InnoTrans 2014 – Hội chợ Thương mại quốc tế về Công nghệ vận chuyển đường sắt (Bài 1)

12.07.16, 7:30 GMT+7

Innotrans là hội chợ chuyên ngành lớn nhất thế giới về Công nghệ vận chuyển đường sắt, được tổ chức bởi công ty Messe Berlin tại thành phố Berlin, CHLB Đức. Hội chợ này diễn ra hai năm một lần, quy tụ các công ty hàng đầu về ngành vận chuyển đường sắt như Alstom, Bombardier, Siemens, Deutsche Bahn…

Số liệu thống kê của Innotrans năm 2014
– Tổng diện tích sảnh trưng bày/khu ngoài trời: 200.000 m2
– Diện tích được sử dụng để trưng bày/khu ngoài trời: 103.409 m2

– Chiều dài đường ray (tại khu vực trưng bày): 2.917 m
– Số công ty trưng bày tại hội chợ: 3.252 công ty
– Số công ty trưng bày đến từ nước ngoài (ngoài nước Đức): 1.669 công ty
– Số quốc gia tham dự trưng bày: 55 quốc gia
– Tổng số khách thăm hội chợ: 138.872 khách thăm
– Số chuyên gia (cả khách dự hội nghị) thăm hội chợ: 133.595 chuyên gia
– Số khách thăm (đến từ các quốc gia): 146 quốc gia

Thông tin về Innotrans 2016:
– Phí thuê gian hàng trưng bày: 250 Euro/m2

– Phí thuê đường ray theo chiều dài: 185 Euro/m
– Phí thuê gian hàng trưng bày khu ngoài trời: 185 Euro/m²
– Định kỳ tổ chức: hai năm một lần
– Thời gian diễn ra: 20 – 23.09.2016 (dành cho khách thăm thương mại)
– Thời gian diễn ra: 24 – 25.09.2016 (dành cho công chúng)

Một hệ thống đường sắt dài 3.500m được lắp đặt ngoài trời nhằm phục vụ mục đích trưng bày các phương tiện giao thông chạy trên đường ray. Khu trưng bày ngoài trời là một đặc điểm riêng biệt của Innotrans, các mặt hàng trưng bày tại khu ngoài trời bao gồm các toa động lực, đầu máy, các phương tiện vận tải hàng hóa, các kiểu tàu điện chở khách nội đô, cùng những xe cơ giới dùng trong xây dựng và xe lưỡng tuyến. Ngoài mười đường ray với khoảng cách ray thông thường, hội chợ còn giới thiệu những Khoảng cách ray đặc biệt (Special Gauge Display) dành riêng cho các phương tiện đòi hỏi những khoảng cách ray rộng hẹp khác nhau.

Những thông tin tổng quát về hội chợ Innotrans
Berlin là một trung tâm hàng đầu về kỹ thuật giao thông của nước Đức, với hàng loạt những công trình mẫu mực và là trụ sở chính của 220 công ty danh tiếng về kỹ thuật giao thông. InnoTrans là diễn đàn lý tưởng cho các công ty quảng bá và tìm kiếm khách hàng tại nội địa (Đức), cũng như các khách hàng Quốc tế, trong lĩnh vực vận tải hành khách và hàng hóa. Với trọng tâm trưng bày về kỹ thuật vận tải đường sắt (“Công nghệ đường ray“ / Railway Technology), InnoTrans đã củng cố được vị trí là diễn đàn quốc tế về chuyên ngành này. Ngoài những mục tiêu chính, hội chợ còn tập trung trưng bày về “Cơ sở hạ tầng đường sắt“ (Railway Infrastructure), “Nội thất toa xe“ (Interiors), “Vận tải công cộng“ (Public Transport)“Xây dựng đường hầm“ (Tunnel Construction).

