Cách chỉnh cường độ dòng điện hàn

Tháng Một 09 07:00 2019

Điều chỉnh cường độ dòng điện hàn là một trong những kỹ năng hàng đầu trong kỹ thuật hàn. Nó đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định chất lượng mối hàn.

Khi cường độ dòng điện hàn quá thấp thì que hàn rất dễ bị dính vào chi tiết, sự chảy loãng của mối hàn kém, độ ngấu thấp, mối hàn mô cao và dễ ngậm xỉ hoặc bọt khí. Ngược lại khi cường độ hàn quá cao thì quá trình hàn gây ra nhiều văng tóe hoặc cháy biên do phải di chuyển nhanh, mối hàn dễ bị thủng khi hàn chi tiết mỏng hoặc chảy xệ khi hàn ở tư thế ngược.

Để hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh dòng điện hàn là một việc phức tạp vì có rất nhiều loại máy hàn khác nhau cùng nhiều loại vật liệu khác nhau và nhiều loại que hàn khác nhau. Hơn nữa, mỗi kỹ thuật hàn lại có một cách điều chỉnh dòng điện khách nhau. Do đó, những người thợ hàn giỏi sẽ dựa nhiều vào kinh nghiệm đã làm để điều chỉnh dòng điện hợp lý.

Dòng hàn hợp lý phụ thuộc vào các yếu tố sau :
– Đường kính lõi que và bề dày thuốc bọc
– Các tính chất, đặc điểm của que hàn
– Vật liệu của chi tiết hàn
– Tư thế hàn
– Loại mối nối
– Bề dày chi tiết

Đôi khi môi trường hay nhiệt độ xung quanh cũng ảnh hưởng đến dòng điện hàn. Bên cạnh đó, thời gian làm việc của máy cũng ảnh hưởng đến sự thay đổi dòng điện hàn. Tóm lại có rất nhiều nguyên nhân làm cho dòng điện hàn thay đổi.

Sau đây là một số bảng thông tin giúp bạn điều chỉnh dòng điện ban đầu một cách tương đối chính xác, được xây dựng trên các tiêu chí chung của các loại máy hàn và vật liêu hàn.

Bảng hiệu chỉnh thông số hàn que (Shielded metal arc welding – SMAW)

Bảng hiệu chỉnh thông số hàn hồ quang bằng điện cực lõi thuốc (Flux-cored arc welding – FCAW)Lưu ý: các chữ số chỉ thứ tự ưu tiên khi  thay đổi

(Nguồn: weldtec.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin