Đường sắt an toàn hơn với ứng dụng công nghệ không gian

18.02.14, 15:00 GMT+7

Hệ thống phanh tốt là điều thiết yếu cho một chuyến hành trình bằng tàu lửa an toàn. Tại Đức, hệ thống phanh được kiểm tra hằng ngày bằng cách ứng dụng công nghệ tiên tiến giúp giúp các tàu không gian trở về mặt đất một cách an toàn.

Nhân viên đường sắt tại Deutsche Bundesbahn chỉ cần kết nối thiết bị kiểm tra tự động đến các bộ phanh loại thủy lực và chọn kiểu tàu hỏa. Hệ thống máy tính thực hiện phần còn lại thông qua thiết bị cảm biến đặc biệt – một sản phẩm phụ từ các nghiên cứu về tàu không gian để có thể kiểm tra nhanh chóng hệ thống phanh hoạt động tốt hay bị rò khí.

Bei Herbatshofen mit aktiver Neigetechnik

Thiết bị mang đến kỹ thuật đặc biệt được phát triển để xác định quỹ đạo tối ưu nhất cho tàu không gian đến khí quyển của trái đất. Kết quả thử nghiệm đáng tin cậy hơn khi công nghệ được ứng dụng và đảm bảo an toàn cho đường sắt.

Chín lần tốc độ của âm thanh
Câu chuyện bắt đầu từ 20 năm trước, khi một công ty Đức Hyperschall Technologie Göttingen (HTG), một công ty chuyên về khí động lực, muốn phát triển ý tưởng thiết kế hình viên nhộng cho phương tiện trong đường hầm gió siêu thanh.

Duong sat an toan hon voi cong nghe khong gian_02

Ống gió

“Chúng tôi có thể mô phỏng khí động lực học gấp chín lần tốc độ âm thanh của con tàu không gian khi nó bay vào khí quyển trái đất” phát biểu của ngài giáo sư Georg Koppenwallner, chuyên gia của HTG.

Kết quả là dòng khí gia tăng nhiệt độ tối đa có thể bằng cách đo nhiệt độ khối khí”.

Sự tăng nhiệt độ tối đa là kết quả của dòng khí có thể được xác định bởi việc đo lường dung lượng của dòng khí.

ESA và DLR Trung tâm Hàng không vũ trụ Đức đã thử nghiệm Express và Mirka (1)

Qua việc thiết kế kỹ lưỡng, công ty đã phát triển máy đo lưu lượng cho việc kiểm nghiệm để cung cấp sự đo lường chính xác.

Duong sat an toan hon voi cong nghe khong gian_03

“Hơn hai thập kỷ đã qua, HTG luôn là đối tác có năng lực nhất của ESA trong ngành động nhiệt khí. Người sáng lập của HTG, giáo sư Koppenwallner,người đã được thế giới công nhận tài năng của ông.” Jan Thoemel cho biết.

Về nhiệm vụ chuyên môn của ESA, HTG phát triển thiết bị cảm biến có khả năng giúp chúng ta có thể hợp thức hóa các phương trình khí động lực trên lý thuyết để dự đoán được động thái của xe.

Công nghệ không gian cho chương trình ứng dụng trên mặt đất

Nahverkehr in Brandenburg

Đường sắt an toàn hơn với ứng dụng của công nghệ không gian

Sau sự thành công của lưu lượng kế, các công ty khác đối mặt với những khó khăn với các thiết bị tiêu chuẩn thương mại đến từ HTG.

Duong sat an toan hon voi cong nghe khong gian_05

Giáo sư Georg Koppenwallner

“Từ những kinh nghiệm của mình, chúng tôi đã thiết kế một lưu lượng kế với các đặc tính hoạt động tối ưu nhất” Koppenwallner khẳng định.

Công ty đã thấy được tiềm năng kinh doanh trong phát triển công nghệ không gian và đã liên hệ với MST Areospace, một nhà môi giới tại Đức cho chương trình chuyển giao công nghệ của ESA.

“ Chúng tôi quyết định phát triển một loạt các máy đo lưu lượng chiếm một khu vực rộng của lưu lượng theo thể tích và sử dụng MST như một nền tảng tiếp thị.

Thử nghiệm tàu hỏa bằng dụng cụ cảm biến không gian

Duong sat an toan hon voi cong nghe khong gian_06

Hệ thống thử nghiệm phanh

Tìm kiếm những giải pháp công nghệ cho việc thử nghiệm hệ thống phanh tự động, FEW Blankenburg GmbH – một công ty của Đức chuyên cung cấp các dịch vụ bảo trì sửa chữa cho các thiết bị đường sắt – đã liên hệ với MST.

ICE-Werk Leipzig

Kiểm tra hệ thống phanh tàu hỏa

“Chúng tôi nhận thấy những gì FEW đang tìm kiếm cũng chính là những điều mà Giáo sư Koppenwallner và các cộng sự đang phát triển. Công nghệ cơ bản đã sẵn sàng để được sử dụng” ông Werner Dupont cho hay.

“FEW nhận thấy rằng các máy đo lưu lượng của chúng tôi đã đáp ứng được các yêu cầu về tính chính xác, độ tin cậy và có thể tương thích với hệ thống phanh tàu hỏa của họ” giáo sư giải thích.

“Chúng tôi đã hộ trợ họ trong việc phát triển thử nghiệm và FEW đã thành công khi đạt được một thoải thuận cho việc thử nghiệm một số lượng lớn ở Deutsche Bundesbahn. Hiện giờ chúng tôi đang cung cấp khoảng 70 máy đo cho FEW.

Các máy đo cùng loại có thể cung cấp độ chính xác cao trong việc kiểm tra sự rò rỉ của hệ thống khí nén được sử dụng rộng rãi trên máy bay và các tàu chở hàng.

Duong sat an toan hon voi cong nghe khong gian_08

Đại diện HTG nhận giải thưởng Space Spin-off

Năm 2009, HTG và Giáo sư Koppenwallner đã nhận được giải thưởng the ESA Space Spin-off Award cho thành tựu nổi bật trong việc chuyển giao công nghệ từ trong không gian đến ứng dụng được trong đời sống.

Giáo sư Koppenwallner đã qua đời vào tháng 10 năm 2012.

(1) HTG đã từng kiểm tra hai con tàu không gian tên Mirka và Express (tàu trở về trái đất) của DLR (trung tâm hàng không vũ trụ Đức) và ESA (Cơ quan hàng không vũ trụ Châu Âu)

Biên tập bởi TechnologyMAG.net – Tài Anh

(Theo European Space Agency)

Ý kiến bạn đọc