Tua bin gió không cánh quạt

Tháng Năm 22 12:45 2015

Những cánh quạt khổng lồ của tua bin gió quay với vận tốc khoảng 320km/h. Điều đó làm nhiều người dân e ngại sẽ gây nguy hiểm đến các loài chim và tiếng ồn khó chịu. Gần đây, một công ty Tây Ban Nha đã có một giải pháp công nghệ cho vấn đề này. Đó chính là tua bin gió không cánh quạt, có thể tạo ra nhiều điện năng hơn thông thường.

Tua bin gio khong canh quat_1

Tua bin gió không cánh quạt được tạo nên từ hỗn hợp sợi thủy tinh và sợi carbon

Được sáng chế bởi Vortex Bladeless có trụ sở tại Madrid, công nghệ này dựa theo nguyên lý khí động học nhằm tạo ra chuyển động cho tua bin. Nhóm sáng lập Vortex Bladeless – David Suriol, David David Yáñez và Raul Martín, tin rằng công nghệ tua bin này là tương lai của “năng lượng xanh”.

Mẫu thử nghiệm hệ thống tua bin này tạo nên từ hợp chất của sợi thủy tinh và sợi carbon, được thiết kế nhằm rung động khi có gió. Hai vòng nam châm trái chiều được lắp đặt vào các tua bin và hoạt động như một động cơ không dùng điện. Khi cột tua bin chuyển động theo một hướng, các nam châm sẽ lần lượt tác động lực lên cột tua bin về hướng còn lại. Công nghệ này tăng cường hiệu suất của tua bin, kể cả khi tốc độ gió thấp. Chuyển động của tua bin được chuyển thành điện năng bởi một máy phát điện.

Vì không cần cánh quạt, thiết kế này sẽ giảm chi phí sản xuất xuống 47% so với loại có cánh quạt thông thường. Ngoài ra, thiết kế không gây hại cho các loài chim cũng như không gây ra tiếng ồn khó chịu.

Tua bin gio khong canh quat_2

Chi phí sản xuất của tua bin gió không cần cánh quạt chỉ băng 47% chi phí sản xuất tua bin gió thông thường

Đội ngũ thiết kế cho biết, phiên bản mẫu “Vortex Mini“ với chiều cao 12m có khả năng thu được khoảng 40% đến 50% năng lượng gió trong điều kiện bình thường, thấp hơn 30% so với tua bin gió có cánh quạt. Tuy nhiên, diện tích lắp đặt của Vortex chỉ bằng một nửa so với loại thông thường.

“Trong vòng bốn năm qua, chúng tôi đã sáng tạo một công nghệ mới, bắt đầu từ ý tưởng, phiên bản mẫu cho đến việc thử nghiệm ngoài các cánh đồng gió“ Suriol cho biết, “Hiện tại chúng tôi đã phát triển cho Vortex các công nghệ chính của một tua bin gió. Từ bây giờ, chúng tôi sẽ tối ưu hóa hệ thống và cho ra sản phẩm thế hệ đầu tiên.“

Tua bin gio khong canh quat_3

Cho đến thời điểm hiện tại, công ty đã thu được một triệu USD từ vốn đầu tư của tư nhân và nhà nước ở Tây Ban Nha. Công ty tuyên bố họ muốn tạo ra một hệ thống tua bin 100watt và đưa vào thị trường năm 2018.

(Theo Daily Mail)

Bình luận hay chia sẻ thông tin