[Hannover Messe 2020] Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp năng lượng

Tháng Một 02 07:00 2020

Hannover Messe 2020 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/07/2020. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang là tâm điểm của cách mạng công nghiệp 4.0 và ngày càng được quan tâm ứng dụng, phát triển trong ngành công nghiệp năng lượng. Khi thế giới bắt đầu ngừng sử dụng nhiên liệu hóa thạch và phụ thuộc hơn vào các nguồn tài nguyên tái tạo, ngành công nghiệp năng lượng đã phải đối mặt với nhiều vấn đề khó khăn. Vì thế, trí tuệ nhân tạo được kỳ vọng sẽ giải quyết được các bài toán hóc búa này.

trí tuệ nhân tạo

Theo phân tích mới nhất của trung tâm chuyên môn về năng lượng – Deutschechen Energie-Agentur (dena), trí tuệ nhân tạo có thể giúp dự đoán tốt hơn về mức tiêu thụ năng lượng thông qua các thuật toán tiên đoán, từ đó cải thiện sự ổn định của hệ thống năng lượng. Công nghệ này cũng giúp tối ưu hóa hoạt động của nhà máy năng lượng. Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo có thể nhanh chóng phát hiện các cuộc tấn công mạng tại những cơ sở hạ tầng quan trọng như nhà máy điện và lưới điện, sau đó, cân bằng các lưới điện, điều phối để mạng lưới tự phục hồi. Ông Andreas Kuhlmann đến từ trung tâm dena cho biết, đây là thời điểm thích hợp để hành động, ngành công nghiệp năng lượng cần tiếp cận trí tuệ nhân tạo một cách có chiến lược. Điều này có nghĩa là họ cần tích lũy chuyên môn và tập hợp nhân sự, cũng như phát triển một mô hình kinh doanh bền vững.

Hiện nay, các nền tảng lý thuyết cho việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành công nghiệp năng lượng được thiết lập rất nhiều, điển hình là các ấn phẩm của Ảo viện Năng lượng thông minh (VISE) và Viện Đổi mới và Công nghệ (IIT). 

Để xem các tin bài khác về Hannover Messe 2020, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe 2020/ www.hannovermesse.de/en)

Bình luận hay chia sẻ thông tin