Máy công cụ thông minh đầu tiên trên thế giới

Tháng Một 14 07:45 2016

Nhóm nghiên cứu của Giáo sư Shirase Keiichi tại Đại học Kỹ thuật Kobe đã phát triển một nguyên mẫu hệ thống máy công cụ thông minh. Hệ thống được trưng bày tại EMO Milano 2015, một trong ba hội chợ chuyên ngành gia công kim loại và máy công cụ lớn nhất thế giới.

Hầu hết các máy công cụ hiện nay đều hoạt động theo một chương trình được lập trình viên chuẩn bị trước đó. Tuy nhiên, công việc đòi hỏi một số lượng lớn lập trình viên chỉ tạo tạo ra một chương trình gia công. Bên cạnh đó, các máy công cụ không thể tự thực hiện điều chỉnh trong quá trình gia công, không đáp ứng kịp thời các vấn đề không lường trước được.

Mặt khác, nhờ công nghệ in 3D đang phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, các chi tiết kim loại có thể được định hình nhờ máy in 3D hiện đại. Tuy nhiên, phương pháp gia công bằng máy in 3D, dù có tốc độ sản xuất cao, nhưng vẫn tồn tại các nhược điểm như giá thành nguyên vật liệu đắt và bề mặt thành phẩm có chất lượng không cao.

Nắm bắt được ưu – nhược điểm của các phương pháp gia công trên, nhóm nghiên cứu của Giáo sư Shirase đã thiết kế máy công cụ đầu tiên trên thế giới không sử dụng các chương trình gia công được lập trình sẵn. Ta chỉ việc cung cấp cho máy thiết kế 3D và mẫu nguyên liệu của thành phẩm, máy công cụ thông minh sẽ dựa vào các thông số kỹ thuật cụ thể nhằm tự tạo ra một quy trình gia công tối ưu. Thế hệ máy công cụ này là bước đi tiên phong trong việc phát triển các hệ thống gia công kim loại thông minh, giảm chi phí cũng như thời gian sản xuất.

(Theo Science Daily)

Bình luận hay chia sẻ thông tin
  Article "tagged" as:
  Categories: