EMO Hannover 2019 góp phần giải quyết các thách thức cho ngành công nghiệp sản xuất trong tương lai

Tháng Mười Một 12 07:00 2019

EMO Hannover, hội chợ hàng đầu thế giới về gia công kim loại do Hiệp hội máy công cụ Đức (VDW), có trụ sở tại Frankfurt, cùng phối hợp với công ty Deutsche Messe tổ chức tại thành phố Hannover, Đức. Hội chợ diễn ra định kỳ hai năm một lần, theo quy luật hai lần diễn ra tại Đức và một lần diễn ra tại Ý. EMO Hannover 2019 đã diễn ra tại Hannover, từ ngày 16 đến ngày 21 tháng 09 năm 2019.

EMO Hannover 2019 là nơi hội tụ của khoảng 117.000 chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất đến từ 150 quốc gia. Tổng ủy viên EMO, ông Carl Martin Welcker cho biết: “Hội chợ lần này được tổ chức dựa trên sự thành công của năm 2017. Trong bối cảnh những kỳ vọng của nền kinh tế đang hạ nhiệt nhiều tháng qua, thì dù số lượng khách thăm có giảm nhưng với mức độ vừa phải, đây cũng được coi là một thành công lớn. Chúng tôi đặc biệt vui mừng khi tỷ lệ người tham dự nước ngoài tăng thêm”. Không khí tại các gian hàng rất tích cực, nhiều công ty trưng bày đã vô vùng ngạc nhiên khi thấy lưu lượng khách thăm đến với gian hàng của họ. Welcker cũng nhấn mạnh: “EMO Hannover một lần nữa đã chứng minh được sự vững mạnh của mình, tạo điều kiện cho các công nghệ sản xuất ngày càng phát triển hơn, ngay cả trong thời điểm không ổn định”.

Tổng ủy viên EMO – ông Carl Martin Welcker và Giám đốc điều hành của ban tổ chức sự kiện EMO VDW – Tiến sĩ Wilfried Schäfer

Tâm thế sẵn sàng đầu tư là tín hiệu tốt cho kinh doanh sau Hội chợ

Các công ty triển lãm đã rất hài lòng với những hoạt động của hội chợ. Theo giám đốc điều hành Đơn vị kinh doanh điều khiển chuyển động của công ty Siemens, tiến sĩ Wolfgang Heuring cho biết: “Mức độ quan tâm của khách thăm tại gian hàng chúng tôi trong năm nay thật không thể tin được. Chúng tôi vui mừng vì mọi thứ đã diễn ra rất tốt”. Một số công ty quan tâm đến ngành công nghiệp xe khách dường như ít lạc quan hơn. Giám đốc điều hành của Liebherr-Verzahntechnik tại Keemen, tiến sĩ Christian Lang cho biết: “Vì một số công ty vẫn chưa chắc chắn về thị trường mà họ đang hướng tới, chúng tôi thấy họ còn do dự đầu tư. Tuy nhiên, các cuộc thảo luận và đàm phán của chúng tôi với khách hàng vẫn đi theo chiều hướng khá tốt và thấy được những hứa hẹn trong tương lai”. Trong khi một số công ty trưng bày cho rằng nền công nghiệp ô tô cần có những cải tiến mới, thì các công ty khác đã đạt được các thỏa thuận kinh doanh tiềm năng tại hội chợ.

Khi EMO Hannover bắt đầu, thông tin nhiều khách hàng đang cắt giảm ngân sách cho chuyến đi của họ đã tạo ra những mối lo ngại lớn. Tuy nhiên, tỉ lệ Giám đốc điều hành trong số những người tham gia vẫn ở mức cao như hội chợ kỳ trước, khoảng 58%. Gần một nửa trong số họ đã chuẩn bị sẵn sàng các kế hoạch đầu tư vốn, đặc biệt đối với khách thăm đến từ những quốc gia khác, con số này thậm chí còn cao hơn, ở mức hơn 62%. Khoảng 25% người tham dự đã đặt hàng hoặc cũng đã có những ý định đặt hàng trong tương lai. Giám đốc điều hành của Hedelius Vertriebsgesellschaft tại Meppen, ông Matthias Funk cho biết: “Chúng tôi đã có rất nhiều cuộc thảo luận tập trung vào yêu cầu cụ thể của từng khách hàng. Nhiều khách hàng đang cẩn thận xem xét lại những khoản đầu tư sao cho thích hợp và mang lại lợi nhuận lớn cho công ty của họ trong tương lai”.

Trọng tâm chính là về vấn đề đầu tư mở rộng và thay thế trong lĩnh vực sản xuất máy móc, công cụ cũng như tự động hóa. Ông Kiyokazu Sugiyama đến từ công ty Nissan Motor, Yokohama cho biết: “Chúng tôi cần tìm hiểu kỹ về tình hình của ngành công nghiệp hiện tại và sẽ đưa ra quyết định sau khi EMO Hannover kết thúc”. Bên cạnh đó, giám đốc sản xuất của Linde Hydrainics ở Aschaffenburg, ông Gebhard Debor cũng phát biểu rằng: “Nếu tìm được những gì thích hợp, chúng tôi sẵn sàng đầu tư ngay lập tức”.

