu thu nhien lieu_2

2. Bộ phận chân vịt phụ tiết kiệm năng lượng
Hyundai Heavy Industries (HHI) đã sử dụng một thiết bị tiết kiệm năng lượng có tên gọi Hi-FIN, lắp đặt vào trục của chân vịt tàu thủy nhằm tạo ra phản lực xoáy, tăng lực đẩy và hiệu suất của nhiên liệu.

Cac cong nghe giam luong tieu thu nhien lieu_3

Sau một năm lắp đặt thiết bị này vào tàu chở khí hóa lỏng 162.000m3, HHI nhận ra Hi-FIN đã tiết kiệm đến 2,5% lượng nhiên liệu so với tàu cùng loại. Con số 2,5% có vẻ nhỏ, nhưng khi tính toán với các tàu container 8.600TEU, doanh nghiệp có thể tiết kiệm đến 750.000USD một năm, hoặc 19 tỷ USD trong 25 năm (tuổi thọ trung bình của tàu).

(Còn tiếp)

(Theo Marine Insight)

 

Bình luận hay chia sẻ thông tin