Công nghệ tua bin gió mới của Hà Lan

Tháng Mười Một 15 07:45 2015

Năng lượng gió là nguồn sản xuất điện năng tái tạo chính ở nhiều quốc gia trên thế giới. Mọi người thường cho rằng năng lượng gió được sản xuất từ các tua bin gió được lắp đặt tại các khu vực hẻo lánh hoặc ở ngoài biển khơi. Tuy nhiên, các loại tua bin gió nhỏ đã được sản xuất và sử dụng tại một số khu vực dân cư và khu vực thành thị trên thế giới.

Cho tới hiện tại, các tua bin gió nhỏ này đều sản xuất ra một lượng điện năng quá thấp, không đủ để bù lại cho việc đầu tư thông qua các chi phí tiết kiệm năng lượng. Hơn nữa, các thiết bị này tạo ra rất nhiều tiếng ồn xung quanh khu vực dân cư sinh sống. Tuy nhiên, có một loại tua bin gió có thể thay đổi những bất cập này.

Công ty Archimedes, một công ty chuyên sản xuất tua bin gió tại Hà Lan đã tìm ra giải pháp đối với những vấn đề trên. Công ty đang chế tạo loại tua bin gió mới có kích thước nhỏ, tạo ra ít tiếng ồn và hiệu quả hơn nhiều trong việc chuyển đổi gió thành năng lượng. Công ty này còn cho biết loại tua bin Liam F1 có thể tạo ra 1.500 kWh năng lượng mỗi năm ở tốc độ gió thấp (17,7 km/h). Lượng điện năng này sẽ đủ để cung cấp cho một nửa nhu cầu năng lượng trung bình của các hộ gia đình.

Cong-nghe-tua-bin-gio-moi-cua-Ha-Lan-01

Những cánh quạt của tua bin Liam F1 có hình dạng xoáy ốc. Thiết kế này cho phép tua bin đón gió và sản xuất được nhiều năng lượng, trong khi đó tạo ra rất ít âm thanh. Nhà phát minh tua bin gió này, Ông Marinus Mieremet, nói rằng công suất đầu ra tối đa là 80% năng lượng theo lý thuyết mà có thể khai thác từ gió.

“Nhìn chung, có một sự khác biệt lớn đối áp lực mặt trước và mặt sau của các cánh quạt quay của một cối xay gió. Tuy nhiên, vấn đề này không xuất hiện đối với tua bin gió Liam F1. Sự khác biệt về áp lực được tạo ra trong các cánh quạt dạng xoắn ốc. Đặc điểm này làm cho tua bin gió hoạt động tốt hơn. Kể cả khi gió đang thổi ở góc 60 độ so với bộ phận quay, thì những cánh quạt vẫn quay bình thường. Các tua bin này không sử dụng phần mềm có chi phí lớn để vận hành, do tua bin có hình nón nên thiết bị này có thể tự động quay theo hướng gió thổi và do tua bin gió gặp phải sức cản gió rất nhỏ, nên hầu như không tạo ra tiếng ồn”, Ông Mieremet phát biểu.

Khi được sử dụng kết hợp với các bộ pin năng lượng mặt trời, một ngôi nhà được lắp đặt một tua bin gió loại nhỏ này trên mái nhà có thể tạo ra một lưới điện hầu như hoàn toàn độc lập. “Khi có gió, người dùng có thể sử dụng năng lượng được sản xuất bởi các tua bin gió này; khi mặt trời bắt đầu chiếu sáng, người dùng có thể sử dụng bộ pin năng lượng mặt trời để sản xuất ra năng lượng cho chính gia đình mình”, Ông Richard Ruijtenbeek – giám đốc điều hành của công ty the Archimedes nhấn mạnh việc sử dụng năng lượng tái tạo.

(Nguồn: tietkiemnangluong.com.vn)

Bình luận hay chia sẻ thông tin