[Tiêu điểm tại Hannover Messe 2017] Forpheus thế hệ thứ ba – Robot bóng bàn với trí thông minh nhân tạo

17.04.17, 7:00 GMT+7

Hannover Messe 2017 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sắp tới sẽ diễn ra từ ngày 24 đến 28/4/2017. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất sẽ hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này, cho đến khi hội chợ chính thức mở cửa đón khách thăm.

Công ty Omron sẽ mang thế hệ thứ ba của Forpheus – một robot chơi bóng bàn với trí thông minh nhân tạo đến hội chợ Hannover Messe 2017, và sẽ mời khách thăm tham gia vào trận đấu bóng bàn với robot Forpheus. Từ đó, giúp khách thăm có những kiến thức và hiểu biết sâu sắc về tương lai các ngành sản xuất.

Trong một khoảng thời gian dài, những vận động viên các bộ môn thể thao trí tuệ đã và đang “so tài” với trí tuệ nhân tạo (AI). Bộ não máy tính đã đánh bại những vận động viên giỏi nhất thế giới trong làng Cờ vua và Cờ vây. Chắc hẳn nhiều người không thể quên được, trí tuệ nhân tạo AlphaGo của Google đã giành thắng lợi 3-0 trước đại kiện tướng cờ vây người Hàn Quốc Lee Sedol trong “trận cờ thế kỷ”, AlphaGo đi những nước cờ “chưa từng thấy” và thắng nhờ khả năng tự học. Năm 1997, máy tính Deep Blue của IBM đánh bại nhà vô địch cờ vua thế giới Garry Kasparov, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc phát triển trí thông minh nhân tạo. Giờ đây, AlphaGo còn thông minh hơn Deep Blue gấp nhiều lần.

Thể thao đòi hỏi cả kỹ năng về thể chất lẫn tinh thần, do đó, tương tác vật lý với con người là một thách thức rất lớn đối với các nhà phát triển robot thông minh. Omron, một trong những công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực tự động hóa công nghiệp, đã thành công trong thử thách này. Đó là tại Hannover Messe 2017, công ty sẽ giới thiệu thế hệ thứ ba của Forpheus, một robot chơi bóng bàn, được lắp đặt thêm trí thông minh nhân tạo vào các kỹ năng cốt lõi của công nghệ cảm biến và điều khiển.

Mời Quý vị xem đoạn video giới thiệu robot Forpheus thế hệ thứ ba của công ty Omron:

Công ty Omron đã sử dụng Forpheus như là một cách thú vị để chứng minh khả năng tuyệt vời của robot này trong các công nghệ máy móc hợp tác với con người. Forpheus đã chơi trận bóng bàn đầu tiên tại hội chợ Hannover Messe 2016. Kể từ đó đến nay, công ty Omron đã có những bước cải tiến đáng kể cho Forpheus, và đảm bảo rằng robot này sẽ thông minh hơn để có thể “đánh bại” mọi khách thăm hội chợ Hannover Messe 2017! Sau khi nâng cấp, Forpheus có thể có thể diễn giải hành vi của con người và dự đoán nó một cách lý tưởng, như các nhà phát triển của Omron đã dạy nó khả năng tìm hiểu, suy nghĩ, hành động, liên lạc và giao tiếp với mọi người. Với những kỹ năng này, Forpheus thậm chí có thể dạy cho con người một hoặc hai kỹ năng nào đó. Tất nhiên, đó không phải là một trò chơi, mà là một công việc phát triển nghiêm túc cho giai đoạn tiếp theo của sự tương tác giữa con người và máy móc – một quá trình sản xuất sáng tạo nhờ tính năng tự động hoá tích hợp và các giải pháp dữ liệu thông minh từ Omron.

Để xem các tin bài khác về hội chợ Hannover Messe 2017, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Hannover Messe/ www.hannovermesse.com)

Lưu ý: Để xem và khai thác hiệu quả nội dung của video clip nói trên (từ Youtube/ một dịch vụ của Google), Quý vị có thể thực hiện các bước sau:
1. Nếu tốc độ internet nhanh, có thể mở chế độ xem toàn màn hình bằng cách nhấn vào khung [ ] tại góc phải (phía dưới của màn hình)
2. Chọn chế độ hình ảnh tốt nhất của đoạn video, hãy click vào hình bánh xe răng cưa và chọn chất lượng cao hơn (hoặc HD) theo ý muốn
3. Để hiển thị nội dung phụ đề, nhấn vào nút biểu tượng phụ đề [cc]. Một số video không có chức năng này sẽ không thể hiện biểu tượng.