Xe chạy điện dùng công nghệ pin Li-Air và pin nhiên liệu Hydrogen

Tháng Ba 28 13:30 2014

Lithium-Air (Li-Air) là một trong những công nghệ chế tạo pin tiên tiến nhất hiện nay, nó đã và đang được phát triển để giúp những phương tiện vận chuyển bằng điện có thể hoạt động trên một quãng đường xa hơn trong một lần sạc.

Tuy chưa được trang bị trên bất kì một sản phẩm thương mại nào nhưng công nghệ này hiện đang được ứng dụng trên các mẫu xe concept, điển hình là mẫu mô tô chạy điện Hero iON của Ấn Độ vừa mới được ra mắt tại triển lãm Delhi Auto Expo vừa qua.

Xe chay dien dung cong nghe pin Li-Air va pin nhien lieu Hydrogen_01

Công nghệ Li-Air hoạt động dựa vào nguồn oxy trong môi trường xung quanh, nó không cần lưu trữ bất kì một chất oxi hóa nào bên trong bộ pin. Trong trường hợp của iON, chiếc xe còn được trang bị thêm một bộ pin nhiên liệu Hydrogen giúp kéo dài thời gian hoạt động, tương tự như mẫu xe HyKangoo mà Renault đang thử nghiệm.

Về thiết kế, chi tiết nổi bật nhất đập vào mắt bạn khi lần đầu chiêm ngưỡng mẫu xe này chính là bộ lốp không có chấu của nó cùng với hệ thống giảm xóc đặc biệt với tên gọi “M-Link” sử dụng công nghệ lưu biến từ tính tương tự như hệ thống giảm xóc trên các loại ô tô hạng sang. Điểm đặc biệt tiếp theo của Hero iON chính là tay lái có kiểu dáng mô phỏng cần lái của máy bay phản lực. Và ắt hẳn câu hỏi tiếp theo trong đầu bạn là chiếc xe thắng lại bằng cách nào? Tuy không có đĩa phanh, nhưng iON lại sở hữu những chiếc “siêu tụ điện”, những chiếc tụ điện này sẽ cung cấp năng lượng cho các động cơ điện dùng để hãm tốc độ.

Xe chay dien dung cong nghe pin Li-Air va pin nhien lieu Hydrogen_02

Theo thông tin từ nhà sản xuất, mẫu xe chạy điện với công nghệ Li-Air này có thể tăng tốc từ 0-100km/h trong khoảng thời gian 5 giây và đạt tốc độ tối đa 160km/h, khoảng hoạt động với bộ pin được sạc đầy là 300km, một con số khá đáng nể.

(Nguồn: khoahoc.com.vn)

Lưu ý: để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ ứng dụng của Youtube/ một dịch vụ của Google), quý vị có thể thực hiện các bước sau:

1. Nếu tốc độ internet sử dụng là tốt (nhanh), có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)

2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn

3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút [cc] và chọn [on]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện chữ [cc]

4. Quý vị có thể nghe hiểu tiếng Anh và có nhu cầu chia sẻ thông tin đến cộng đồng, hãy hỗ trợ techMAG biên dịch nội dung video và gửi cho chúng tôi để có cơ hội đăng thông tin lên technologymag.net