Các diễn đàn được tổ chức trong thời gian diễn ra hội chợ
– Hội nghị InnoTrans (Convention)
là nơi gặp gỡ của những nhân vật hàng đầu quyết định về kinh tế, chính trị và giao thông. Với những cuộc trao đổi của các chuyên gia và những cuộc đăng đàn thảo luận về những đề tài giao thông hiện đại và đón trước tương lai, hội nghị này là một diễn đàn bình đẳng để trao đổi quan điểm. Tại đây, những gì có thể làm chuyển động tương lai của chúng ta được bàn luận trên bình diện quốc tế.

– Diễn đàn Đối thoại (Dialog Forum) diễn ra dưới sự đồng chủ trì của Diễn đàn Giao thông nước Đức (DVF), Liên hiệp các Doanh nghiệp ngành Giao thông Đức (VDV), Liên hiệp Công nghiệp Giao thông Đường sắt châu Âu (UNIFE) và Liên hiệp Công nghiệp Đường sắt Đức (VDB).

– Cuộc Hội kiến Thượng đỉnh Đường sắt / Rail Leaders‘ Summit (RLS) tạo điều kiện để các vị Bộ trưởng giao thông và Tổng giám đốc các doanh nghiệp quốc tế gặp gỡ trao đổi. Công ty Đường sắt Đức kết hợp với Bộ Giao thông và Cấu trúc Số Cơ bản Liên bang cùng Công ty Hội chợ Berlin chịu trách nhiệm việc lập kế hoạch và thực hiện.

– Diễn đàn Đường hầm Quốc tế (International Tunnel Forum) được tổ chức kèm theo mảng hội chợ Xây dựng Đường ngầm, bao gồm nhiều hội thảo khác nhau có khuôn khổ nội dung hẹp và có sự tham gia quốc tế. Cơ sở tổ chức là Hiệp hội STUVA (Hội Nghiên cứu các Hệ thống Giao thông ngầm).

– Diễn đàn Vận tải công cộng (Public Transport Forum) chú trọng vào những phát triển của giao thông công cộng khoảng cách ngắn. Diễn đàn này được tổ chức bởi Phòng Kế hoạch Giao thông, Công ty Tư vấn Vận tải ETC và Hội Khoa học Giao thông Đức (DVWG).

– Diễn đàn mở rộng về Vận tải công cộng & Nội thất toa xe / Public Transport & Interiors (PTI) Hall Forum kết nối hai mảng hội chợ với một khung chương trình riêng.

– Diễn đàn quốc tế về Thiết kế (International Design Forum) đặt mục tiêu tập trung vào các đề tài thiết kế của ÖPNV.

– Diễn đàn Các nhà Cung cấp cho ngành Đường sắt Đức (DB Suppliers‘ Forum) đi vào những cuộc đối thoại trực tiếp giữa khâu cung tiêu của Công ty Đường sắt Đức với các công ty cung cấp của mình và với cử tọa chuyên gia.

Bồi dưỡng nghiệp vụ
Nhờ đường lối Bồi dưỡng nghiệp vụ, học sinh, người học nghề và sinh viên có thể thực hiện ở đây bước đi đầu tiên vào lĩnh vực giao thông đường sắt và giao thông công cộng phục vụ hành khách. Sảnh Nghiệp vụ & đào tạo (Career & Education Hall) với Gian Nghiệp vụ (Career Pavilion)Diễn đàn Nghiệp vụ (Career Forum) là những khu vực liên hệ cho những người mới vào nghề, nhằm giúp tầng lớp chuyên môn trẻ tận dụng được lợi ích từ gặp gỡ giới chuyên viên. Điểm nghiệp vụ cho biết những doanh nghiệp có quầy cung cấp thông tin riêng về những triển vọng trên đường phát triển nghiệp vụ.

