Elon Musk: 1 giờ bức xạ mặt trời đủ cung cấp điện năng cả năm cho Trái đất

Tháng Ba 13 12:45 2016

Trong bài phát biểu ngày 15/12, tỷ phú Elon Musk cho biết nếu một góc của bang Utah hay Nevada được bao phủ bởi các tấm pin mặt trời thì chúng đủ để cung cấp điện năng cho toàn nước Mỹ.

Elon-musk-mot-gio-buc-xa-mat-troi-du-cung-cap-dien-nang-ca-nam-cho-trai-dat-01
Tỷ phú Elon Musk – CEO Tesla

Tại bên kia Đại Tây Dương, nếu một phần của Tây Ban Nha cũng được bao phủ như vậy thì họ có thể cung cấp năng lượng cho toàn Châu Âu.

Số năng lượng từ bức xạ mặt trời tới trái đất trong 1 giờ đồng hồ đủ để cũng cấp năng lượng cả năm cho toàn cầu, nhưng hiện năng lượng mặt trời mới chỉ chiếm 0,39% tổng số điện năng của toàn nước Mỹ.

Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến CEO Elon Musk cho rằng năng lượng mặt trời sẽ là nguồn năng lượng chính của thế giới vào năm 2031.

Nếu trình độ khoa học hiện này chỉ có thể chuyển hóa 20% bức xạ mặt trời thành năng lượng đúng như các thử nghiệm thì chỉ cần phủ các tấm pin mặt trời trên một diện tích tương Tây Ban Nha là đủ để cung cấp điện năng cho toàn cầu tính đến năm 2030.

Elon-musk-mot-gio-buc-xa-mat-troi-du-cung-cap-dien-nang-ca-nam-cho-trai-dat-02
Những vùng có thể đặt tấm pin năng lượng vào năm 2030 (màu vàng) và tổng số diện tích cộng lại

Theo đó, tổng mức năng lượng toàn thế giới cần năm 2030 là 198,721 nghìn tỷ Kwh và khoảng 70% số thời gian trong năm là có ánh nắng mặt trời trên toàn cầu. Như vậy, với mức chuyển hóa hiệu quả 20%, trái đất sẽ cần 496.805 km2 tấm pin mặt trời.

Theo nghiên cứu của Land Art Generator Initiative, số diện tích này có thể được chia nhỏ ra nhiều nơi trên thế giới và các tấm pin mặt trời có thể lắp trên nóc nhà cao tầng hoặc ngoài sa mạc.

Hơn nữa, những ước tính này chưa bao gồm số năng lượng sử dụng từ dầu mỏ, than đá hay khí đốt, nên khả năng thực hiện kế hoạch này là hoàn toàn khả thi.

(Nguồn: Cafebiz.vn )

Bình luận hay chia sẻ thông tin