Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI: chìa khóa cho các ngành công nghiệp cạnh tranh và bền vững

Tháng Năm 10 07:50 2024

CHLB ĐỨC – Tăng cường khả năng cạnh tranh, bảo vệ khí hậu, thúc đẩy phát triển bền vững – đây là những nhiệm vụ quan trọng hiện nay của ngành công nghiệp. Công nghệ tiên tiến chính là chìa khóa để thực hiện những điều này. Nhưng làm thế nào để các công ty có thể sử dụng một cách hiệu quả tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo và hydro? Và những kế hoạch nhằm vượt qua quá trình phi công nghiệp hóa* sắp xảy ra ở châu Âu? Hội chợ thương mại Hannover Messe 2024 sẽ đưa ra câu trả lời.
(*) Phi công nghiệp hóa: là sự giảm sút liên tục trong tỉ trọng sản lượng và lực lượng lao động  của ngành công nghiệp.

Tiến sĩ Jochen Köckler, Giám đốc điều hành công ty Deutsche Messe AG, mô tả những ảnh hưởng từ thị trường công nghiệp trong năm 2024: “Căng thẳng địa chính trị, biến đổi khí hậu, sự trì trệ các ngành kinh tế, giá năng lượng cao và thiếu hụt công nhân lành nghề, có nghĩa là chi phí và độ hiệu quả hiện là mối quan tâm hàng đầu của các công ty. Đồng thời, công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra những thay đổi sâu sắc trong thị trường lao động thuộc ngành công nghiệp. Ngoài ra, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp và hiệp hội thương mại đang cảnh báo về tình trạng phi công nghiệp hóa ở châu Âu”.

Tiến sĩ Köckler nói tiếp: “Hội chợ Hannover Messe 2024 quan trọng hơn bao giờ hết vì môi trường kinh tế hiếm khi biến động như vậy. Tại hội chợ Hannover, các công nghệ và giải pháp sẽ được trình bày nhằm giúp ngành công nghiệp sản xuất phát triển trên cơ sở cạnh tranh và bền vững. Hội chợ thương mại sẽ tập trung vào các giải pháp sản xuất thông minh và trung hòa carbon, công nghệ trí tuệ nhân tạo, hydro và năng lượng liên ngành. Đối với các công ty châu Âu nói riêng, hội chợ Hannover Messe sẽ tạo ra một ‘bức tường thành’ giúp chống lại quá trình phi công nghiệp hóa sắp xảy ra ở châu Âu. Các công ty trưng bày tại hội chợ sẽ cho thấy rằng sản xuất công nghiệp cạnh tranh là có thể thực hiện được ở Châu Âu. Tuy nhiên, điều này sẽ đòi hỏi một khung pháp lý nhằm thúc đẩy đổi mới và khởi nghiệp.”

Giải pháp nằm ở sự tương tác giữa tự động hóa, số hóa và điện khí hóa, hợp tác xuyên ngành và xuyên biên giới, cũng như đường lối chính trị rõ ràng. Tiến sĩ Köckler nói rằng: “Với chủ đề chính ‘Energizing a Sustainable Industry’ (tạm dịch là ‘Tiếp thêm năng lượng cho một ngành công nghiệp bền vững’), 4.000 công ty trưng bày, đại diện cấp cao trong lĩnh vực chính trị và công nghiệp, cùng với Na Uy là quốc gia đối tác, hội chợ Hannover Messe 2024 là nền tảng lý tưởng cho việc này.”

Hannover Messe 2024

Hơn 300 phái đoàn kinh tế dự kiến ​​sẽ tham dự hội chợ thương mại, trước hết là Thủ tướng CHLB Đức – ông Olaf Scholz, người sẽ khai mạc hội chợ Hannover Messe cùng với Thủ tướng Na Uy – ông Jonas Gahr Støre. Ngoài ra, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu – bà Ursula von der Leyen và Bộ trưởng Kinh tế CHLB Đức – ông Robert Habeck sẽ thông qua hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về ngành công nghiệp để trao đổi ý kiến ​​với các đại diện của ngành công nghiệp. Tiến sĩ Köckler kêu gọi: “Nếu châu Âu muốn duy trì hoạt động sản xuất và đầu tư bền vững, thì vấn đề quan liêu phải được giảm khẩn cấp, chẳng hạn như: quy trình xét duyệt thủ tục, kế hoạch và cấp phép cần rút ngắn thời gian”.

Tiến sĩ Köckler cho biết: “Khách thăm đến hội chợ Hannover Messe để tìm kiếm hướng dẫn về cách họ ứng dụng tự động hóa, công nghệ trí tuệ nhân tạo, năng lượng tái tạo hoặc hydro một cách hiệu quả. Đây chính là kiến ​​thức chuyên môn mà các công ty trưng bày tại hội chợ Hannover Messe có thể cung cấp.”

Các công ty tham gia trưng bày bao gồm những công ty công nghệ toàn cầu uy tín như: Accenture, AWS, Bosch, DELL Technologies, Google, Microsoft, SAP, ServiceNow, Schneider Electric và Siemens, cũng như các công ty công nghệ SME hàng đầu như Beckhoff, GP Joule, ebm-papst, Ericsson, Festo, Turck, Harting, ifm, igus, LAPP, Pepperl+Fuchs, Phoenix Contact, Rittal, Schunk, SEW-Eurodrive, Wago, WIBU và Ziehl-Abegg, cùng các tổ chức nghiên cứu danh tiếng như: Tổ chức nghiên cứu ứng dụng Fraunhofer-Gesellschaft và Viện Công nghệ KIT (Karlsruhe Institute of Technology) và hơn 300 công ty khởi nghiệp thuộc ngành công nghiệp.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo: cấp độ phát triển tiếp theo của số hóa công nghiệp
Trong hơn một thập kỷ, Hannover Messe là hội chợ thương mại quan trọng nhất về số hóa công nghiệp. Công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đang đưa số hóa công nghiệp lên một tầm cao mới bằng cách mạng hóa ngành công nghiệp, làm cho các quy trình sản xuất trở nên hiệu quả hơn và gia tăng giá trị. Bằng cách sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo, các công ty sẽ rút ngắn thời gian phát triển, đồng thời tiết kiệm tài nguyên và năng lượng.