Những trọng tâm được giới thiệu tại hội chợ
Công nghệ đường ray
(Railway Technology): phương tiện giao thông đường ray cho vận tải hành khách và hàng hóa, bộ phận máy và chi tiết máy (bộ động lực, kỹ thuật năng lượng/kỹ thuật điện, bộ nối trục, bộ phanh…) và các dịch vụ cho tàu xe

Nội thất toa xe (Interiors): trang thiết bị toa xe (xây lắp hoàn thiện, chiếu sáng, lắp kính, kỹ thuật khí hậu, kỹ thuật an toàn…), dịch vụ ăn uống trên tàu xe & các dịch vụ cung cấp tiện nghi

Cơ sở hạ tầng đường sắt (Railway Infrastructure): cơ sở hạ tầng và các kỹ thuật đường giao thông (thi công xây dựng, kỹ thuật tín hiệu và dẫn đạo, trang bị đường dây trên cao…)

Vận tải công cộng (Public Transport): các công nghệ truyền tin và thông tin, quản lý giao thông, xử lý dữ liệu, quản lý tiền vé tàu xe, các hệ thống thông tin cho hành khách, kỹ thuật thông tin và tư vấn,…

Xây dựng đường hầm (Tunnel Construction): máy xây dựng, máy nhỏ, thành phần và phụ tùng, kỹ thuật an toàn, xây lắp hoàn thiện, thông tin liên lạc, bảo dưỡng, tư vấn…

Các nhóm khách thăm dự kiến
Khách quốc tế, khách hàng từ các nguồn khác nhau, các cơ sở công cộng và doanh nghiệp tư nhân kinh doanh và vận hành giao thông, các cơ sở sản xuất và cung cấp kỹ thuật giao thông, các doanh nghiệp xây dựng, các kỹ sư, nhà địa chất, chuyên gia ngành mỏ, cơ quan quản lý, cơ quan hành chính, các bộ, các cơ sở tư vấn, các liên hiệp chuyên ngành và các cơ sở chức năng, khoa học, nghiên cứu và phát triển, công nghiệp bốc xếp, các ngành truyền thông…

Để Quý độc giả của TechnologyMAG có cái nhìn rõ nét hơn về hội chợ này, chúng tôi sẽ lần lượt đăng tải loạt bài giới thiệu một số hình ảnh của hội chợ Innotrans năm 2014, do đại diện của TechnologyMAG ghi nhận trực tiếp tại địa điểm diễn ra sự kiện và từ công ty tổ chức hội chợ Messe Berlin cung cấp, thông qua các chủ đề khác nhau như:

1. Giới thiệu về hội chợ InnoTrans/ About InnoTrans
2. Lễ khai mạc chính thức / Official Opening (2.1) (2.2)
3. Chương trình tham quan / Round Tours (3.1) (3.2) (3.3)
4. Hội nghị Innotrans / Convention (4.1) (4.2) (4.3) (4.4)
5. Các buổi họp báo tại InnoTrans / Press Conferences (5.1) (5.2) (5.3)
6. Ra mắt trưng bày / Premieres and Presentations (6.1) (6.2) (6.3) (6.4) (6.5) (6.6)
7. Công nghệ đường ray / Railway Technology (7.1) (7.2) (7.3) (7.4) (7.5) (7.6) (7.7)
8. Nội thất toa xe / Interiors
9. Cơ sở hạ tầng đường sắt / Railway Infrastructure (9.1) (9.2)
10. Xây dựng đường hầm / Tunnel Construction 
11. Vận tải công cộng / Public Transport (11.1) (11.2)
12. Khu trưng bày ngoài trời / Open Air Grounds (12.1) (12.2) (12.3) (12.4)
13. Ngày mở cửa dành cho công chúng / Public Days (13.1) (13.2) (13.3)
14. Hình ảnh tổng hợp / General (14.1) (14.2) (14.3)
15. Video về hội chợ InnoTrans 2014 / InnoTrans 2014’s video

(Còn tiếp)

(Nguồn: Messe Berlin / Innotrans.de / TechnologyMAG)

Ý kiến bạn đọc