EMO Hannover 2023 – nơi các chuyên gia trong ngành sản xuất chồng lớp chia sẻ công nghệ sản xuất và cách tích hợp vào quy trình nhà máy

Tháng Mười Một 07 08:14 2023

CHLB ĐỨC – EMO Hannover, hội chợ thương mại hàng đầu thế giới về công nghệ sản xuất, đã giới thiệu Khu vực Công nghệ Sản xuất Chồng lớp (Additive Manufacturing) vào ngày 18/9/2023. Giám đốc điều hành hiệp hội Sản xuất Chồng lớp – AM (Additive Manufacturing) thuộc Hiệp hội Công nghiệp Kỹ thuật Cơ khí của CHLB Đức – VDMA (Mechanical Engineering Industry Association), tiến sĩ Markus Heering cho biết: “Khu vực trưng bày của các công ty sản xuất chồng lớp, hiện là một khu vực cố định tại hội chợ EMO Hannover. Điều này là do chuỗi quy trình sản xuất chồng lớp – AM có nhiều lĩnh vực trùng lặp với sản xuất gia công cắt gọt: nhiều sản phẩm được sản xuất theo phương pháp chồng lớp vẫn cần được gia công trước khi sử dụng, khi đó sản phẩm mới phát huy được tính năng. Chẳng hạn như: kẹp nhẹ (làm tay gắp cho robot), vách ngăn làm mát (sử dụng trong phương pháp ép phun kim loại), phụ tùng thay thế (theo yêu cầu),…”

Đó là lý do tại sao Khu vực Công nghệ Sản xuất Chồng lớp tại hội chợ EMO Hannover là nơi dành cho tất cả các khách tham quan thương mại quan tâm đến những công nghệ và giải pháp mới nhất trong lĩnh vực in 3D công nghiệp – vì họ muốn tích hợp nó vào nhà máy sản xuất của mình hoặc vì nó có thể biến ý tưởng của họ thành sản phẩm mới một cách nhanh chóng.

Chín công ty sản xuất chồng lớp (Công ty Additive Industries): Công ty xe buýt Daimler – EvoBus, công ty Hamuel Maschinenbau, công ty Q.Big 3D, công ty Schoeller-Bleckmann Oilfield Technology, công ty Trumpf Laser- und Systemtechnik, Hiệp hội VDMA AM, công ty JEOL và công ty Carl Zeiss Industrielle Messtechnik – đã giới thiệu các khái niệm mới như: các vật liệu & công nghệ in 3D trực tiếp và gián tiếp, kỹ thuật tạo sản phẩm nhanh – RPD (Rapid Product Development). Các chuyên gia cũng đã diễn giải cách tích hợp sản xuất chồng lớp vào quy trình sản xuất trong thời gian diễn ra hội chợ.

Ông Gabriel Pankow, phát ngôn viên của công ty Trumpf Laser- und Systemtechnik, (tại thành phố Dietzingen, phía tây nam CHLB Đức), cho biết: “Trọng tâm của hội chợ EMO Hannover là công nghệ sản xuất, trong đó sản xuất chồng lớp là một phần quan trọng. Đó là lý do tại sao chúng tôi tham gia vào Khu vực Công nghệ Sản xuất Chồng lớp. Chúng tôi sẽ sử dụng nhiều sản phẩm khác nhau để chứng minh tiềm năng to lớn của in 3D đối với ngành chế tạo công cụ và khuôn mẫu. Doanh nghiệp sẽ tìm được những phương pháp tối ưu trong các lĩnh vực như phát triển nguyên mẫu và giảm trọng lượng công cụ. Các nhà sản xuất công cụ cũng có thể sử dụng phương pháp sản xuất chồng lớp để tạo vách làm mát bên trong khuôn ép phun, cho phép làm mát phôi hiệu quả.”

Ông Heering cho biết thêm: “Công nghệ phân lớp đã trở thành một quy trình sản xuất công nghiệp riêng biệt và hiện đang được sử dụng ngày càng thành công trong nhiều lĩnh vực. Quy trình đổi mới này có tiềm năng lớn và được khám phá tại hội chợ EMO Hannover”. Để làm ví dụ, ông nêu tính linh hoạt trong thiết kế và dịch vụ – những khía cạnh không chỉ hữu ích cho máy công cụ. Ông Oliver Friz, giám đốc điều hành của công ty Q.Big 3D (có trụ sở tại thủ phủ Aalen, CHLB Đức), tin rằng in 3D có rất nhiều tiềm năng và còn lâu mới cạn kiệt. “In 3D quy mô lớn vẫn chưa bắt kịp thị trường như in 3D chi tiết nhỏ. Chẳng hạn, tại hội chợ EMO Hannover, chúng tôi trưng bày các giải pháp kỹ thuật cho các vật liệu tấm ốp tường, bể chứa công nghiệp cỡ lớn, thiết bị đo lường và thiết bị lắp ráp. Với tính năng linh hoạt về mặt hình học do in 3D mang lại, máy của chúng tôi có thể sản xuất các bộ phận lớn hơn nhanh hơn, rẻ hơn và thân thiện với môi trường hơn so với các phương pháp sản xuất thông thường.”

Đối với Ông Kartik Rao, giám đốc Tiếp thị Chiến lược của Công ty Additive Industries tại Hà Lan, trọng tâm chính là tự động hóa sản xuất chồng lớp. “Công ty Additive Industries đang sử dụng quy mô xây dựng lớn, độ bền và năng suất cao để đáp ứng nhu cầu sản xuất thiết bị hàng không vũ trụ, ô tô, năng lượng và công nghệ cao. Tại hội chợ EMO Hannover, chúng tôi trình bày cách tự động hóa được tích hợp vào máy in 3D của chúng tôi nhằm cải thiện chi phí sản xuất và mang lại sự tự do trong thiết kế.”

Ông Andreas Tietz, giám đốc Kinh doanh Toàn cầu tại công ty Zeiss AM Technology (ở thị trấn Oberkochen, CHLB Đức), nhấn mạnh tầm quan trọng của sản xuất chất lượng cao, bao gồm cả in 3D. “Các nhà sản xuất ô tô, hàng không vũ trụ, hàng tiêu dùng và thiết bị y tế chuyển sang sản xuất chồng lớp khi họ muốn tăng hiệu quả sản xuất, tùy chỉnh các bộ phận hoặc đưa sản phẩm ra thị trường nhanh hơn. Tuy nhiên, những lợi thế này chỉ có thể khai thác khi chất lượng đạt yêu cầu. Tại hội chợ EMO Hannover, chúng tôi cung cấp nhiều sản phẩm và giải pháp nhằm cải thiện chất lượng, phân tích nguyên nhân lỗi, cải tiến quy trình dài hạn và thiết lập các tiêu chuẩn cho sản xuất hàng loạt trong tương lai.”

Để xem các tin bài khác về “Sản xuất chồng lớp”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: EMO-Hannover)

Bình luận hay chia sẻ thông tin