London ra mắt mẫu thiết kế tàu điện dài 200m

Tháng Mười Hai 01 10:40 2016

Cục vận tải London (Transport for London – TfL) vừa cho ra mắt thiết kế nguyên mẫu của đoàn tàu điện ngầm Crossrail, được sử dụng trên tuyến đường Đông-Tây, do Edward Barber và Jay Osgerby thiết kế.

Đoàn tàu dài bằng hai sân bóng đá

Với chiều dài lên đến 200m, bằng chiều dài của hai sân bóng đá, đoàn tàu có thể vận chuyển tối đa 1.500 hành khách vào cùng một thời điểm. Để minh họa cho chiều dài của đoàn tàu, nhà thiết kế Jay Osgerby cho biết “Bạn có thể lên tàu ở ga Moorgate và xuống tàu ở phố Liverpool chỉ bằng cách đi hết chiều dài con tàu, tàu không cần di chuyển”.

Tàu được trang bị các loại ghế có thể gập lên được nhằm tạo chỗ trống cho các hành khách sử dụng xe lăn. Hành khách trên tàu có thể thoải mái di chuyển qua các toa tàu, theo suốt chiều dài đoàn tàu.

London-ra-mat-mau-thiet-ke-tau-dien-dai-200m-2Tàu được trang bị các ghế gập, tạo chỗ trống cho hành khách sử dụng xe lăn

Sản xuất bởi Bombardier, đoàn tàu được thiết kế nhằm tối ưu hóa hiệu suất, tích hợp các bộ phận quản lý năng lượng nhằm kiểm soát hệ thống chiếu sáng và điều hòa, cũng như tái sử dụng năng lượng tổn thất khi tàu phanh.

Lúc đầu, nhóm thiết kế Barber và Osgerby chịu trách nhiệm thiết kế toàn bộ đoàn tàu. Nhưng do việc Bombardier đã hoàn thành các hạng mục thiết kế kiểu dáng công nghiệp, nên công việc thiết kế của nhóm Barber và Osbergy mang tính sáng tạo và nội thất nhiều hơn.

London-ra-mat-mau-thiet-ke-tau-dien-dai-200m-3Hành khách có thể đi dọc chiều dài đoàn tàu qua các toa tàu nối với nhau bởi các hành lang

Một toa tàu đã hoàn thành công đoạn kiểm tra tại xưởng sản xuất của Bombardier ở thành phố Derby. Toa tàu mẫu này sẽ được dùng để chỉnh sửa và hoàn tất thiết kế của 594 toa thuộc hệ thống 66 đoàn tàu điện ngầm Crossrail.

Tuyến đầu tiên của hệ thống sẽ được đưa vào hoạt động tháng 5.2017, kết nối Shenfield, hạt Essex với phố Liverpool, trung tâm London. Các tuyến còn lại sẽ được mở lần lượt theo từng giai đoạn cụ thể, kéo dài đến tháng 12.2019, toàn bộ hệ thống sẽ đi vào hoạt động. Khi đó, khu vực đông London sẽ được kết nối hoàn toàn với phía tây, khu vực Reading và sân bay Heathrow.

(Theo Dezeen)

Bình luận hay chia sẻ thông tin