[EMO Hannover 2019] Công nghệ mới thúc đẩy kinh doanh trong tương lai

Tháng Mười 28 07:00 2019

EMO Hannover, hội chợ hàng đầu thế giới về gia công kim loại do Hiệp hội máy công cụ Đức (VDW), có trụ sở tại Frankfurt, cùng phối hợp với công ty Deutsche Messe tổ chức tại thành phố Hannover, Đức. Hội chợ diễn ra định kỳ hai năm một lần, theo quy luật hai lần diễn ra tại Đức và một lần diễn ra tại Ý. EMO Hannover 2019 đã diễn ra tại Hannover, từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 09 năm 2019.

Thuật ngữ “Industrial Internet of Things” (IIoT) (tạm dịch: Internet công nghiệp) bao gồm một loạt công nghệ tiên tiến, mở ra nhiều hướng phát triển và thúc đẩy khả năng sản xuất của nền công nghiệp. IIoT là một nền tảng cho các lĩnh vực kinh doanh mới. Vì thế, tại EMO Hannover 2019, diễn đàn “Công nghệ mới – Cơ hội trong tương lai” đã được tổ chức để nhìn nhận về tầm quan trọng của nó. Trong năm ngày diễn ra diễn đàn, các chuyên gia và nhà khoa học công nghiệp hàng đầu đã phát biểu về tiềm năng phát triển của các công nghệ tương lai trong lĩnh vực gia công kim loại tại Sảnh 9.

Internet công nghiệp bao gồm các khái niệm như quy trình sản xuất chồng lớp, máy học, trí tuệ nhân tạo, kinh tế nền tảng, giao diện Umati, tiêu chuẩn đảm bảo kết nối OPC UA và mạng 5G. Nhưng những khái niệm thông dụng này thực sự có ý nghĩa gì? Và làm thế nào các công nghệ này có thể thúc đẩy cũng như tạo ra giá trị trong lĩnh vực sản xuất?

Kết nối thực tế ở cấp độ máy móc và doanh nghiệp

Tìm một phương thức an toàn để trao đổi dữ liệu và thông tin ở các cấp trong thế giới mạng, từ những thiết bị cảm biến đến công ty công nghệ thông tin là cách tốt nhất để giảm chi phí kĩ thuật và tăng độ bảo mật. Liên quan đến trao đổi dữ liệu, thị trường đã chọn OPC UA với nền tảng độc lập làm giao thức nền cho khả năng tương tác công nghiệp. Tại diễn đàn “Công nghệ mới – Cơ hội trong tương lai”, các chuyên gia và nhà khoa học đã giải thích lý do tại sao OPC UA lại quan trọng như vậy. Nhìn chung, diễn đàn đã cung cấp một cái nhìn tổng quan về tình hình hiện tại và hướng phát triển của OPC UA. Bên cạnh đó, các doanh nhân có kinh nghiệm cũng đã chỉ ra làm thế nào những hệ thống hỗ trợ và bảo mật không gian mạng có thể mở đường cho các ứng dụng IIoT.

Tất cả chuyên gia đồng ý rằng việc tạo ra giá trị thông qua các dịch vụ kỹ thuật số sẽ là yếu tố quyết định của mô hình kinh doanh trong tương lai. Điều này giúp nhà sản xuất máy công cụ có thể trao đổi và đáp ứng những yêu cầu của khách hàng cũng như cạnh tranh trên thị trường quốc tế. Một thuật ngữ khác xuất hiện trong lĩnh vực này là “kinh tế nền tảng”. Những doanh nhân trong ngành đã thảo luận về nền tảng kỹ thuật số và giải thích những lợi ích mà công ty có thể đạt được từ mô hình kinh doanh này.

Kết nối 5G và giao diện Umati

Khả năng kết nối không chỉ có thể từ máy này sang máy khác, mà là dọc theo toàn bộ chuỗi giá trị. Chuyên gia đến từ các công ty quốc tế đã thảo luận về cách thức biến nền công nghiệp 4.0 và nền tảng IIoT trở thành hiện thực trong toàn ngành công nghiệp của CHLB Đức. Các chủ đề thảo luận bao gồm chất lượng dữ liệu và liên lạc vô tuyến an toàn. Ngoài ra, diễn đàn “5G – khiến quy trình sản xuất trở nên thông minh” cũng đã cung cấp những thông tin cụ thể về mạng 5G trong môi trường công nghiệp. “Liên minh 5G cho các ngành công nghiệp kết nối và tự động hóa”, hay gọi tắt là 5G-ACIA là chủ đề chính của diễn đàn. Đây là diễn đàn thiết kế 5G toàn cầu chính cho các ứng dụng công nghiệp.

Giao diện cho máy công cụ Umati được thiết lập để mang lại những cải tiến mới cho nền công nghiệp 4.0. Ban đầu, Umati là một sáng kiến của Hiệp hội các nhà chế tạo máy công cụ Đức (VDW). Nhưng hiện nay, nó đã phát triển thành một bước tiến được toàn cầu ủng hộ, nhằm đảm bảo kết nối an toàn giữa máy công cụ và hệ thống công nghệ thông tin trong môi trường sản xuất. Tại diễn đàn của EMO, khách thăm đã có cơ hội tìm hiểu về các phát triển kỹ thuật mới nhất cũng như nhìn thấy trước những triển vọng mà họ sẽ đạt được khi là một trong những công ty đầu tiên tham gia Umati.

Ngoài các diễn đàn về kết nối, buổi giới thiệu về mạng 5G đầu tiên của Ericsson (Stockholm), Makino Europe (Hamburg) và Viện Công nghệ Sản xuất Fraunhofer (IPT) cũng đã diễn ra tại EMO Hannover 2019. Triển khai công nghệ 5G, robot lấy các công cụ từ kệ, đo  và lắp chúng vào máy công cụ bằng hệ thống vận chuyển không người lái được phát triển đặc biệt. Dữ liệu được truyền cực kỳ nhanh chóng giữa bộ điều khiển trung tâm và robot thông qua 5G. Khách thăm đến với buổi giới thiệu đã có cơ hội tìm hiểu về cách tích hợp các quy trình 5G vào hệ thống sản xuất của họ tại gian hàng của Makino.

Trí tuệ nhân tạo và in 3D

Cuộc thảo luận vào ngày thứ hai diễn ra hội chợ đã chứng tỏ sự phát triển mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo (AI) và đặc biệt là máy học (ML) trong thực tế. Câu hỏi chính được giải đáp là làm thế nào các công ty có thể áp dụng quy trình sản xuất tự động bằng các phương pháp ML hoặc AI. Diễn giả cũng đã đưa ra một số ví dụ cụ thể, chẳng hạn như các hệ điều hành máy AI được điều khiển bằng giọng nói. Một ứng dụng máy học thực tế để lập kế hoạch và quản lý hoạt động cũng đã được đề cập đến. Bên cạnh đó là các cuộc thảo luận về quy trình sản xuất chồng lớp trong gia công kim loại, đặc biệt là trong lĩnh vực hàng không vũ trụ và công nghệ y tế. 

Để xem các tin bài khác về EMO Hannover 2019, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO Hannover/ www.emo-hannover.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin