[CeBIT 2016] Các nhà khoa học dữ liệu vượt qua các doanh nghiệp và trường đại học

Tháng Ba 04 14:26 2016

Hội chợ CeBIT 2016 – sự kiện thường niên lớn nhất và quan trọng nhất thế giới trong ngành Công nghệ thông tin và Truyền thông sẽ mở cửa tại trung tâm hội chợ Hannover, tp. Hannover, CHLB Đức từ ngày 14-18/03/2016. Nhằm giúp Quý vị có cái nhìn rõ nét hơn tại sự kiện này, chúng tôi sẽ lần lượt giới thiệu một số chủ đề quan trọng của CeBIT 2016 tại technologyMag.net

Hãy theo dõi và chia sẻ thông tin cho các đối tác và đồng nghiệp của Quý vị, để cùng nắm bắt những xu hướng phát triển của ngành công nghệ thông tin và truyền thông của thế giới, khu vực và thúc đẩy sự tiếp cận và phát triển của ngành tại Việt Nam. Thông tin chi tiết và cập nhật về CeBIT, Quý vị có thể tham khảo trực tiếp tại www.cebit.de

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

Họ là các nhà toán học lai, các nhà khoa học máy tính và sinh viên kinh doanh. Và theo Harvard Business Review, những nhà khoa học dữ liệu (data scientists) có “công việc hấp dẫn nhất của thế kỷ 21”. Nhu cầu về các nhà khoa học dữ liệu hiện đang rất cao. Con đường sự nghiệp mới của họ đã cho thấy như thế.

cac-nha-khoa-hoc-vuot-qua-cac-doanh-nghiep-va-truong-dai-hoc

Trong thời đại của Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) và dữ liệu lớn (big data), dữ liệu đang trở thành một nguồn tài nguyên ngày càng quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nó thậm chí được gọi là “mỏ vàng mới”. Nhưng những dữ liệu đó thực sự giá trị? Không chính xác. Thay vào đó, dữ liệu nó chính là những hiểu biết mà chúng ta có thể được bắt nguồn được từ nó. Đó là lý do tại sao các doanh nghiệp đang ngày càng tìm kiếm các chuyên gia có thể phân tích các khối lượng dữ liệu lớn, phức tạp và rút ra những kết luận đúng để đưa ra chiến lược kinh doanh hiệu quả. Một nghề mới có tên là “nhà khoa học dữ liệu” đang dần có một vị trí trong thế giới công nghệ thông tin, kết hợp nhiều vai trò công việc khác nhau và trách nhiệm từ các thị trường dữ liệu lớn.

Khám phá xu hướng mới trong dữ liệu
Nhưng chính xác thì một nhà khoa học dữ liệu sẽ làm những gì? Nói chung, nó là phần mở rộng vai trò của doanh nghiệp hoặc công việc phân tích dữ liệu. Trong khi các nhà phân tích dữ liệu truyền thống chỉ phân tích dữ liệu từ một nguồn, các nhà khoa học dữ liệu nghiên cứu kỹ và kiểm tra tất cả các nguồn dữ liệu bên trong một doanh nghiệp – quá trình như vậy được gọi là khai thác dữ liệu. Họ có thể nhận ra các mô hình và tìm ra những xu hướng, thậm chí tìm trong những đống dữ liệu phi cấu trúc. Những sự thấu hiểu này rất có giá trị, bởi vì họ sẽ chỉ cho các doanh nghiệp thấy được rằng: làm thế nào họ giúp các doanh nghiệp có những chiến lược phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Vì vậy, dù các nhà khoa học dữ liệu đóng vai trò quan trọng nhưng họ từ đâu xuất hiện? Thời gian gần đây, không có chương trình đại học về khoa học dữ liệu, vì vậy nhiều người vẫn học về các nghiên cứu kinh doanh, khoa học máy tính hoặc các khóa học toán học. Trong hầu hết các trường hợp, học một trong những khóa học trên chẳng thể cung cấp đủ kiến thức, các nhà khoa học dữ liệu yêu cầu chuyên môn trong một loạt các lĩnh vực. Ngoài kiến ​​thức kỹ thuật, họ cần có tư duy phân tích và sáng tạo. Con đường để trở thành một chuyên gia dữ liệu lớn rất đặc biệt.

