[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2016] Gia công chồng lớp nắm giữ vị trí quan trọng

01.05.16, 13:58 GMT+7

Hannover Messe 2016 –  Hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và công nghiệp, là sự kiện lớn nhất và quan trọng nhất của ngành, được tổ chức thường niên bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức). Hannover Messe năm nay sẽ diễn ra từ 25 – 29/04, và nhằm để Quý vị độc giả có được cái nhìn toàn cảnh về những chủ đề nổi bật nhất của hội chợ, chúng tối sẽ lần lượt giới thiệu loạt tin bài, hình ảnh và video liên quan. Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

Các chủ đề quan trọng và nổi bật của Hannover Messe mà chúng tôi sẽ giới thiệu trong loạt bài này bao gồm:
– Công nghiệp 4.0 / Industries 4.0
– Năng lượng tích hợp / Integrated Energy
– Sản xuất chồng lớp / Additive Manufacturing
– Bảo trì dự đoán / Predictive Maintenance
– Nguyên vật liệu và các bộ phận thông minh / Smart Materials & Components
– Phát triển nguồn lực lao động / Workforce ‎Development

Máy in 3D đang chiếm dần các công việc của các kỹ sư cơ khí khi có khả năng tạo phụ tùng thay thế cùng với nguyên mẫu.

Quá trình này được biết đến với nhiều tên khác như: SLM (Selective Laser Melting), sản xuất chồng lớp và in 3D. Tất cả các tên gọi này đều liên quan đến quá trình phụ thuộc vào một hoặc nhiều phần mềm máy tính nhằm tạo ra sản phẩm. Quá trình này phù hợp với nhiều loại nguyên liệu như nhựa, gốm cũng như vật liệu sinh học và kim loại. Mặc dù các vật liệu như nhôm, titan hoặc cobalt khó để gia công bằng cách này hơn các vật liệu kim loại truyền thống khác, nhưng khi thành công, sản phẩm có độ bền cao hơn và nhẹ hơn.

Gia-cong-chong-lop-nam-giu-vi-tri-quan-trong [1024x768]

Một lợi thế nữa của in 3D là khả năng gia công ra những bộ phận khó gia công bằng những phương pháp thông thường. Điều này cho phép các phụ tùng nhỏ trong xe hơi hoặc trong công nghiệp hàng không vũ trụ được sản xuất một cách dễ dàng, nhanh chóng. Các kỹ sư cũng cần phải thay đổi hướng làm việc của họ, từ tiện, phay, bào sang hướng in 3D. Bên cạnh đó, bên gia công thứ ba cũng không còn cần thiết nữa, do các công ty đã có thể tự in phụ tùng của sản phẩm. Ví dụ như Airbus và General Motors đã có thể tự sản xuất các bơm năng lượng của mình, Siemens cũng có thể tự sản xuất các phụ tùng dành riêng cho các tua-bin đặc biệt của mình.

Có tiềm năng rất lớn đối với ngành công nghiệp sản xuất. Thuật ngữ “Tạo mẫu nhanh” (Rapid Prototyping) đã lan tỏa rất nhanh trong giới kỹ sư cơ khí. Sản xuất chồng lớp được đánh giá là một giải pháp nhằm đưa các vật liệu hiếm và khó gia công trở lại với ngành. Một nghiên cứu tại Viện Applied Ecology cũng cho thấy sản xuất chồng lớp đang góp phần bảo vệ môi trường bằng cách giải quyết vấn đề phung phí vật liệu trong quá trình gia công.

Để xem các tin bài về hội chợ Hannover Messe 2016, hãy nhấn vào đây.

(Nguồn: Hannovermesse.de – Deustche Messe AG)

Ý kiến bạn đọc

  Article "tagged" as:
  Categories: