Khung xương Robo-Mate

06.07.15, 12:45 GMT+7

Các nhà khoa học tại thành phố Stuttgart (Đức) công bố họ đang tiến hành một dự án mang tên Robo-Mate, giúp tạo ra những khung xương robot được dùng trong công nghiệp, với khả năng nâng món đồ 10kg nhưng cảm giác chỉ như 1kg.

Được biết dự án này bắt đầu triển khai từ năm 2013, với sự tham gia của 12 viện nghiên cứu cùng các công ty khác nhau, thuộc bảy quốc gia châu Âu. Ý tưởng của họ là sản xuất một bộ khung xương trợ lực có thể làm giảm sức ép trong việc lắp ráp và tháo dỡ của con người gấp 10 lần. Sản phẩm được tạo thành từ nhiều mô-đun hỗ trợ cho cánh tay, thân người và chân.

Khung xuong Robomate_1

Mô-đun cánh tay giúp người mặc khung xương nâng đồ vật chỉ với 1/10 trọng lượng thật sự của nó. Trong khi phần hỗ trợ thân ngăn chặn người dùng không bị trẹo cột sống. Đồng thời, mô-đun chân sẽ làm giảm đáng kể sức nặng mà đôi chân phải chịu khi nâng hàng nặng.

Theo nhóm nghiên cứu, điểm mấu chốt để phát triển bộ xương ngoài là sử dụng phần mềm mô phỏng các nhiệm vụ liên quan đến lắp ráp và tháo gỡ, sau đó xác định những áp lực mà cơ thể phải chịu. Điều này cho phép các chuyên gia thiết kế một khung xương robot đặc biệt, sao cho nó với người sử dụng hòa lại như một.

Nguyên mẫu đầu tiên của bộ xương ngoài Robo-Mate đã được công bố trong một buổi giới thiệu tại Stuttgart vào ngày 12/6 vừa qua. Song, nhóm nghiên cứu cho rằng vẫn còn khá nhiều điều cần phải được thực hiện trong tương lai. Hiện các yêu cầu về an toàn của khung xương đang được đánh giá, nhằm sớm đưa nó trở thành một công cụ hàng ngày cho người lao động.

Khung xuong Robomate_2

“Chúng tôi không tìm cách để trở thành siêu nhân”, tiến sĩ Leonard O’Sullivan – chuyên gia tại Khoa nghiên cứu về lao động và thiết kế sản phẩm thuộc Đại học Limerick (Ireland) cho biết. “Chúng tôi muốn phát triển một công cụ hỗ trợ công nhân trong công việc hàng ngày của họ, và giữ cho họ khỏe mạnh”.

Công nghiệp ngày nay đã trở nên hiện đại hơn rất nhiều so với trước, tuy nhiên, một lượng lớn công nhân khuân vác vẫn ngày đêm làm việc tại các nhà máy. Ngay cả những công xưởng sản xuất đồ gia dụng bằng nhựa nhỏ lẻ, cũng cần nhiều lao động thủ công. Mặc dù việc cơ giới hoá và tự động hoá đã phần nào giảm thiểu được vấn đề trên, 44 triệu công nhân tại châu Âu vẫn bị rối loạn cơ xương, theo thống kê từ Work Foundation Alliance.

Khung xuong Robomate_3

Theo Gizmag, lý do chính đưa đến tình trạng này là không phải mọi công đoạn đều có thể đảm đương bởi máy móc. Những công việc được thực hiện trên quy mô cực kỳ nhỏ hoặc quá phức tạp, được cho là vượt ngoài khả năng của những robot tiên tiến nhất. Kết quả là con người, với sức lực của mình, vẫn phải chịu trách nhiệm làm những việc không thể thay thế đó. Và đó cũng là nguyên do đưa đến sự ra đời của dự án Robo-Mate.

(Nguồn: khoahoc.tv)