Công nghệ sạc không dây ở khoảng cách xa

Tháng Năm 15 07:30 2016

Sạc không dây là một trong những tính năng được trang bị cho rất nhiều thiết bị cao cấp hiện nay. Nhưng có một nhược điểm đó là để sử dụng công nghệ sạc không dây thì người dùng cần phải đặt thiết bị trên một tấm đế sạc ở một vị trí nhất định. Trên thực tế thì điều này chưa đáp ứng được những gì người dùng kỳ vọng. Chúng ta muốn có một giải pháp sạc không dây cho phép sạc điện thoại ngay cả khi thiết bị vẫn đang ở trong túi.

Tại CES 2015, Energous đã từng giới thiệu giải pháp sạc không dây WattUp. Đây là công nghệ sử dụng sóng vô tuyến để sạc tất cả các thiết bị, từ điện thoại cho tới máy tính bảng… mà không cần tới dây cáp, đế sạc hay bất cứ thứ gì tương tự. Thay vào đó, người dùng có thể sạc thiết bị từ bất cứ vị trí nào trong nhà, kể cả khi thiết bị vẫn còn đang ở trong túi xách hay trong túi quần.

Cong-nghe-sac-khong-day-o-khoang-cach-xa-1

Để WattUp có thể hoạt động, một con chip siêu nhỏ sẽ được gắn vào thiết bị cần sạc. Vi chip này có thể được đưa vào điện thoại thông minh, máy tính bảng hay thậm chí là đồng hồ thông minh. Như vậy, người dùng có thể sạc tất cả các thiết bị này cùng một lúc ở khoảng cách lên tới sáu mét.

Cong-nghe-sac-khong-day-o-khoang-cach-xa-2Để WattUp có thể hoạt động, một con chip siêu nhỏ sẽ được gắn vào thiết bị cần sạc

Ngày 09/05 vừa qua, Energous đã được Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) thông qua giải pháp công nghệ sạc không dây này, hứa hẹn rằng WattUp sẽ sớm xuất hiện trên thị trường.

Thật không may, sản phẩm được FCC thông qua hôm 9/5 chưa được như những gì Energous dự kiến ban đầu bởi FCC chỉ phê chuẩn công nghệ này đối với các tiết bị nhỏ hơn và các thiết bị này phải tiếp xúc với bộ truyền tín hiệu WattUp mini thì mới có thể sạc được, điều này rõ ràng không giống với những gì mà Energous đã giới thiệu về WattUp tại CES 2015.

Cong-nghe-sac-khong-day-o-khoang-cach-xa-3

Tuy nhiên, đây vẫn được coi là một bước đi đúng hướng. Giám đốc điều hành của Energous – ông Steve Rizzone cho biết rằng: Việc FCC thông qua công nghệ sạc không dây WattUp mới chỉ là giai đoạn đầu tiên trong kế hoạch sạc không dây của Energous. Bước tiếp theo trong kế hoạch này, Energous sẽ giới thiệu một giải pháp cho phép sạc thiết bị ở khoảng cách vài inch so với bộ truyền tín hiệu WattUp. Chiến lược của Energous là tăng dần khoảng cách sạc càng xa càng tốt ở các phiên bản WattUp khác nhau cho tới khi họ nhận được sự phê chuẩn của FCC đối với phương pháp sạc không dây ở khoảng cách xa.

Cong-nghe-sac-khong-day-o-khoang-cach-xa-4Bộ truyền tín hiệu WattUP

Ở thời điểm hiện tại, Energous đã nhận được phê chuẩn của FCC và công ty có thể bắt đầu tìm các đối tác tiềm năng để tích hợp công nghệ sạc không đây này vào thiết bị của họ ngay từ trong giai đoạn sản xuất. Sau đó, người dùng chỉ cần mua một bộ truyền tín hiệu WattUp là có thể được hưởng ngay lợi ích từ công nghệ tuyệt vời này. Hiện chưa rõ khi nào Energous sẽ tiến hành giai đoạn hai nhưng một khi các công ty bắt đầu tích hợp chip của Energous vào các thiết bị thì công nghệ sạc không dây thực sự sẽ không còn xa nữa.

(Nguồn: genk.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin