Công nghệ Run-Flat – Xẹp lốp vẫn chạy

31.08.13, 8:00 GMT+7

Có hơn 70% những người lái xe đã từng một lúc nào đó bị xẹp lốp xe. Hơn 25% trong số đó không thể tự mình thay lốp xe, và có thể nói những tài xế còn lại cũng chẳng thích công việc cực nhọc này.

Xep lop van chay_01

Công nghệ Run-Flat sẽ giúp xe đi tiếp được 80km sau khi bị thủng hoặc nổ lốp. Các vách bên được gia cường sẽ đỡ chịu an toàn trọng tải của xe, ngay cả khi lốp đã hoàn toàn mất hơi.

Khi lốp xe thông thường xì hơi, sức nặng của xe sẽ đè nó bẹp xuống, vành lốp bung khỏi mâm bánh và hông lốp bị quệt xuống mặt đường. Áp lực sẽ làm hư hỏng lốp xe trong chỉ vài cây số. Với Run-Flat, mặt bên lốp được gia cường đặc biệt, giữ lốp xe nằm trên mâm bánh và chống chịu sức nặng của xe thêm 80km dù lốp thủng và mất hơi hoàn toàn.

Hệ thống giám sát áp suất lốp xe

Vì lốp xe sẽ tiếp tục di chuyển sau khi bị mất hơi, công nghệ Run-Flat yêu cầu có hệ thống giám sát áp suất lốp xe (TPMS) được lắp trên xe giúp thông báo khi lốp xe cần được sửa chữa.

Chỉ báo xẹp lốp

Khi báo hiệu “xẹp lốp” xuất hiện trên hệ thống TPMS, cần phải sớm xác định nguyên do. Người lái xe cần kiểm tra áp suất toàn bộ các bánh, và cần bơm điều chỉnh nếu có bất kỳ lốp nào thiếu áp suất. Nếu sau đó mà chỉ báo “LỐP MỀM/ XÌ HƠI” vẫn tiếp tục xuất hiện thì cần đến các đại lý lốp hay dịch vụ gần nhất để được kiểm tra.

Do thiết kế đặc biệt của lốp, người lái có thể không cảm thấy khác biệt khi lốp xì hơi, nhưng khi hệ thống TPMS đưa ra chỉ báo THẤP hoặc ZÊ RÔ, thì tài xế phải giảm tốc độ xuống dưới 80 km/giờ và tránh cua gắt hoặc bất kỳ thao tác điều khiển nào quá mức thông thường.

(Nguồn goodyear.com.vn)

Ý kiến bạn đọc

  Article "tagged" as:
  Categories: