Những công nghệ đường sắt nổi bật nhất năm 2013

07.02.14, 9:00 GMT+7

1. Chính phủ Anh đã công bố dự xây dựng tuyến đường sắt cao tốc HS2
Chính phủ Anh đã công bố dự thảo xây dựng và điều hành giai đoạn một cho tuyến đường sắt cao tốc HS2 giữa London và West Midlands

HS2 sẽ kết nối 8 trong 10 thành phố lớn của Anh Quốc, tạo thuận lợi cho sự kết nối giữa miền Trung và miền Bắc của Anh Quốc.

Công trình đường sắt từ London đến Birmingham dự kiến khởi công từ khoảng giữa năm 2016 & 2017 và được mong đợi sẽ đi vào hoạt động năm 2026. Hệ thống đường sắt mới là điều thiết yếu để có thể giảm bớt khối lượng vận chuyển trên các tuyến đường khác đi vào London.

2. Dự án Crossrail hoàn thành xong đường hầm tàu lửa đầu tiên

Cau chuyen duong sat 01

Dự án Crossrail của Anh quốc – trị giá 14,8 tỉ bảng Anh được công bố là đường hầm tàu lửa đầu tiên, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc hiện đại hóa mạng lưới đường sắt của thành phố.

Bộ trưởng bộ tài chính – Danny Alexander, bộ trưởng bộ xây dựng – Lord Deighton và phó thị trưởng giao thông Isabel Dedring đã có cái nhìn sơ bộ về hệ thống đường hầm sẽ được đưa vào hoạt động năm 2018.

Ngoài ra để đẩy mạnh nhanh thời gian thực hiện dự án, họ còn lắp đặt máy đào hầm tại khu vực Phyllis, sẽ đào 6,8 km đường hầm giữa nhà ga Royal Oak và Farringdon trong vòng 18 tháng.

3. Queenland xây dựng đường hầm cho tàu lửa và xe bus đầu tiên trên thế giới

Cau chuyen duong sat 02

Chính phủ Australia đã công bố dự án 5 tỷ đô la cho dự án đường hầm xe bus và tàu lửa (UBAT) ở Brisbane.

Trong công trình nổi tiếng thế giới này, dự án đường hầm đôi này sẽ nằm dưới sông Brisbane, có độ dài 15km và rộng 15m để phục vụ cho cả đường sắt và đường bộ, hai làn đường của tàu lửa sẽ hoạt động phía dưới hai làn đường xe buýt.

Đường hầm sẽ được xây dưới lòng đất, cách khoảng 35m đến 45m so với mặt đất và nó sẽ là đường hầm có khoang lớn nhất được đào kể từ trước đến nay, tại vùng đất này.

4. Trung Quốc khánh thành đường sắt cao tốc dài nhất thế giới
Trung quốc khánh thành 2.298 km đường sắt tốc từ Bắc Kinh đến Guangzhou, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông.

Với công trình này thì tàu cao tốc sẽ đạt tốc độ 300 km/h giúp giảm thời gian hành trình giữa 2 thành phố từ 20 tiếng còn 8 tiếng.Thiết kế chuẩn cho phép tàu đạt vận tốc tối đa 350 km/h, nó có 35 trạm dừng ở 28 thành phố trong đó có 5 thành phố trực thuộc tỉnh.

5. Hệ thống vận chuyển đường sắt công cộng của Hồng Kông (MTR) giới thiệu phương tiện kiểm tra sóng âm mới

Cau chuyen duong sat 03

MTR vừa giới thiệu một phương tiện kiểm tra sóng âm (UTV), với phương tiện này ta có thể giảm một nữa thời gian giám định đường sắt, kiểm tra những thay đổi nhỏ thậm chí những vết nứt.

Phương tiện kiểm tra UTV này có trị giá 46 triệu đô la Hồng Kông tương đương 5,8 triệu đôla Mỹ. Nó sẽ hoạt động vào ban đêm trên mạng lưới MTR sau khi các tàu ngừng hoạt động, cùng hoạt động với hai phương tiện hiện có trên 221km mạng lưới MTR.

UTV mới có thể đạt tốc độ tối đa 35 km/h và có khả năng hoàn thành việc kiểm tra toàn bộ tuyến đường Kwun Tong trong vòng ba giờ đồng hồ với với các thiết bị cũ phải mất tới hai đêm mới có thể hoàn thành được.

6. Tàu lửa trên không PHX khánh thành tại sân bay Phoenix

Cau chuyen duong sat 04

Cảng hàng không quốc tế Phoenix ở Phoenix, Arizona, Mỹ khánh thành hệ thống tàu lửa trên không tự động PHX trị giá 1,58 tỷ đôla Mỹ.

Được thiết kế bởi HOK & Gannett Fleming, tuyến đường sắt sân bay kết nối giữa nhà ga số 4, bãi đỗ xe East Economy và ga tàu điện ngầm tại đường số 44 và đường Washington tại Phoenix.

2,7 km đường ray cách làn đường taxi với độ cao 30m và đủ cho một chiếc Boeing 747 có thể chui qua.

7. Bộ đường sắt Thổ Nhĩ Kỳ khánh thành tuyến đường sắt ngầm Marmaray

Cau chuyen duong sat 05

13km đường hầm Marmaray được khánh thành bởi Bộ đường sắt Thổ Nhĩ Kỳ phục vụ cho tuyến đường vận chuyển nối giữa châu Á và châu Âu.

Tuyến đường sắt ngầm này trị giá 4 tỷ đô và cách đáy biển ở Bosporus khoảng 61m. Đường hầm bắt đầu hoạt động vào năm 2005 và được tuyên bố là dự án giao thông lớn nhất thế giới.

Hầm đường sắt dưới biển sẽ vận chuyển lên đến 75.000 hành khách/ giờ thời gian vận hành trong hai phút, góp phần giảm bớt tắc nghẽn giao thông và các tác động đến môi trường trong thành phố.

8. Đường tàu điện ngầm Panama 1 sắp được hoàn thành

Cau chuyen duong sat 06

Công ty xây dựng Tây Ban Nha (FCC) tuyên bố tàu điện ngầm Panama tuyến số 1 tại Trung Mỹ và thứ 9 tại châu Mỹ La Tinh đã hoàn thành được hơn 90 %.

Liên doanh giữa FFC và công ty xây dựng Odebrecht và Alstom của Brasil tiết lộ rằng: Việc thử nghiệm động cơ hiện tại đang thực hiện dọc theo lộ trình 14km.

Việc thử nghiệm động cơ cho phép kiểm tra được tất cả các chi tiết thành phần có liên quan tàu điện

9. Bombardier khánh thành tàu lửa hai tầng đầu tiên ở Omneo

Cau chuyen duong sat 07

Bombardier công bố mẫu sản phẩm mới của công ty là tàu lửa hai tầng EMU tại Crespin miền Bắc nước Pháp.

Tàu lửa mới – Regio 2N thì được thiết kế rộng hơn các tàu điện kiểu truyền thống nhằm cho việc tăng không gian trên tàu, tối đa hóa chỗ ngồi và hai cửa ra vào được mở rộng.

Regio 2N có thể chứa từ 6 đến 10 chiếc ô tô với tổng cộng chiều dài từ 81m đến 135m tùy loại, tốc độ có thể đạt được từ 160 km/h đến 200 km/h.

10. Đường sắt châu Âu đang tiến dần đến công nghệ hãm phanh không gây tiếng động

Cau chuyen duong sat 08

Một nghiên cứu trong 2 năm được thực hiện bởi Liên minh đường sắt quốc tế (UIC) dưới sự hỗ trợ của Cộng đồng Đường sắt châu Âu và công ty xây dựng CFR chỉ ra rằng: Việc sử dụng các khối phanh tổng hợp có thế giảm được tiếng ồn gây ra do phanh tàu lửa.

Dự án Eurotrain được đảm trách bởi 27 công ty đường sắt và 8 nhà sản xuất đường ray xe lửa giao kết quả của nó sau khi thử nghiệm thành công trên khối phanh LL.

Trong chương trình thử nghiệm, một đoàn tàu chở hàng gồm 30 toa trang bị hệ thống phanh LL được thử nghiệm chạy trên hệ thống đường sắt vận chuyển hàng hóa của khu vực cộng đồng Châu Âu dài hơn 200.000km.

Biên tập bởi TechnologyMAG.net – Tài Anh

(Theo Railway Technology)