[CeBIT 2016] Các bài học từ Big Data

Tháng Ba 04 17:17 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Thu thập một số lượng lớn các dữ liệu không giúp ích nhiều cho các hoạt động của bạn, mà cần phải có một phương pháp phân tích, biến núi dữ liệu đó thành những thông tin hữu dụng. Vậy hiện tại, có ứng dụng nào đủ khả năng xử lý dữ liệu thông minh hay không?

Các công ty luôn muốn hiểu rõ hơn về khách hàng, nhân viên, thậm chí những hệ thống máy móc của mình. Họ thu thập một khối lượng lớn dữ liệu với hy vọng sẽ giúp công ty hoạt động hiệu quả hơn. Nhưng đối với Big Data: số lượng phải đi đôi với chất lượng.

Để tận dụng được khối lượng dữ liệu khổng lồ, bạn phải phân tích lượng dữ liệu đó và chắt lọc ra thông tin hữu ích cho công việc. Thông tin nào có thể dùng để trả lời một câu hỏi cụ thể hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể? Dữ liệu thông minh có nghĩa là chỉ thu thập phần thông tin có liên quan đến một vấn đề cụ thể cho trước. Ngược lại, Dữ liệu lớn (Big Data) là phương pháp thu thập dữ liệu trước, sau đó mới đến các bước phân tích và lọc thông tin liên quan.

Hệ thống dự báo bảo trì
Dữ liệu thông minh đã chiếm được một chỗ đứng nhất định trong lĩnh vực dự báo bảo trì. Ví dụ, các cảm biến cũng như thuật toán có thể giúp các đơn vị quản lý cánh đồng năng lượng gió phát hiện những trục trặc mà không cần các turbin gió ngưng hoạt động. Do đó, tiết kiệm được rất nhiều thời gian trong công việc sửa chữa, bảo dưỡng. Ngành công nghiệp ô tô cũng sử dụng hệ thống dự báo bảo trì. Các dữ liệu thu thập được giúp các doanh nghiệp xác định được các bộ phận hay hư hỏng trong quá trình sản xuất, tối ưu hóa quy trình và tăng năng suất.

Thương mại điện tử cũng hy vọng được hưởng lợi từ dữ liệu thông minh. Các chủ cửa hàng trực tuyến muốn dự đoán hành vi người dùng một cách chính xác hơn, qua đó phát triển các chiến lược kinh doanh hiệu quả hơn.

Ngăn ngừa các hoạt động gian lận
Hệ thống phân tích tiên đoán thậm chí có thể dự báo được các hoạt động trái phép trong hệ thống dữ liệu. Bằng một số quy tắc và thuật toán nhất định, phần mềm quét lịch sử và thông tin giao dịch theo thời gian thực nhằm phát hiện các dấu hiệu của hoạt động gian lận. Khi phát hiện được một hoạt động đáng ngờ trong hệ thống dữ liệu, phần mềm sẽ gửi một cảnh báo đến các bộ phận liên quan, cho phép các công ty giảm thiểu thiệt hại do các hoạt động trái phép.

Trong tương lai, hệ thống dữ liệu thông minh có thể dự đoán và ngăn chặn các cuộc đánh cắp thông tin hay không? Hãy đến khu vực Big Data & Cloud tại Hội chợ CeBIT 2016 nhằm tìm hiểu thêm thông tin về lĩnh vực quang trọng này trong tương lai.

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Nguồn: www.cebit.com – Deutsche Messe AG

Bình luận hay chia sẻ thông tin