Loại pin mới giúp phát triển thị trường năng lượng tái tạo

Tháng Một 14 08:00 2015

Một loại pin mới vừa được bán ra giúp năng lượng mặt trời và năng lượng gió có thể hoạt động ở những nơi hẻo lánh. Loại pin này có giá rẻ, thời gian sử dụng lâu nên phù hợp sử dụng cho các nguồn năng lượng tái tạo.

Aquion Energy, một công ty tách ra từ trường đại học Carnegie Mellon vừa giao lô hàng đầu tiên cho những mạng lưới điện nhỏ và “siêu nhỏ” để chúng có thể hoạt động độc lập.

Loai pin moi giup phat trien thi truong nang luong tai tao_01

Pin đang được sản xuất tại nhà máy của Aquion ở Pennsylvania

Những lưới điện siêu nhỏ thường sử dụng nguồn năng lượng cục bộ như năng lượng gió, năng lượng mặt trời và thủy điện để cung cấp điện cho hàng trăm triệu người dân sống ở những vùng hẻo lánh, không được kết nối mạng lưới điện lớn. Pin có thể lưu trữ năng lượng từ tấm năng lượng mặt trời hoặc tua bin gió để có thể cung cấp năng lượng 24/24. Ngoài ra, máy phát điện diesel cũng có thể sử dụng.

Pin của Aquion sử dụng ion natri từ nước muối như nguồn điện. Các điện tử sẽ di chuyển qua dung dịch từ cực dương làm bằng oxit mangan và tách ra khỏi carbon. Những chiếc pin này lớn và hoạt động chậm chạp, nhưng nó được sản xuất rất rẻ. Trong tháng 11/2014, Aquion đã được tài trợ 34,6 triệu USD để mở rộng sản xuất.

Loại pin này có giá tương đương với pin axit chì, nhưng thời gian sử dụng kéo dài gấp đôi, vì vậy nên pin này tiết kiệm được một nửa chi phí so với pin axit chì. Khi thời gian sử dụng lâu hơn thì chi phí vận hành, bảo trì sẽ nhiều hơn so với pin axit chì.

Công nghệ lưu trữ năng lượng có thể rất quan trọng trong việc giúp năng lượng tái tạo đạt hiệu quả cao hơn, đặc biệt là ở những vùng sâu vùng xa. Việc làm cho năng lượng mặt trời rẻ hơn nhiên liệu diesel sẽ giúp mang năng lượng sạch đến với một tỷ người ở những vùng khó khăn trên khắp thế giới.

Để giảm được chi phí đến mức tối đa, cần nhiều ứng dụng mới bao gồm cả việc ổn định các mạng lưới thông thường để kết hợp năng lượng tái tạo.

Công ty không tiết lộ nơi mà loại pin này đang được sử dụng, chỉ cho biết rằng dự án này mang tính quốc tế.

(Theo Technology Review)

Bình luận hay chia sẻ thông tin