Mục tiêu phát triển năng lượng sạch của Liên minh châu Âu đến năm 2030

Tháng Mười Một 28 13:30 2014

Chính phủ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét hỗ trợ ngân sách cho các quốc gia thu nhập thấp để đầu tư năng lượng sạch, nhằm thực hiện mục tiêu bảo vệ môi trường từ nay đến năm 2030.

Các nhà lãnh đạo EU đã lập một hội nghị vào tháng 10/2014 để thảo luận về vấn đề khí hậu và năng lượng trong thập kỷ tới. Vấn đề đặt ra trong cuộc họp là làm sao cắt giảm được lượng khí thải và giá năng lượng, cũng như bảo đảm được nguồn cung cấp khí đốt trong bối cảnh căng thẳng giữa Nga và Ukraina, nơi cung cấp 15% nhu cầu khí đốt của châu Âu.

Ủy ban châu Âu – cơ quan đưa ra những quyết định của EU, đã đề xuất vào đầu năm nay rằng các quốc gia phải đặt mục tiêu cắt giảm khí thải so với năm 1990 là 20% và năm 2020 và 40% vào năm 2030. “Tất cả các quốc gia thành viên đều phải làm điều này để tạo sự công bằng và đoàn kết”, theo bản dự thảo được tổng hợp ý kiến của chính phủ các nước.

 

Muc tieu phat trien nang luong sach cua lien minh chau Au den nam 2030_01

Lưu trữ carbon
Vấn đề lưu trữ khí thải được bắt đầu từ năm 2008, khi EU cấp 300 triệu giấy phép phát thải cho ETS (cơ chế hạn ngạch khí thải của EU) và sau đó sử dụng số tiền thu được của họ để khuyến khích năng lượng tái tạo và công nghệ lưu trữ carbon. Các quốc gia thành viên đang xem xét mở rộng việc cắt giảm khí thải ở các khu công nghiệp. Họ cũng dự định sẽ thành lập một quỹ dự trữ bao gồm phụ cấp của ETS từ 1-2% để hỗ trợ các quốc gia thành viên có thu nhập thấp dưới 60% mức thu nhập trung bình của EU. Mục đích là giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng cũng như hiện đại hóa hệ thống năng lượng. Quỹ này sẽ do Ngân hàng đầu tư châu Âu quản l‎ý.

Một vấn đề khác đã được đề xuất trong cuộc họp tháng 10/2014 đó là EU đặt mục tiêu năng lượng tái tạo đạt kỷ lục tỷ lệ sử dụng là 27% và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng lên 30% trong thập kỷ tới.

(Theo Renewable Energy World)

Bình luận hay chia sẻ thông tin