Công ty L&L – chuyên gia nghiên cứu và phát triển máy tiện CNC kích cỡ lớn

10.12.16, 12:00 GMT+7

Giá trị C/P(*) là đặc tính quan trọng nhất của máy công cụ Đài Loan trên thị trường thế giới. Các nhà sản xuất của Đài Loan hiện đang hướng tới mở rộng việc sử dụng máy móc của họ vào các lĩnh vực khác như ô tô, y tế, điện tử 3C (computer, communication, consumer electronic), dầu khí, kể cả các ngành hàng không vũ trụ. Để đối phó với sự cạnh tranh đến từ các nhà sản xuất châu Á mới nổi, các nhà sản xuất Đài Loan đang không ngừng nâng cao vị thế của mình, thông qua những chiếc máy với trị giá C/P cao và các dịch vụ khách hàng.

Công ty máy công cụ L&L nằm ở Taichung, thủ đô công nghiệp của Đài Loan, nơi đặt hàng ngàn nhà máy gia công kim loại, và là nơi cung cấp các sản phẩm tối ưu cho cả người mua trong nước và quốc tế trong lĩnh vực máy công cụ. Công ty L&L nắm giữ nhiều lợi thế về các nguồn lực và kiểm soát chặt chẽ các sản phẩm của mình bằng những hệ thống tiêu chuẩn quản lý nghiêm ngặt. Hiện tại, máy tiện CNC cỡ lớn do công ty máy công cụ L&L sản xuất đang được sử dụng để gia công các bộ phận, linh kiện cho các ngành như năng lượng, thép và hàng không vũ trụ, giúp các nhà sản xuất trên thế giới để thúc đẩy các quy trình sản xuất của họ.

ll

Quy trình gia công thiết bị thăm dò gas và dầu khí

Trong suốt chiều dài lịch sử của nền văn minh nhân loại, chúng ta vẫn luôn không ngừng tìm kiếm các nguồn năng lượng mới. Có một thời gian, thăm dò tìm kiếm năng lượng đưa chúng ta đến với việc săn bắt cá voi và lấy mỡ của chúng để đốt đèn, nhưng cho đến hiện tại, phát hiện lớn nhất trong công cuộc tìm kiếm năng lượng này chính là dầu mỏ và khí đốt. Ngày nay, việc khai thác năng lượng diễn ra ở khắp nơi thế giới, và công việc của chúng ta đang làm là không ngừng đẩy các giới hạn của ngành công nghiệp này đi xa, bằng cách khai thác các nguồn dầu mỏ và khí đốt đã từng bị coi là không thể khai thác được, chẳng hạn như các mỏ dầu ở ngoài khơi xa hoặc nằm mắc kẹt trong những thành địa chất phức tạp. Công ty máy L&L đã mang lại các giải pháp dùng cho việc gia công các thiết bị phục vụ trong lĩnh vực này. Thông thường khi nói đến thăm dò năng lượng, đường ống cung cấp nhiên liệu là khái niệm đầu tiên được nhắc tới, nhưng trên thực tế đó chỉ là bước cuối cùng. Trong các giai đoạn trước đó, có rất nhiều quy trình khó khăn cần phải thực hiện như điều tra địa lý, phân tích địa tầng chất, khoan, và gia công các chi tiết. Đó là những công việc thực sự khó khăn và hao phí nhiều thiết bị với chất lượng và công nghệ cao. L&L đã tạo ra một dòng máy tiện CNC kích cỡ lớn dành cho các công ty dầu khí, để thực hiện được những nhiệm vụ bất khả thi và thu được dầu khí từ đó.

Dòng máy CNC này được sử dụng trong lĩnh vực năng lượng, dùng để gia công đầu khoan (drill bit), điều khiển van thuỷ lực, đường ống phân phối và các bộ phận khác. Hiện tại, các công ty kinh doanh dầu mỏ ở Nam Mỹ và Trung Mỹ đã liên lạc với công ty L&L, bên cạnh đó, hệ thống chuỗi cung ứng nổi tiếng của Baker Hughes tại Mỹ, Anh và Singapore cũng sử dụng máy tiện của L&L để gia công các sản phẩm.