Các khóa đào tạo về dữ liệu lớn ngày càng phổ biến
Các nhà phân tích dữ liệu, người bây giờ được biết như là các nhà khoa học dữ liệu, đã có được những kiến ​​thức cần thiết trong những năm qua kinh nghiệm và sáng kiến ​​của họ. Nhưng một thị trường về các khóa học đào tạo hiện nay đã và đang phát triển, tạo điều kiện cho các chuyên gia công nghệ thông tin mở rộng các kỹ năng chuyên biệt của họ. Ngày càng tăng các công ty, trường đại học và viện nghiên cứu đang cung cấp các hội thảo, các buổi thảo luận chuyên đề và hướng dẫn về dữ liệu lớn. Viện phân tích thông minh và hệ thống thông tin Fraunhofer chỉ là một ví dụ và những người tham gia nhận được một giấy chứng nhận vào cuối chương trình đào tạo.

Số lượng các chương trình đào tạo cấp bằng về dữ liệu lớn đang tăng nhanh
Những điều này cũng đang bắt đầu xảy ra trong các chương trình giáo dục đại học. Nhu cầu của nền kinh tế về các chương trình nghiên cứu tập trung vào Dữ liệu lớn dường như đã rơi vào những mảnh đất màu mỡ. Trong năm 2013, Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, khoa học dữ liệu như là ưu tiên hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục. Ông cam kết chi 37,8 triệu USD cho các trường đại học trong một nỗ lực để thúc đẩy giáo dục trong lĩnh vực này. Và ông đã thành công: khoa học dữ liệu là một trong những môn phổ biến nhất tại các trường đại học danh tiếng như Stanford và UC Berkeley.

Châu Âu cũng đang dần theo chạy theo xu hướng mới này với nhiều trường đại học cung cấp các chương trình nghiên cứu chuyên ngành. Phần lớn trong số này là những chương trình đào tạo toàn diện, các khóa học thạc sĩ chuyên sâu. Có thể bao gồm khóa học “Kinh doanh thông minh và Phân” tích tại đại học Công nghệ Chemnitz, “Khoa học dữ liệu” tại đại học Kỹ thuật Dortmund, và “Tin học kinh doanh” tập trung vào dữ liệu lớn và phân tích kinh doanh tại đại học Aalen. Đây là một xu hướng phát triển: các viện đào tạo có quy mô thậm chí nhỏ hơn cũng đã nhảy vào cuộc và đang mở rộng phạm vi các khóa học của họ.

Tuy nhiên, các khóa học về khoa học dữ liệu vẫn còn tương đối mới, dù vậy nhưng nó đem lại cho sinh viên tốt nghiệp những cơ hội việc làm tốt hơn trên thị trường. Để đáp ứng nhu cầu toàn cầu về nguồn cung nhân lực chuyên gia dữ liệu lớn, các khóa học về lĩnh vực này cần phải được mở rộng trong vài năm tới.

CeBIT: Nơi quy tụ các chuyên gia công nghệ
Tại CeBIT, các chuyên gia kinh doanh và công nghệ thông tin thảo luận về cách dữ liệu lớn phân tích, biến đổi toàn bộ các mô hình kinh doanh thông minh như thế nào. Trong các diễn đàn, tọa đàm, hội thảo, khách thăm có thể khám phá những xu hướng mới nhất trong dữ liệu lớn, kinh doanh thông minh và các phân tích dự đoán. Đặc biệt, trong khu vực nghề nghiệp và công việc là nơi hoàn hảo cho các nhà khoa học dữ liệu gặp gỡ những chủ nhân hoàn hảo cho mình hoặc các nhà tuyển dụng, những người đang tìm kiếm các chuyên gia công nghệ thông tin đang được săn lùng.

Để xem loạt tin bài liên quan đến CeBIT 2016, hãy nhấn vào đây

(Nguồn: www.cebit.com – Deutsche Messe AG)

Bình luận hay chia sẻ thông tin