Các nhà máy quang điện đang tăng trưởng

Tháng Năm 18 07:00 2022

Các nhà máy điện PV (Photovoltaic, được gọi là Quang điện) đang được thị trường chú trọng

Thị trường quang điện toàn cầu vẫn đang tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ. Năm nay, theo báo cáo Triển vọng Thị trường Toàn cầu 2021-2025 của SolarPower Europe, công suất quang điện mới lắp đặt sẽ lần đầu tiên đạt được mức 200 gigawatt (GW). Phần lớn sẽ được cung cấp bởi các nhà máy điện PV lớn – và thị phần của chúng đang tăng lên. Chi phí phát điện thấp kỷ lục khiến các nhà máy năng lượng mặt trời quy mô lớn ngày càng trở thành công cụ hấp dẫn cho các cuộc đấu giá điện do chính phủ khởi xướng nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu. Nhu cầu sử dụng năng lượng mặt trời từ các nhà máy điện lớn cũng đang tăng nhanh thông qua các Thỏa thuận mua bán điện (Power Purchase Agreements – PPA) cho phép các công ty và hệ thống phụ trợ cung cấp nguồn điện sạch với chi phí thấp. Hiện tại, có thể quan sát thấy những tiến bộ công nghệ thú vị, từ mô-đun hai mặt, hệ thống theo dõi đến quang điện nổi đang có phạm vi hoạt động rất rộng.

Xu hướng kết hợp với các cơ sở lưu trữ quy mô lớn

Trí tuệ nhân tạo ngày càng được sử dụng nhiều hơn để tối ưu hóa việc vận hành và bảo trì các nhà máy điện PV sử dụng dữ liệu theo thời gian thực (real-time). Cùng với các yếu tố khác, điều này cho phép việc bảo trì trở nên có thể dự đoán trước, giúp giảm thiểu sự cố và tổn thất về hiệu suất. Sự kết hợp của các nhà máy điện PV với hệ thống lưu trữ pin lớn ngày càng trở nên phổ biến. Ngoài ra, việc này còn giúp ổn định lưới điện. Các nhà khai thác có thể cung cấp các dịch vụ lưới điện như bảo trì tần số và điện áp như một mô hình kinh doanh mới. Ngoài ra, còn có tiềm năng lớn trong việc tích hợp chúng vào các lưới điện siêu nhỏ (Microgrid)* hoặc sử dụng chúng làm bộ đệm để sạc nhanh cho các xe ô tô điện.

*Microgrid: Lưới điện siêu nhỏ là một hệ thống năng lượng tích hợp bao gồm các nguồn năng lượng phân tán, một số phụ tải và hệ thống đo đếm, hệ thống này có thể hoạt động như một lưới điện độc lập, tách khỏi lưới điện phân phối hiện hành.

Để xem các tin bài khác về “Năng lượng sạch”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Intersolar)

Bình luận hay chia sẻ thông tin