[Hannover Messe 2020] Hệ thống lưu trữ năng lượng cỡ lớn đầu tiên trên thế giới

Tháng Ba 14 07:00 2020

Hannover Messe 2020 – hội chợ hàng đầu thế giới về công nghệ và máy móc công nghiệp, là sự kiện thường niên được tổ chức bởi Deutsche Messe AG (CHLB Đức) tại Hannover. Sự kiện sẽ diễn ra từ ngày 13 đến 17/07/2020. Để Quý vị có được những thông tin mới nhất, những xu thế và xu hướng phát triển của các ngành công nghiệp và công nghệ trọng yếu hiện tại và trong tương lai, technologyMAG.net sẽ lần lượt có những tin bài, hình ảnh, video … về các chủ đề quan trọng nhất đã hiện diện tại sự kiện lớn nhất hành tinh này.

Công ty Highview Power Storage (Anh) hiện đang xây dựng một nhà máy lưu trữ năng lượng thương mại đầu tiên ở miền Bắc, nước Anh với công suất thiết kế 50 MW và sản lượng điện 250 MWh. Đây là nơi Highview Power Storage phát triển hệ thống các mô đun lưu trữ năng lượng siêu lạnh, có tên CRYOBattery™. Hệ thống lưu trữ năng lượng này sử dụng công nghệ hóa lỏng không khí bằng kỹ thuật làm lạnh. Công nghệ này đã được công ty thử nghiệm thành công tại một nhà máy xử lý rác thải ở Pilisworth, Bury, nước Anh với quy mô nhỏ hơn trước đó.

Lưu trữ năng lượng

Highview Power Storage sử dụng điện để làm lạnh, ngưng tụ không khí cho đến khi nó ở trạng thái lỏng với nhiệt độ âm 196 độ C và lưu trữ ở áp suất thấp. Khi cần thiết, chất lỏng lạnh sẽ được làm ấm bằng lượng nhiệt lưu trữ từ quá trình ngưng tụ trước đó và nó sẽ giãn ra để làm quay tuabin cũng như máy phát điện. Một trong những lợi ích chính của công nghệ hóa lỏng khí chính là khả năng lưu trữ cao của nó: 700 lít không khí xung quanh có thể được giảm xuống chỉ còn 1 lít khí lỏng. Hệ thống CRYOBattery™ của Highview Power Storage được dùng để lưu trữ năng lượng dư thừa được tạo ra bởi năng lượng tái tạo, điển hình là năng lượng gió cũng như để cân bằng nguồn cung năng lượng. Theo Highview Power Storage, so với các công nghệ lưu trữ dài hạn khác, điển hình như pin Lithium ion, thường chỉ cung cấp khoảng 4-8 giờ lưu trữ, thì hệ thống các mô đun lưu trữ này cung cấp nhiều giờ lưu trữ hơn, lên đến hàng tuần, không chỉ vài giờ hoặc ngày. Bên cạnh đó, chúng còn có một số ưu điểm vượt trội như: không sử dụng vật liệu độc hại, nguy hiểm hoặc khan hiếm và có tuổi thọ hơn 40 năm (tuổi thọ của pin là 10 đến 15 năm).

Để xem các tin bài khác về Hannover Messe 2020, hãy nhấn vào đây.

 

(Nguồn: Barbara Rusch/ Hannover Messe 2020)

Bình luận hay chia sẻ thông tin