Lĩnh vực hàng không vũ trụ

Bên cạnh lĩnh vực năng lượng, hàng không vũ trụ cũng là một thị trường mục tiêu của công ty sản xuất máu móc L&L. Nhiều loại máy tiện CNC kích cỡ lớn đã được dùng để xử lý các bộ phận trong động cơ của máy bay, như các dòng máy móc LL/LD/LC. Tập đoàn GE và Airbus cũng đã sử dụng sản phẩm máy tiện CNC của L&L để gia công các phôi hình đĩa, và công ty của Trung Quốc đã dùng máy móc thiết bị của L&L để gia công các chi tiết của tên lửa phản lực.

Do sự thoả thuận giữa các nhà sản xuất máy bay của Trung Quốc và nước ngoài, chẳng hạn như GE và Airbus, một số bộ phận của máy bay có thể được chế tạo tại địa phương. Và họ đã chọn những chiếc máy do công ty L&L sản xuất tại Đài Loan để phục vụ cho việc đó. Các sản phẩm do L&L cung cấp đều có giá trị C/P cao và đảm bảo khả năng hoạt động của máy dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế. Trong năm 2014, có hơn 200 sản phẩm máy móc máy tiện CNC cỡ lớn của L&L được bán sang Trung Quốc cho mục đích này.

Công ty đã tổ chức các hoạt động sản xuất của mình dựa trên tinh thần công nghiệp dịch vụ, và điều đó đã mang lại cho L&L rất nhiều yêu cầu đặt hàng. Sau khi có được các bản kế hoạch chi tiết, công ty sẽ lên các kế hoạch gia công và tiến hành phân tích các bước gia công đó, cũng như tạo hình cho các sản phẩm cuối cùng. “Khả năng đưa ra các kế hoạch sản xuất chính xác của công ty được tin cậy bởi các đối tác khắp thế giới vì những kế hoạch đó đều hoạt động và có thể thực hiện được,” Ông Geroge Lin đã nói.

Đào tạo nhân sự

Ông Lin là chủ sở hữu của công ty L&L và cũng một chuyên gia có khả năng và kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Dựa vào những trải nghiệm của mình, Ông Lin đã nhận ra tầm quan trọng của việc đào tạo nhân sự. Kết quả là, công ty L&L đã hợp tác với hệ thống giáo dục hướng nghiệp địa phương để đào tạo đội ngũ nhân viên tương lai của họ. Các kỹ thuật viên của L&L đã được gửi đến các trường đại học để giảng dạy và truyền cảm hứng cho sinh viên trong ngành cơ khí, giúp họ hiểu hơn về các môn học của họ thông qua các hoạt động của nhà máy trong điều kiện thực tế. Chương trình này sẽ hỗ trợ các sinh viên trong các môn học chính của họ. “Chúng tôi bắt đầu chương trình này từ năm 2004 và có khoảng 40 sinh viên đến nhà máy của chúng tôi mỗi năm được đào tạo và làm việc. Đến nay, 2/3 của các nhân viên của L&L đến từ các cơ chế tuyển dụng này” Ông Lin giải thích.

Công ty L&L là một doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ ở Đài Loan. Có 70 nhân viên trong nhà máy và 14 trong số đó thuộc các bộ phận R&D. Các công ty sản xuất máy công cụ của Đài Loan sử dụng sự linh hoạt và sáng tạo của mình để mở rộng thị phần, tạo ra những chiếc máy có giá trị C/P cao, cung cấp cho người sử dụng khắp thế giới. Chiến lược này cũng được thực hiện bởi L&L như một công ty đã đạt được sự độc lập về công nghệ, tương lai rất lạc quan.

(*) Chỉ số năng lực kiểm soát quá trình (C/P): C/P viết tắt của Capacity process. Là đại lượng đánh giá mức độ ổn định của giá trị thu thập ngẫu nhiên.

technologymag-bich-tram

 

(Nguồn: Cheng Lin/ TAITRA Taiwan Machine Tools/www.twmt.tw )

Ý kiến bạn đọc