Công nghệ dẫn hướng LM – một thành phần quan trọng trong nhiều loại máy móc, thiết bị

Tháng Sáu 30 07:00 2022

Các bộ phận chuyển động của máy có thể được chia thành loại có chuyển động quay, chuyển động tuyến tính hoặc loại kết hợp cả hai loại chuyển động. Với sự phát trển của bạc đạn vào khoảng 110 năm trước, tiếp xúc lăn đã trở thành phương thức tiêu chuẩn để thực hiện chuyển động quay. Điều này đã đem đến một cuộc cách mạng lớn về công nghệ.

Phương thức tiếp xúc lăn không chỉ giúp giảm hao phí năng lượng của chuyển động, mà còn hạn chế lực ma sát ở mức tối thiểu và nhờ vậy, cải thiện đáng kể hiệu suất của máy móc. Tuy nhiên, việc áp dụng phương thức tiếp xúc lăn cho chuyển động tuyến tính vẫn còn rất xa vời, dù biết rằng việc phát triển thành công một phương thức tương tự cho chuyển động tuyến tính sẽ đem lại giá trị gấp mười lần.

Thiết bị dẫn hướng LM

Tuy vấn đề kết hợp phương thức tiếp xúc lăn với chuyển động tuyến tính trước đây bị đánh giá là vô cùng khó khăn, nhưng THK đã giải quyết được bài toán này bằng khả năng riêng biệt về công nghệ của mình và vào năm 1972, công ty trở thành hãng đầu tiên trên thế giới phát triển và đưa công nghệ Dẫn hướng chuyển động tuyến tính (LM) ra thị trường.

Hệ thống chuyển động tuyến tính của THK cho phép tạo ra những cải tiến nhanh chóng về độ chính xác, tốc độ và tiết kiệm nhân lực cho các thiết bị cơ điện tử tiên tiến. Với công nghệ dẫn hướng LM của THK, các máy công cụ và robot công nghiệp có thể tiến hành các thao tác đòi hỏi độ chính xác rất cao, thiết bị sản xuất chính xác có thể được thực hiện với độ chính xác cao.

Gần đây, hệ thống này còn được sử dụng trong dây chuyền sản xuất tinh thể lỏng, tàu hoả, công cụ hỗ trợ, thiết bị y tế, các tòa nhà cao tầng, khu dân cư, cũng như các phương tiện giải trí. Ứng dụng của công nghệ Dẫn hướng LM thực sự đã phá vỡ mọi ranh giới trước đây.

Về công ty THK – thành lập năm 1971, THK được thành lập ở Meguro-ku, Tokyo, khởi nguồn là Công ty TNHH Toho Seiko. Năm 1972, lần đầu tiên trên thế giới THK đã bắt đầu phát triển, sản xuất và cung cấp [Hệ thống dẫn hướng LM] là sản phẩm đã hiện thực hóa được phần chuyển động tuyến tính của các máy móc với tiếp xúc lăn vốn trước đó được cho là vô cùng khó khăn.

Để xem các tin bài khác về “Công nghệ dẫn hướng”, hãy nhấn vào đây.

 

Nguồn: THK

Bình luận hay chia sẻ thông tin