Tiến sĩ Köckler nhấn mạnh rằng: “Tốc độ mà các giải pháp công nghệ trí tuệ nhân tạo được ứng dụng vào ngành công nghiệp thật ngoạn mục. Các công ty cần đầu tư ngay bây giờ và trên hết là giới thiệu cho các nhân viên của mình những cơ hội do AI mang lại, nếu không họ sẽ bị đối thủ bỏ lại phía sau, trí tuệ nhân tạo là chìa khóa cho khả năng cạnh tranh và tính bền vững trong mọi ngành.”

Các ứng dụng cụ thể sẽ được trưng bày tại hội chợ Hannover Messe như: robot có thể điều khiển bằng giọng nói, máy móc tự động nhận biết khuyết điểm; hoặc các hệ thống cắt giảm thời gian ngừng hoạt động thông qua bảo trì dự đoán. Tiến sĩ Köckler nói rằng: “Trong tương lai gần, công nghệ trí tuệ nhân tạo sáng tạo sẽ thiết kế máy móc. Điều này sẽ dẫn đến những thay đổi cơ bản trong hồ sơ công việc của các kỹ sư – một chủ đề cũng sẽ được thảo luận tại hội chợ Hannover Messe.”

Khi nào nền kinh tế hydro phát triển?
Với việc sử dụng ngày càng nhiều các nguồn năng lượng tái tạo, hydro dần trở thành nguyên liệu năng lượng phù hợp cho nền kinh tế không phát khí thải. Có hơn 500 công ty trưng bày từ ngành công nghiệp hydro và pin nhiên liệu sẽ trưng bày các giải pháp của họ tại hội chợ Hannover. Điều này khiến Hannover Messe trở thành hội chợ thương mại lớn nhất và quan trọng nhất thế giới về chủ đề hydro.

Tiến sĩ Köckler chia sẻ: “Hydro mang đến những cơ hội to lớn vì là năng lượng xanh. Tuy nhiên, tốc độ triển khai và quy trình mở rộng quy mô hiện tại quá chậm”. Việc phát triển nền kinh tế hydro hiện nay đòi hỏi phải đưa ra các quyết định chính trị táo bạo trong lĩnh vực pháp lý, nghiên cứu và phát triển chuyên sâu để thực hiện nhanh chóng cũng như phát triển cơ sở hạ tầng nhằm mở rộng quy mô. Đây là cách duy nhất để các mô hình kinh doanh mới được thành lập. Tiến sĩ Köckler cho biết: “Tại hội chợ Hannover Messe, chúng tôi sẽ chứng minh tính khả thi của công nghệ và tạo ra khuôn khổ cho các cuộc thảo luận giữa các đại diện chính trị và ngành công nghiệp, hy vọng các quyết định được đưa ra trên một lộ trình cụ thể nhằm hướng tới phát triển nền kinh tế hydro”.

Quốc gia đối tác Na Uy: cường quốc về năng lượng và số hóa
Na Uy thông qua nền tảng toàn cầu do hội chợ Hannover Messe cung cấp nhằm thể hiện họ là đối tác năng lượng sáng tạo và đáng tin cậy, cùng nhiều mục đích khác. Phương châm của nước đối tác là: “Norway 2024: Pioneering the Green Industrial Transition” (tạm dịch là “Na Uy 2024: Tiên phong trong quá trình chuyển đổi công nghiệp xanh”). Điều này nhấn mạnh mục tiêu của Na Uy đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các giải pháp trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, sản xuất trung hòa carbon, thu hồi carbon và số hóa công nghiệp.

Tại hội nghị “North Sea Energy Hub” (tạm dịch là “Trung tâm Năng lượng Biển Bắc”) vào ngày 23/4/2024, các chính trị gia và chuyên gia từ Na Uy và CHLB Đức sẽ thảo luận về quá trình chuyển đổi chính sách năng lượng, tập trung vào các điều kiện chính trị chung cũng như sự phát triển và ứng dụng công nghệ. Tiến sĩ Köckler nói rằng: “Tại Châu Âu, Na Uy là cường quốc về năng lượng và số hóa. Điều đó có nghĩa là quốc gia này hoàn toàn phù hợp với hội chợ Hannover Messe.”

Liên minh châu Âu (European Union): liên minh kinh tế chủ lực
Trước khi cuộc bầu cử Châu Âu diễn ra, Liên minh Châu Âu EU sẽ thể hiện mình là một liên minh kinh tế chủ lực tại hội chợ Hannover Messe. Bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Hội đồng Châu Âu (European Commission), sẽ bắt đầu chương trình bằng bài phát biểu tại lễ khai mạc vào ngày 21/4/2024. Chương trình của Liên minh EU trong hội chợ thương mại bao gồm hội nghị “Investing in European Industry” (tạm dịch là “Đầu tư vào Công nghiệp Châu Âu”) vào ngày 22/4/2024, tại đó các đại diện của ngành sẽ thảo luận với các chính trị gia Liên minh EU về các chủ đề như “Green Deal” (tạm dịch là “Thỏa thuận Xanh”).

Để xem các tin bài khác về “Trí tuệ nhân tạo”, vui lòng nhấn vào đây.

 

Nguồn: Hannover Messe

Bình luận hay chia sẻ thông tin