Sự hiện diện mạnh mẽ của châu Á tại EMO Hannover

Là hội chợ hàng đầu trong ngành gia công kim loại, EMO Hannover là nơi có hơn một nửa số công ty tham dự đến từ nước ngoài. Số lượng khách nước ngoài tăng 20% so với hội chợ kỳ trước, trong đó khách thăm đến từ châu Á chiếm tỉ lệ cao, gần một phần ba số lượng khách nước ngoài. Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan là ba quốc gia dẫn đầu bảng xếp hạng. Giám đốc điều hành của Vollmer Werke tại Biberach, tiến sĩ Stefan Brand cho biết: “Khách thăm quốc tế tăng cao, đặc biệt đến từ châu Á, đã khiến không khí tại gian hàng của công ty chúng tôi nhộn nhịp và thêm phần đa dạng”. Tại hội chợ năm nay, các công ty trưng bày đến từ châu Á chiếm số lượng rất nhiều, đây cũng chính là lý do tại sao khách thăm đến từ châu Á nhiều hơn so với các kỳ trước. Ngoài ra, khách thăm đến từ các quốc gia như Ý, Ba Lan, Thụy Điển, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ cũng chiếm số lượng lớn.

Tăng cường kết hợp kỹ thuật số hóa và tự động hóa

Giám đốc điều hành của Paul Horn GmbH tại Tübingen, ông Lothar Horn cho biết: “EMO Hannover năm nay một lần nữa đã tạo ra động lực cho những đổi mới”. Là một nền tảng trong công nghệ sản xuất, EMO Hannover dự kiến ​​sẽ tạo lập được các xu hướng trong những năm tới. Phương châm chính của hội chợ “Công nghệ thông minh thúc đẩy sản xuất trong tương lai” đã phản ánh rất chính xác các vấn đề mà ngành công nghiệp hiện nay phải đối mặt. Chủ tịch Hội đồng quản trị của DMG Mori AG có trụ sở tại Bielefeld, ông Christian Thönes cho biết: “Nhiều cuộc thảo luận của chúng tôi với khách hàng cho thấy rằng việc tập trung vào chuỗi quy trình tổng thể, bao gồm cả dịch vụ kỹ thuật số, tạo ra giá trị gia tăng có liên quan cho khách hàng”. Giám đốc điều hành của Haas Schleifmaschinen GmbH tại Trossingen, ông Marie-Sophie Maier-Wember nhận xét rằng: “Phản hồi tích cực của khách thăm đối với các công cụ mô phỏng và hệ thống giám sát dựa trên điện toán đám mây của chúng tôi là rất đáng chú ý”. Các từ ngữ mới như nền tảng IoT, kỹ thuật số song sinh (digital twins), trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán đám mây xuất hiện khắp nơi tại hội chợ.

Tất cả những điều này nhằm làm nổi bật các thay đổi vượt trội trong hai năm vừa qua. Chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Sản xuất (WGP) và Viện trưởng Viện nghiên cứu Công nghệ sản xuất và máy công cụ (IFW), giáo sư Berend Denkena cho biết: “Chúng tôi đã tạo ra những liên hệ và hợp tác mới. Các ý tưởng có được từ những cuộc thảo luận này sẽ góp phần cho một số dự án nghiên cứu trong tương lai. Kỹ thuật số hóa và tự động hóa sẽ mở ra nhiều hướng đi mới cho chúng ta, điều này đã được thể hiện rất rõ ràng tại EMO Hannover 2019”.

EMO năm nay cũng giới thiệu các ứng dụng AI đầu tiên tại khu vực Start-up và tại gian hàng của các công ty có liên quan. Sự quan tâm và khao khát của khách thăm đối với lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và máy học (ML) được thể hiện rõ trong các sự kiện hay diễn đàn được tổ chức tại hội chợ. Trong đó các chủ đề không chỉ bao gồm AI, mà còn về sản xuất chồng lớp, Internet công nghiệp (IIoT), mạng 5G, OPC UA và Umati (giao diện tiêu chuẩn mới giữa các máy công cụ).

EMO Hannover 2019 mở ra các cơ hội mới trong tương lai

Tổng ủy viên EMO, ông Carl Martin Welcker kết luận rằng: “EMO Hannover 2019 đã thu hút được toàn bộ cộng đồng quốc tế trong lĩnh vực công nghệ sản xuất. Mặc dù hiện nay, tình hình chính trị không được ổn định, nhưng các thách thức của ngành công nghiệp trong tương lai đang được tích cực giải quyết và EMO sẽ là một trong những nhân tố quan trọng góp phần giải quyết vấn đề này”.

EMO tiếp theo sẽ được tổ chức tại Milan từ ngày 4 đến 9 tháng 10 năm 2021.

Để xem các tin bài khác về EMO Hannover 2019, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO Hannover/ www.emo-hannover.com)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: