Một xưởng sửa chữa tàu tại bang Washington (Mỹ) sẽ đóng các tàu CTV cho tập đoàn Damen

Tháng Sáu 20 08:00 2023

Tại Mỹ, xưởng đóng tàu Platypus Marine (tại cảng Angeles, bang Washington) đã ký hợp đồng với tập đoàn Damen về việc cung cấp một loạt tàu vận chuyển thuyền viên – CTV (1) cho ngành năng lượng gió ngoài khơi. Điều này đã đưa xưởng Platypus vào danh sách những doanh nghiệp đóng tàu phục vụ ngành công nghiệp điện gió ngoài khơi của Mỹ, cùng với công ty đóng tàu St. Johns Shipbuilding (tại tiểu bang Florida) và công ty Blount Boats (tại tiểu bang Rhode Island).
(1) CTV (crew transfer vessel): Tàu vận chuyển thuyền viên, thường là thuyền hai thân bằng nhôm, để đến các trang trại gió ngoài khơi.

Xưởng Platypus sẽ đóng theo thiết kế tàu FCS2710 của tập đoàn Damen, là tàu hai thân được chế tạo với hình dạng thân tàu Sea Axe độc ​​quyền của Damen để thực hiện nhiệm vụ ngoài khơi. Tàu có sức chứa 24 người và tốc độ tối đa 25 hải lý/ giờ, tàu được thiết kế để vận chuyển đội kỹ thuật viên sửa chữa một cách nhanh chóng, và đưa đón họ từ các trang trại gió ngoài khơi trong vòng một ngày làm việc. Đây là loại tàu có thiết kế đã đạt chứng nhận Châu Âu, lần đầu tiên được công bố vào năm 2018 và nó đang được sử dụng bởi các nhà đầu tư CTVs hàng đầu ở Anh, Ireland và Hà Lan.

Xưởng Platypus đang xây dựng một công trường rộng 1.580 mét vuông để phù hợp với dự án mới. Nó sẽ đủ lớn để chứa bốn tàu CTV cùng một lúc để đóng nối tiếp nhau, đón đầu nhu cầu thị trường ngày càng tăng. Công ty có kế hoạch thuê thêm 20-25 công nhân đóng tàu để thực hiện hợp đồng và công việc đóng thân tàu đầu tiên sẽ bắt đầu vào cuối năm 2023.

Mặc dù đây là một sự mở rộng đáng kể, nhưng dự án tàu CTV vẫn sẽ là một phần tương đối nhỏ trong danh mục đầu tư tổng thể của xưởng Platypus. Chủ tịch nhà máy đóng tàu Platypus, ông Chris Feffer nói rằng: “Xưởng Platypus vẫn sẽ tập trung vào lĩnh vực tân trang và sửa chữa trong ngành hàng hải, nhằm chăm sóc khách hàng hiện tại và khách hàng mới”.

Ông Alan Borde, giám đốc Damen khu vực Hoa Kỳ cho biết: “Thông qua hoạt động đóng tàu tại địa phương và hợp tác với các xưởng như Platypus, chúng tôi đã giao hơn 200 tàu cho thị trường Mỹ và hơn 1.500 tàu trên thế giới. Với kinh nghiệm hơn 30 năm, xưởng Platypus đang ở vị trí hoàn hảo để hỗ trợ chúng tôi thực hiện các dự án này”.

Để xem các tin bài khác về “Hàng hải & Đóng tàu”, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Maritime Executive)

Bình luận hay chia sẻ thông tin