[Hannover Messe 2020] Phát triển da nhân tạo cho robot

Tháng Ba 08 07:00 2020

Hannover Messe 2020 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/07/2020. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Một nhóm các nhà khoa học đến từ Đại học Kỹ thuật Munich (CHLB Đức) vừa phát triển thành công công nghệ da nhân tạo cho robot, được lấy cảm hứng từ da của con người. Đây là một công trình có ý nghĩa rất quan trọng trong ngành chế tạo robot.

da nhân tạo

Có vẻ như khoa học viễn tưởng sắp trở thành hiện thực. Robot ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Chúng ta đã để robot tham gia nhiều vào những công việc khác nhau, từ các mục đích cộng đồng đến các mục đích cá nhân như chăm sóc hoặc trợ giúp tại nhà. Nhờ vào công nghệ da nhân tạo được phát triển bởi Giáo sư Gordon Cheng và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Kỹ thuật Munich, robot sẽ sớm có được cảm nhận tương tự như con người khi tiếp xúc với môi trường xung quanh.

Theo Giáo sư Gordon Cheng, lớp da nhân tạo này bao gồm các tế bào hình lục giác có đường kính 1 inch (2,54cm). Mỗi tế bào được trang bị bộ vi xử lý và cảm biến rất nhạy, có khả năng phát hiện và đo áp lực, gia tốc, độ gần và nhiệt độ của bất cứ vật gì nó chạm vào. Công nghệ này giúp robot trở nên nhạy cảm hơn với thế giới xung quanh, cho phép chúng nhận thức và cảm nhận môi trường một cách chi tiết. Robot có thể nhanh chóng điều chỉnh và phản ứng với các thay đổi, vì nếu một trong các tế bào nhân tạo ngừng hoạt động, các tế bào còn lại vẫn làm việc. Ngoài ra, không chỉ giúp robot di chuyển chắc chắn, cẩn thận hơn, công nghệ da nhân tạo này còn giúp chúng có thể tương tác trực tiếp, an toàn, tránh gây rủi ro cho người xung quanh. 

Trên thực tế, da của con người có khoảng năm triệu thụ thể. Tuy nhiên, dù lớp da nhân tạo được phát triển bởi nhóm nghiên cứu chỉ gồm vài trăm cảm biến, các hệ thống trước đó cũng khó có thể xử lý dữ liệu đầy đủ và chính xác. Vì vậy, trở ngại lớn nhất để phát triển một làn da nhân tạo chính là thiếu khả năng tính toán và xử lý lượng lớn dữ liệu được truyền từ các cảm biến. Để giải quyết vấn đề này, nhóm nghiên cứu quyết định chỉ theo dõi hoạt động của các tế bào khi có sự thay đổi. Cách tiếp cận này được gọi là “dựa trên sự kiện”, có nghĩa là những tế bào riêng lẻ chỉ truyền thông tin khi các cảm biến của chúng phát hiện sự thay đổi. Điều này giúp giảm tới 90% khối lượng tính toán phức tạp trước kia. Có thể thấy, hệ thống thần kinh của con người cũng hoạt động theo cách tương tự. Ví dụ, chúng ta sẽ cảm nhận được chiếc mũ ngay khi chúng ta đội nó vào đầu. Tuy nhiên, vì không cần phải lúc nào cũng cảm nhận và nghĩ về nó, con người sẽ sớm quên nó đi. Điều này cho phép hệ thống thần kinh của chúng ta tập trung nhiều hơn vào các kích thích mới khác và robot cũng vậy. 

Để xem các tin bài khác về Hannover Messe 2020, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe 2020)

Bình luận hay chia sẻ thông tin